Chăm sóc răng miệng cho bé và 5 thắc mắc thường gặp

22/03/2012 14:55 Theo Meyeucon
Ba năm đầu đời là khoảng thời gian cho sự phát triển và hoàn thiện răng cho bé. 

Trẻ từ 3 tuổi trở cần được hướng dẫn cách đánh răng bằng bàn chải và kem đánh răng.


Việc chăm sóc răng miệng cho trẻ sẽ gặp phải không ít khó khăn do quá trình phát triển kéo dài của bộ răng và trẻ chưa tự chủ với bảo vệ sức khỏe răng miệng. Những kiến thức sau đây sẽ giúp bạn chăm sóc bé được tốt hơn ở khía cạnh này.

Chiếc răng đầu tiên của trẻ mọc khi nào?

Không thể trả lời chính xác thời điểm chiếc răng đầu tiên của trẻ xuất hiện, vì đối với mỗi trẻ khoảng thời gian mọc răng lại khác nhau.

Tuy nhiên, thông thường thì chiếc răng đầu tiên sẽ xuất hiện ở giữa của hàm dưới vào khoảng tháng tuổi thứ 6 của trẻ. Sau đó trẻ sẽ không mọc thêm một chiếc răng nào nữa cho tới khi trẻ được trên 1 tuổi.

Khi được 2 – 2 tuổi rưỡi thì hầu như trẻ đã mọc được đủ 20 chiếc răng, chiếc răng hàm vĩnh cửu đầu tiên sẽ xuất hiện khi bé được khoảng 6 tuổi.

Cách chăm sóc răng cho trẻ ra sao?

Việc chăm sóc răng cho trẻ nên được bắt đầu từ khi chiếc răng đầu tiên của bé xuất hiện. Tại thời điểm đó trẻ chưa thể tự đánh răng hay sử dụng bàn chải đánh răng, nhưng bạn có thể giúp trẻ vệ sinh răng miệng bằng cách dùng khăn vải mềm lau xung quanh chiếc răng mới mọc và lợi của bé sau mỗi khi ăn.

Sau đó khi trẻ từ 3 tuổi trở lên bạn hãy hướng dẫn bé cách đánh răng bằng bàn chải và kem đánh răng. Nên nhớ hãy mua đúng loại bàn chải và kem đánh răng dành cho trẻ em để đảm bảo chắc chắn rằng lợi của bé không bị tổn thương. Còn với kem đánh răng bạn cần chọn loại có chứa florua dành cho trẻ em.

Tại sao phải chọn mua kem đánh răng có chứa florua?

Bởi lẽ florua là một loại khoảng chất có nguồn gốc tự nhiên, có tác dụng bảo vệ răng miệng khỏi nguy cơ gây sâu răng.

Mọc răng có làm cho trẻ bị ốm?

Khi chiếc răng đầu tiên nhú lên khỏi lợi có thể bị sốt nhẹ, mệt là nguyên nhân gây nên tình trạng trẻ quấy, khóc.

Tuy nhiên nếu bạn thấy bé có dấu hiệu sốt nặng, tiêu chảy, hay những biểu hiện bất thường nguy hiểm khác thì đừng chần chừ mà hãy nhanh chóng đưa trẻ tới gặp bác sĩ để ứng phó kịp thời.

Khi nào nên đưa trẻ đi khám răng?

Theo các chuyên gia nhi khoa thì thời điểm thích hợp nhất để đưa trẻ tới gặp bác sĩ nha khoa là khi trẻ được 1 tuổi. Cũng xin nói thêm với bạn rằng việc sớm đưa trẻ tới gặp bác sĩ nha khoa sẽ giúp trẻ sớm được phát hiện những bất thường về răng miệng có thể gặp lại sau này.

Không những thế, các bác sĩ nha khoa có thể đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích về chế độ ăn uống, cách vệ sinh răng miệng, sử dụng kem đánh răng… để việc vệ sinh và chăm sóc răng được hiệu quả hơn.


Theo Meyeucon