Đưa con đi chợ, trẻ học được rất nhiều

14/03/2012 09:00 Theo Afamily.vn
Giáo dục con thông qua ẩm thực là một phương pháp khá mới mẻ

Anh Nguyễn Mạnh Hùng (mặc áo tạp dề đen, đeo kính) và các em nhỏ trong buổi đi chợ

Quả thật có rất nhiều cách giáo dục con cái, mỗi một ông bố, bà mẹ lại áp dụng những cách riêng của mình để dạy con. Nhưng giáo dục con thông qua ẩm thực là một phương pháp khá mới mẻ của anh Nguyễn Mạnh Hùng (Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội). Dù công việc có bận rộn đến mấy, thì quan tâm, giáo dục con cái vẫn là điều quan trọng nhất với ông bố trẻ. Anh Mạnh Hùng đã chia sẻ với chúng tôi toàn bộ câu chuyện của mình về một buổi đi chợ cùng các con, và rút ra phương pháp dạy con bổ ích.

“Tôi cũng mới lập gia đình được hơn một năm thôi! Thời gian trôi qua quả là nhanh, trước khi có thằng cu Dần tôi chẳng hiểu được tình phụ tử nó có nghĩa lý thế nào, rồi khi trở thành bố bao nhiêu yêu thương tôi dành cho thằng cu Dần hết, tất nhiên là cả vợ nữa, vợ là nguồn hạnh phúc vô bờ bến mà tôi có!

Yêu công việc và cũng thật may mắn cho tôi, tôi đã học được rất nhiều thứ bổ ích qua công việc của mình nhất là trong việc giáo dục con cái, nuôi dạy chúng trưởng thành.

Bạn đã bao giờ dạy con đi chợ và giúp con nấu ăn chưa? Con tôi chưa đủ lớn để tôi dạy cháu, chỉ một năm nữa thôi là tôi có thể làm việc đó rồi.

Nhưng tôi đã nghiệm được điều đó từ chính những trẻ nhỏ khác, những em bé rất đáng yêu và thông minh ngoài sức tưởng tượng của tôi.

Trẻ con nước ngoài được giáo dục tự lập từ rất sớm, cha mẹ không mong chờ gì từ việc đưa con đi chợ và mong được một món ăn ngon từ bọn trẻ, cha mẹ chỉ mong con học cách giao tiếp với môi trường bên ngoài để trở nên rắn rỏi hơn, làm quen và thích nghi dần với môi trường sống xung quanh, khám phá thế giới ẩm thực mới mẻ mà bọn trẻ hầu như mù tịt thường được biết qua sách vở. Tôi dám chắc trẻ con thành phố bây giờ chẳng mấy đứa biết con gà, con lợn, con trâu như thế nào?...

Trước đó một thời gian, tôi có cơ hội được dạy một lớp mẫu giáo trường quốc tế, các cháu lứa tuổi 5-6 tuổi, không phải nói thì cũng biết điên đầu thế nào vì có tới 11 đứa. Bọn trẻ hỏi rất nhiều, dường như không bao giờ ngớt những câu hỏi, nhưng mà rất may những câu hỏi không quá khó, không vượt qua tầm hiểu biết của tôi. Khi dạy trẻ nhỏ bạn phải hết sức kiên nhẫn trả lời những câu hỏi hóc búa. Nếu không thể trả lời thì có thể đặt ngược lại chính câu hỏi đấy với bọn trẻ, rất có thể chúng sẽ có câu trả lời hay hơn cả bạn nghĩ đấy!

Tôi đã dắt 11 đứa trẻ đi chợ với sự trợ giúp của các cô giáo, quả thật bọn trẻ là một điều kỳ diệu mà tạo hóa mang lại, khu chợ yên tĩnh là thế mà khi có bọn trẻ xuất hiện, bao nhiêu con mắt hằn học chỉ chờ khách hàng mắc lỗi là “phang” liền của các bà hàng thịt ngày hôm nay bỗng dưng hiền từ thấy lạ. Mọi người hồ hởi chào đón bọn trẻ như chính người thân của mình, không tránh khỏi những cử chỉ hơi bị thô quá của các bác bán rau, vẫn biết là yêu quý bọn trẻ: người thì bấu má, người thì úp cả cái túi nilon vào đầu, người thì quá quắt hơn sờ “Chym” các cháu…

Bọn trẻ rất thông minh, bạn biết không? Tôi đã rất kiên trì giới thiệu tất cả các loại rau và công dụng của rau với sức khỏe con người thế nào!

Tôi đã cầm củ cà rốt và hỏi to: “Đây là cái gì?” (What is it ?)

“Carrot!”, lời đáp trả rất to.

Rồi tôi lại hỏi: “Nó tốt cho cái gì?” (What is it good for ?)

“Mắt ạ!”, các cháu đồng thanh

Chỉ có một đứa nói là: “Rabbit!” (con thỏ)

Tôi rất bất ngờ về câu trả lời thông minh này!

Một tuần các bạn nên cho con đi chợ 1, 2 lần cùng mình, để chúng tự chọn rau củ mà chúng thích. Có rất nhiều đứa trẻ ghét ăn rau, chẳng hiểu vì sao, nhưng để trẻ tự mua rau thì trẻ sẽ tự ăn hết phần mà trẻ mua. Sự thật là vậy! Hôm đi chợ, tôi mua được khá nhiều rau củ ngon cộng thêm phần mấy đứa nhỏ mua nữa.

Hôm đó, tôi và các bé đã làm những món: Rau củ luộc trộn dầu giấm, rau chân vịt xào tỏi cà chua. Trước đó, chúng tôi không lên kế hoạch sẽ nấu món gì đó, mà tất cả những gì các bé mua, tôi đều có thể chế biến thành món ăn.

Bọn trẻ đã ăn hết sạch những món ăn hôm đó. Tôi không biết là vì nó ngon hay tại vì tâm lý bầy đàn của bọn trẻ thấy các bạn ăn cũng tranh nhau ăn. Nhưng ít ra, buổi đi chợ đã khiến bọn trẻ rất vui vẻ, hứng thú, các cháu đã biết được nhiều điều bổ ích và thích thú với việc được làm các món ăn. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn khác về cách giáo dục con cái thông qua ẩm thực”.

Kinh nghiệm dạy con trẻ của anh Mạnh Hùng thật sự là một phương pháp hay, nhiều ý nghĩa. Các mẹ cũng thử áp dụng với chính gia đình của mình như thế nào nhé!

Điểm nóng

"Bí quyết" đặt tên cho con

Chăm con tự kỷ

 Cha mẹ nên làm gì khi biết con sống thử?

 Chăm con kiểu Nhật

 Dạy giới tính cho con, khó hay dễ?

 Ngộ nghĩnh trẻ thơ

Theo Afamily.vn