Lời khuyên ăn uống giúp trẻ nâng cao trí thông minh và thể chất

31/03/2012 13:00 Theo Baby
Chế độ dinh dưỡng là phần quan trọng để đảm bảo cho sức khỏe của trẻ.

Để lựa chọn thực phẩm giúp con của bạn thông minh hãy tham khảo lời khuyên hàng đầu về thức ăn cho trẻ.

1. Không nên hạn chế thực phẩm

Khi mẹ hạn chế thực phẩm trong chế độ ăn uống của con sẽ làm tăng nguy cơ về rối loạn ăn uống ở trẻ như chán ăn hoặc ăn uống vô độ về sau. Hơn thế việc hạn chế thực phẩm trong chế độ ăn của trẻ cũng tạo ra tác động tiêu cực đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ bởi trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Do đó khi cho trẻ ăn, mẹ nên cho trẻ làm quen và ăn tất cả các loại thực phẩm có thể.

2. Giữ thực phẩm luôn sạch và lành mạnh

Trẻ em sẽ luôn ăn những gì có sẵn và được cha mẹ cho phép. Vì vậy khi cho trẻ ăn, mẹ nên tuyệt đối chú ý đảm bảo cho thức ăn của trẻ luôn sạch sẽ và lành mạnh nhất. Luôn rửa sạch các loại thực phẩm tươi như trái cây và không nên để thực phẩm của trẻ quá lâu ở trong tủ lạnh. Các mẹ nên cho trẻ ăn một quả táo vào bữa ăn nhẹ và hãy nhớ rằng con của bạn chỉ có thể ăn các loại thực phẩm mà bạn dự trữ trong nhà, do đó luôn đảm bảo chế độ thực phẩm an toàn nhất với trẻ.

3. Đừng quá chú tâm vào “nhãn” thực phẩm "tốt" hay "xấu"

Thay vào đó, mẹ hãy cho trẻ ăn những loại thực phẩm khiến cho trẻ khỏe mạnh và trẻ muốn ăn. Đừng vì quan niện của bạn thấy loại thực phẩm này tốt mà cho trẻ ăn liên tục, không để ý tới cảm giác muốn ăn hay không của trẻ. Tất cả những gì bạn cung cấp cho con cần đề cao vì mục tiêu thể chất và tinh thần cho con. Hãy để con của bạn biết rằng protein có trong các loại thịt và canxi trong các sản phẩm sữa sẽ cung cấp cho con bạn sức khỏe dẻo dai và đạt hiệu suất thể thao tốt nhất. Các chất chống oxy hóa trong trái cây và rau sẽ giúp con bạn có làn da và mái tóc thêm đẹp và mượt mà.

4. Khen ngợi khi con có sự lựa chọn loại thức ăn lành mạnh

Khi trẻ của bạn biết tự giác chọn lựa những loại thức ăn có tác dụng tốt đối với cơ thể chúng, hãy nở một nụ cười tươi tắn, tự hài và nói cho con bạn biết rằng chúng thật thông minh và khôn khéo khi chọn được những loại thức ăn – thực phẩm lành mạnh như thế.

5. Đừng (hạn chế thấp nhất) cho trẻ tiếp xúc – ăn các thực phẩm không lành mạnh

Khi con của bạn lựa chọn những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe của mình, mẹ hãy tìm cách loại bỏ ngay. Nếu con của bạn luôn luôn muốn ăn những thứ đồ ăn gây béo, thực phẩm chiên, hãy tìm cách chuyển hướng sở thích của con bạn. Bạn có nướng khoai (khoai bỏ lò có phết chút dầu) cho trẻ thay vì cho trẻ ăn khoai chiên trong một chút dầu) thay vì mua khoai tây chiên cho trẻ. Nếu bạn quá bận rộn thì hãy luôn dự trữ trái cây khô tự nhiên để trẻ có thể ăn khi con bạn thèm kẹo hoặc socola.

6. Đừng bao giờ mang thực phẩm ra như là một phần thưởng

Bởi vì điều này có thể tạo ra các vấn đề cân nặng trong cuộc sống sau này của con bạn. Thay vào đó, hãy khen thưởng con của bạn bằng điều gì đó thú vị tốt cho sức khỏe của con, chẳng hạn như một chuyến đi đến công viên hay một trò chơi thể chất nào đó mà trẻ thích.

7. Hãy để trẻ có thói quen ngồi vào bàn ăn

Nếu đây không phải là một truyền thống trong gia đình bạn thì bạn cần phải thiết lập lại. Bởi vì theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trẻ ăn tại bàn ăn (đặc biệ là bữa tối) với cha mẹ, trẻ sẽ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn và không gặp phải những vấn đề rắc rối về tiêu hóa, rắc rối về tính cách trong ăn uống.

8. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa

Để đảm bảo cho con có chế độ dinh dưỡng tốt nhất, mẹ hãy thường xuyên đưa con tới gặp và tham khảo các ý kiến của bác sĩ. Trước khi thực sự cho con áp dụng một chế độ ăn nào đó, hoặc mong muốn con ăn để tăng cân, hoặc thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong các loại thực phẩm con bạn ăn, đừng bao giờ tự chẩn đoán rằng con mình còn quá gầy hoặc đã quá béo mà hãy đưa con tới gặp bác sĩ.

Theo Baby