Phụ huynh hãi hùng với thạch rau câu chứa chất độc

05/06/2011 10:38
(GDVN) - Điều khiến chị Minh sốc hơn là những cái thạch khoai môn được nhà chị nghiện nhất vì dễ ăn, không hắc như thạch thập cẩm khác.

(GDVN) - Trước thông tin thạch TARO của hãng New Choice Foods có chứa chất độc DEHP gây độc cho người dùng. Nhiều bà mẹ có con là “tín đồ” của món thạch đều cảm thấy hoang mang lo lắng vì đã lỡ ăn trước đó.

{iarelatednews articleid='3782'}

Tẩy chay thạch


Đầu năm 2009, nhiều “tín đồ” của món thạch không khỏi hãi hùng khi một khách hàng “tố” thạch rau câu Long Hải có xác ruồi bên trong. Nhiều người cảm thấy choáng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của món này. Những gia đình có con nghiện món này lại chuyển sang ăn thạch của Thái Lan hoặc thạch News choice. Hơn hai năm sau, khách hàng lại ngỡ ngàng khi nghe tin thạch ra câu của hãng này cũng có thể nhiễm độc phụ gia.

Chị Phan Thị Minh (Hoàng Mai, Hà Nội) thoảng thốt nghe tin thạch rau câu vị khoai môn TARO có chứa chất phụ gia thực phẩm tạo đục có thể gây vô sinh cho người dùng. Mấy năm năm nay, mỗi lần đi siêu thị chị lại xách về vài bịch thạch cho vào tủ lạnh để ăn dần. Tuần vừa rồi chị còn mua về mấy bịch vẫn để trong hộp. Chắc phải cho ra thùng rác trước khi bọn trẻ tìm ăn.

Điều khiến chị Minh sốc hơn là những cái thạch khoai môn được nhà chị nghiện nhất vì dễ ăn, không hắc như thạch thập cẩm khác.

Nhiều người lỡ ăn thạch Taro cảm thấy hoang mang
Nhiều người lỡ ăn thạch Taro cảm thấy hoang mang

Trên nhiều diễn đàn, các bà mẹ, ông bố tỏ ra vô cùng hoang mang trước thông tin món ăn nghiện của con cái có chứa chất độc tố gây vô sinh. Nhiều diễn đàn các bà mẹ đua nhau “đăng đàn” than vãn, có những bà mẹ không ngần ngại buông lời bài xích hàng Trung Quốc và Đài Loan.

Trên diễn đàn Webtretho hầu hết các thành viên đều tán thành việc tẩy chay thạch kể cả thạch trong nước lẫn thạch ngoại. Thành viên có nick khiconxinxan chia sẻ “Cái món thạch này bọn trẻ con rất khoái. Vị của New Choice cũng thấy ngon hơn ABC,.... Nhà mình còn 1 gói bác nó cho 2 đứa. Thế này thì vứt vào thùng rác à? Tiếc quá. Hôm qua 1/6 ở khu cũng mua món này cho các cháu”.

Một thành viên Yumi than vãn “Tuần nào đi big C em cũng xách về 1 bịch New Choice cho bằng được. Trước đó đã tẩy chay các loại thạch khác chỉ tin tưởng New Choice thôi... Nhưng chắc từ bây giờ không dám sử dụng vậy”.

Thành viên Tomandbichuot sửng sốt “lạy trời thế này thì chết, cái gì cũng độc thế này. Ngày nào đưa con đi trẻ con em cũng đòi ăn thạch”.

Ăn thạch không được, trái cây cũng không xong

Chị Lưu Thị Minh (Nghĩa Đô, Cầu Giấy) “xin thề” từ bây giờ chị cạch hẳn món thạch, nếu nói về dinh dưỡng thì hoa quả tươi còn ngon hơn nhiều và đảm bảo hơn. Không có chất phụ gia. “Mới hôm qua, cho con đi chơi công viên nước, chị còn không mua thạch hộp to cho con. Không biết thạch hộp to có độc không?”.

Có những bà mẹ phản bác ý kiến của nhau. Chia sẻ trên diễn đàn thành viên Twoboys khẳng định “khổ quá có phải ăn hoa quả tươi là an toàn đâu. Hoa quả thì cũng có nguy cơ dùng thuốc kích thích tăng trưởng và chất bảo quản. Nói chung mình cũng thấy thương bọn trẻ con lắm, nhiều lúc nhìn tụi nó vô tư ăn uống mà cũng thấy xót xa, chẳng biết con đang ăn những thứ an toàn hay không nữa”.

“Sự thật là bây giờ cũng không biết hoa quả tươi hay thạch hay gì gì nữa, cái nào độc hơn cái nào. Tôi mất hết phương hướng, không hiểu nên cho con ăn như thế nào thì có thể giảm độc tố tối đa cho con. Cứ nghĩ đến các con là thấy tội nghiệp quá chừng. Môi trường ô nhiễm, thức ăn độc hại cùng với kháng sinh triền mien, cả một thế hệ hoàn toàn không khỏe mạnh” – thành viên Honeybunch trên diễn đàn chame bức xúc.

P.T