Tiêu dùng thông minh khi chọn sữa cho con

18/03/2012 04:00 Theo GĐ&XH
Giữa thời bão giá ngổn ngang những tin đồn giả thật về thực phẩm, đã bao giờ bạn phải đau đầu tính toán đến việc lựa chọn sữa cho bé yêu?

Việc đi mua sắm càng khiến các bà mẹ trở nên đau đầu hơn lúc nào hết. Vậy như thế nào là người tiêu dùng thông minh trong việc chọn sữa cho con?

Dùng sữa bao nhiêu là đủ?

Theo thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CK1 Vũ Thị Thành (Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em – Bộ Y Tế) cho biết. Theo lý thuyết bé bú trung bình từ 120ml-150ml x cân nặng của con (kg)/ngày.

Bé 03 tháng đầu tăng trưởng rất nhanh, bé cần năng lượng nhiều. 03 tháng sau bé tăng cân chậm lại nên nguồn dinh dưỡng nuôi bé tương tự như trong 03 tháng đầu cũng đủ để nuôi bé trong 03 tháng sau. Đây là cuộc nghiên cứu trên sữa mẹ. Nên bé bú mẹ thì các bạn luôn tin rằng sữa mẹ đủ cho bé, không ít đi đâu. Bé tăng cân nhiều trong giai đoạn này dễ dẫn đến béo phì.

Riêng với bé đẻ ra cân nặng dưới 2500 gam: ngày đầu cho 60ml/kg/ngày sau tăng dần số lượng 20ml/kg/ngày cho tới khi đạt tới lượng 200ml/kg/ngày. Chia làm 8 - 12 bữa và cho ăn 2 - 3 giờ 1 lần.

Với bé bú sữa ngoài, hấp thu và dinh dưỡng chắc chắn là không bằng sữa mẹ, nên Tổ chức Y tế Thế giới WHO chỉ đề cập là uống theo hướng dẫn của Nhà sản xuất, tuy nhiên trẻ dưới 06 tháng, không uống quá 150ml sữa/lần uống. Đây là lượng sữa thích hợp cho bé tiêu hóa/lần ăn. Bé qua 06 tháng nâng lên 180ml, dần dần đến 12 tháng bé uống được từ 200 - 250ml/lần. Ở giai đoạn này bạn nên cho bé bú các loại sữa có vị nhạt giống sữa mẹ có uy tín trên thị trường như Meiji, Nactalia , Physiolac…

Bé từ 04 tháng trở đi, có thể cho ăn dặm thêm nên nhiều món bé ăn, lượng 1000ml sữa là phù hợp và tất cả đều phải quy về lượng nước bé cần hàng ngày. Bạn nên cho bé uống 600ml sữa + 100ml nước lọc + 50ml nước trái cây + 100g pho mai , sữa chua + 100ml.. Vì lượng 1000ml là trung bình, có bé ăn ít nhưng hấp thu tốt, có bé ăn nhiều nhưng hấp thu kém.

Chất lượng không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với giả cả

Trên thị trường hiện nay có tới trên 70% là sữa nhập ngoại còn sữa nội chỉ chiếm gần 30%. Sữa nhập ngoại có ba dạng là hàng xách tay, hàng nhập nguyên lon và hàng chỉ nhập nguyên liệu về đóng gói. Dù với hình thức nhập khẩu và phân phối ra sao đi chăng nữa thì giá sữa của nước ta cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của nhiều nước phát triển.

Vậy chúng ta cần nhận biết định nghĩa thế nào là sữa tốt cho con? Có phải sữa càng đắt, càng quảng cáo nhiều là sữa thực sự tốt hay không?

Sữa tốt là sữa vừa đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ vừa đảm bảo về mặt kiểm định của các cơ quan có uy tín. Nhưng quan trọng nhất loại sữa đấy phải thực sự phù hợp và đảm bảo sức khỏe cho con bạn. Các nhà sản xuất hiện nay đều đưa ra 3 dòng sản phẩm công thức 1 dành cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi, công thức 2 dành cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi và công thức 3 dành cho trẻ từ 1-3 tuổi. Vì vậy khi chọn sữa, các mẹ cần đọc kĩ thành phần dinh dưỡng xem sữa có cung cấp đủ các Vitamin và khoáng chất giúp cho trẻ tiêu hóa tốt, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch phù hợp với độ tuổi hay không.

Hiện nay, các hãng sữa lớn như Mead Johnson, Nestle... đã phát triển thêm bao bì hộp giấy nhằm giảm chi phí và giá thành sản phẩm. Hay sữa Mead Johnson , Nactalia , Physiolac... cam kết giữ giá sản phẩm trong vòng 1 năm.

Thêm vào đó, các bà mẹ nên cân nhắc kĩ đến chất lượng sữa khi sẵn sàng trả một mức giá cao để mua sữa cho con. Nếu sữa chất lượng thực sự tốt thì việc chi tiền hơi quá tay một chút cũng không sao cả.

Theo GĐ&XH