3 nguyên nhân làm cho da bé xanh xao

03/03/2012 20:16 Theo Socola
Nếu bé thường xuyên có biểu hiện xanh tím vùng môi, lưỡi hoặc vùng kín thì có khả năng bé mắc chứng bệnh về phổi.


Các bác sĩ gợi ý rằng, làn da lý tưởng nhất ở bé là luôn hồng hào. Mặc dù khi bé khóc to, làn da toàn thân có biến đổi chút ít nhưng da bé sẽ trở lại bình thường ngay sau đó.

1. Bé không nhận được đủ oxy

Lượng oxy dự trữ đủ trong phổi có chức năng tái tạo hồng cầu và tế bào máu khiến làn da bé luôn hồng hào, khỏe mạnh. Thiếu oxy, da bé dễ trở nên xanh tím. Nếu bé thường xuyên có biểu hiện xanh tím vùng môi, lưỡi hoặc vùng kín thì có khả năng bé mắc chứng bệnh về phổi. Trường hợp này bạn nên đưa bé đi khám để bác sĩ tìm cách điều trị.

2. Bé thiếu máu

Tốc độ lưu thông máu trong cơ thể bé quá chậm; kết quả, máu và oxy không được tuần hoàn tốt và khiến da bé xanh xao. Trường hợp này, bác sĩ có thể kê đơn bổ sung viên sắt cho bé trong một khoảng thời gian.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, bé được bổ sung viên sắt thường lười ăn và ăn kém ngon miệng. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng và cách thức sử dụng viên sắt cho bé.

3. Bé mắc bệnh tim bẩm sinh

Trường hợp môi, da đầu ngón tay, ngón chân bé luôn trong tình trạng xanh tím, có khả năng bé mắc bệnh tim. Khi bé mắc bệnh, tuần hoàn máu trong tim bé thường bị rối loạn, cơ thể bé sẽ thiếu oxy, khiến bé bị tím môi và tím đầu ngón chân, tay.

Ngoài ra, bé bị bệnh tim bẩm sinh thường khá yếu, kém hoạt động. Khi bé bú hoặc quấy khóc, làn da bé sẽ trở nên tím tái. Bé tăng cân chậm, đổ nhiều mồ hôi, sức đề kháng kém nên dễ mắc các chứng bệnh về đường hô hấp. Bé cũng có hiện tượng thở co rút lồng ngực mỗi khi hoạt động nhiều.

Tốt nhất, bạn nên đưa bé đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe của bé và có biện pháp điều trị thích hợp.

Điểm nóng
Dạy con cách xem TV

Con tự kỷ, bố ngỡ... thần đồng
Đắng lòng con nuôi chỉ nghe lời hàng xóm
Theo Socola