Tại sao Danh hài Tự Long không nói những từ "bẩn"?

28/06/2011 04:29
(GDVN) - Cách giáo dục con trai của Tự Long rất đơn giản: Dạy con ngăn nắp, biết trên dưới từ thủa mới hình thành suy nghĩ, để từ đó tạo thành thói quen.

(GDVN) - Dạy con đâu phải cứ đi sớm về khuya rồi gặp con là bắt "phải" thế này, "phải" thế kia, với tôi, có lẽ hơi quá để nói 2 từ "giáo dục" với trẻ khi cháu còn quá nhỏ. Người lớn chỉ nên chơi thân và chơi nhiều với chúng”. Tự Long bày tỏ.

{iarelatednews articleid='268,3617'}

Không nói từ "bẩn"

Cách giáo dục con trai của Tự Long rất đơn giản: Dạy con ngăn nắp, biết trên dưới từ thủa mới hình thành suy nghĩ, để từ đó tạo thành thói quen sau này. Người lớn không nên nói lung tung, nói từ “bẩn”, dạy trẻ đi phải hỏi, về phải chào…

Tên đầy đủ của con trai Tự Long là Vũ Tự Gia Anh, 4 tuổi (tên thân mật ở nhà là Teppi). Theo lời Tự Long, tên con trai do vợ đặt và cậu bé luôn nhận được quan tâm lớn nhất của cả nhà. Trong cách giáo dục con, Tự Long không bao giờ đánh hay quát mắng bé. Khi Gia Anh không nghe lời, anh thường tỏ vẻ buồn bã, bỏ đi chỗ khác để cháu tự nhận ra mình sai.

Tự Long thân thiết với con trai.
Tự Long thân thiết với con trai

Danh dài đất Bắc cho rằng, trẻ con bây giờ không giống ngày xưa, mà thực sự các cháu thông minh, nhạy bén hơn nhiều. “Các bé bây giờ học tập, tiếp thu nhanh. Đồng thời, môi trường xung quanh có quá nhiều thứ tác động đến suy nghĩ, cách cư xử như tivi, ca nhạc, trò chơi điện tử… Nhưng tựu chung lại, trẻ con thì vẫn chỉ là trẻ con, dù cuộc sống có hiện đại đến đâu chăng nữa! Các cháu vẫn luôn dễ thương, dễ mến, đáng yêu. Đương nhiên, đều chịu sự tác động, dạy dỗ từ phía gia đình”.

Tự Long quan điểm, điều tối thiểu nhất cần làm trong việc nuôi dạy trẻ là dạy các cháu thói quen ngăn nắp, biết trên dưới từ khi hình thành suy nghĩ, hành động, từ đó tạo thành thói quen sau này. Nhà có con nhỏ, người lớn không nên nói những từ “bẩn”, hành động xấu, cần dạy trẻ đi phải hỏi, về phải chào, người lớn gọi phải "dạ", bảo phải "vâng". Bởi đơn giản, tính cách trẻ con chưa được định hình một cách rõ ràng, rất dễ bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh: người lớn làm gì, trẻ học theo đó.  

Không dạy con theo lối phức tạp hóa vấn đề

Diễn viên Tự Long kể, độ tuổi của con trai Gia Anh, các cháu luôn đặt nhiều câu hỏi cho người lớn như: “Bố làm gì thế? Tại sao lại thế?... Và, Tự Long thường chọn cách trả lời sao cho ngắn gọn hơn, gần gũi, dễ hiểu nhất, đôi khi có thể không cần đúng với câu hỏi. Con trai hỏi tôi: Sao bố lại mặc quần dài? Tôi sẽ trả lời con là: Con cũng sẽ phải mặc quần dài cho chân nó khỏi đen. Vậy thôi! Chứ không nên phức tạp hóa hay mang tính chất gì xa xôi cả”.

alt
 
 
Rảnh rỗi, Tự Long thường dành cả ngày chơi với con,
Rảnh rỗi, Tự Long thường dành cả ngày chơi với con

Trước câu hỏi, Tự Long có định hướng sở thích, công việc cho con sau này? Anh bày tỏ: “Theo tôi, các ông bố bà mẹ không nên khuyến khích hay bắt ép con nhỏ điều các cháu không thích. Mà hãy chơi với con, hướng dẫn con theo đúng sở thích của cháu. Trẻ con đáng yêu lắm, người lớn cứ yêu chúng thật lòng, chúng sẽ yêu quý lại thôi! Làm cha mẹ phải thận trọng, tránh nổi nóng gây tổn thương đến tâm lý trẻ. Dạy con, luôn cần sự khéo léo và sự dịu dàng”.

Con trai Tự Long giống bố 1 vài điểm như sống tình cảm, có đôi chút năng khiếu hát hò, thậm chí hơi…nói nhiều một chút. Tuy nhiên, cháu có vẻ nhát hơn lứa tuổi anh ngày xưa. “4 tuổi, cái tuổi quá nhỏ để dùng từ giáo dục và dạy dỗ. Người ta vẫn nói “dạy con từ thủa còn thơ”, tuy nhiên, có lẽ hơi quá khi nói 2 từ "giáo dục" với trẻ khi cháu còn quá nhỏ. Người lớn chỉ nên chơi thân và chơi nhiều với chúng”. Tự Long bày tỏ.

Do đặc thù công việc, vợ chồng Tự Long không có nhiều thời gian chăm sóc, dạy bảo con trai, mà chủ yếu là bà nội chăm sóc. Vì vậy, ngoài việc hằng ngày đi làm, Tự Long  liên tục gọi điện về nhà nói chuyện với con. Rảnh rỗi, danh hài hào hứng chơi với con cả ngày- như một người bạn: cũng hát hò, nhảy múa, dạo phố, đi chơi công viên cùng con. Và, không ít lần, Tự Long không nhận show diễn, chỉ để đưa con trai Gia Anh có 1 ngày hạnh phúc trọn vẹn bên bố mẹ. 

Quỳnh Nha

Ảnh: Vietnamnet