Hài hước giúp con phát triển trí tuệ

09/04/2012 09:00 Theo Giadinh.net
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, tư tưởng tình cảm của trẻ không ngừng phát triển trong suốt quá trình trưởng thành.

Từ những cảm kích sơ khai, dần dần được chia thành đau khổ, vui mừng, sợ hãi, căm giận, ghen ghét, yêu quý, hài hước... Sự nảy sinh tình cảm này thường dẫn tới sự thay đổi về sinh lý cơ thể, có ảnh hưởng tới sự phát triển trí lực. Bởi khi trẻ sợ hãi, phẫn nộ, lo âu, buồn rầu sẽ dẫn tới hưng phấn thần kinh giao cảm, ức chế chức năng ruột, dạ dày.

Sự  mất cân bằng về kích thích trao đổi chất trong cơ thể khiến trẻ giảm hẳn sức miễn dịch, gây nhiễu thể lực, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của trí lực. Ngược lại, khi trẻ vui sướng và giàu tính hài hước, sẽ giúp cho thần kinh phó giao cảm hoạt động hưng phấn, nâng cao sức miễn dịch cơ thể, làm cho cơ thể thoải mái, tư duy tích cực hẳn lên, suy nghĩ cũng nhạy bén. 

Vì vậy, theo nhà tâm lý học Peterson (Mỹ) thì sự hình thành thói quen, lời nói, động thái và cả thế giới quan của trẻ... rất giống với cha mẹ. Bởi vậy, trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ chớ mắng mỏ, quát nạt và ngăn chặn trẻ, nên dùng những lời nói đẹp, vui và hóm hỉnh với con. Hãy cổ vũ trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, tăng cường giao tiếp, kiến thức, không ngừng làm giàu vốn hài hước, thúc đẩy mở mang và phát triển trí lực cho trẻ.

Theo Giadinh.net