2000 ngày đào hầm ngay trong nhà trốn lệnh truy nã

28/05/2012 10:56 Theo Phapluatvn.vn
Sau gần 5 năm ròng rã truy tìm tung tích của đối tượng, lực lượng công an đã bắt được Hồng ngay tại ngôi nhà của hắn. Từ đây, "vén màn" bí mật tên tội phạm nguy hiểm, đào hầm bí mật dưới chân nhà, ung dung sống ngoài vòng pháp luật gần 2.000 ngày.

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ với hàng xóm, Hồ Văn Hồng (SN 1955) đã thuê xã hội đen đến truy sát cả gia đình hàng xóm gây náo loạn cả vùng quê. Sau khi gây án, Cơ quan Điều tra tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng tham gia cuộc “hỗn chiến” về hành vi “Cố ý hủy hoại tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng”. Riêng kẻ chủ mưu Hồ Văn Hồng đã biến mất, bị Cơ quan Điều tra phát lệnh truy nã.

Thuê "xã hội đen" chém nhà hàng xóm

Hồ Văn Hồng và hộ ông Huỳnh Văn Thậm là hai gia đình ở sát vách nhau, cùng ngụ tại ấp Cái Bát, xã Hồ Thị Kỉ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, trong sinh hoạt giữa hai gia đình thường xuyên phát sinh mâu thuẫn, dẫn đến xô sát. Để giải quyết mâu thuẫn, Hồng thuê "xã hội đen" đập phá nhà cửa và chém dằn mặt gia đình hàng xóm "cho biết thế nào là lễ độ".

Căn nguyên bắt nguồn vào tối 29/5/2004, ba người làm của ông Thậm là Tây, Nhỏ, Măng và Phan Đức Tài đang ngủ ngoài đầm tôm của gia đình, thì phát hiện con trai của Hồng là Khởi đi sang phần đất thuộc vuông tôm của gia đình đang trông coi. Nghi ngờ, con trai ông Hồ sang phần vuông tôm của gia đình để trộm cắp, nên anh em Tây đã bao vây, đánh đập Khởi.

Uất ức, ba ngày sau, Khởi bàn với các anh em trong gia đình, sang phần đất nhà ông Thâm để gây sự, tìm cớ trả thù. Nhưng trái với ý định ban đầu, sau đó mấy anh em Khởi đã bị đánh tơi bời, mang “đầu máu” về nhà. Nghe các con kể lại sự việc, Hồng không tìm cách hòa giải mâu thuẫn mà kêu con trai đi nhờ Nguyễn Chí Công – một đối tượng quen biết nhiều tay anh chị trong giới giang hồ ở Cà Mau để thuê xã hội đen chém dằn mặt người nhà hàng xóm. Sau khi bàn bạc, Hồng và Công thống nhất giá cả cho “hợp đồng” chém người và đưa trước cho Công tiền “lộ phí” lên thành phố Cà Mau thuê xã hội đen.

Ngay hôm sau, Công lên thành phố Cà Mau liên lạc với Tháo – một tay anh chị có số má tại phường 5, thành phố Cà Mau nhờ kiếm người để vào “xử” đám con của ông Thậm. Để ra mắt Tháo cùng đám đàn em, Công mời cả bọn đi nhậu để tiện bàn việc chém người. Đồng thời, thông báo cho nhóm Tháo, toàn bộ chi phí và thù lao sẽ được Hồ Văn Hồng trả khi xong việc.

Để thực hiện phi vụ này, Tháo rủ thêm một số đối tượng là Lăm, Quân, Vũ và đám đàn em gồm: Nam, Tèo, Thanh cùng vào xã Hồ Thị Kỷ để “đánh thuê”. Khi đến nơi, Hồ Văn Hồng kêu đám người của Tháo qua sát ranh đất của ông Thậm đe dọa, đập phá đồ đạc trong nhà để khích tướng.

Cùng thời điểm đó, mấy người con ông Thậm đang dự đám cưới trong xóm, cũng sợ phía nhà ông Hồng ban đêm kéo sang đánh trả thù nên đã thông báo cho bạn bè biết. Đến tối cùng ngày, sau khi dự đám cưới xong, Tài và Tây mua rượu, mồi đến nhà Tùng tổ chức nhậu, chuẩn bị đối phó với gia đình ông Hồng. Đúng lúc đó, Đô và Hưng là cháu ông Nhậm chạy đến thông báo việc ông Hồng thuê "xã hội đen" đến đập nhà và đòi đánh dằn mặt.

Khi nghe sự việc, nhóm Tài dùng chạy về nhà thì bị nhóm của Tháo phục sẵn, đánh úp, chém Nhựt – một thành viên trong nhóm của Tài bị trọng thương phải đưa đi cấp cứu. Sau khi gây náo loạn, chém người xong, nhóm của Tháo kéo về nhà ông Hồng để “thanh lý” hợp đồng.

Tuy nhiên, khi ông Hồng chưa kịp thanh toán tiền cho nhóm của Tháo, thì nhóm của Tây đã tập hợp gần 20 người kéo đến nhà ông Hồng trả thù, đập phá tài sản… Thấy đối thủ đông quân hơn, gia đình ông Hồng đã mở cửa sau bỏ trốn, còn nhóm của Tháo cũng chạy toán loạn vì ít quân hơn.

Sau khi xảy ra vụ “hỗn chiến” gây náo loạn vùng quê trong đêm, Cơ quan Điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Đề nghị Viện kiểm sát truy tố các đối tượng nói trên về hành vi “Hủy hoại tài sạn” và “Gây rối trật tự cộng cộng”. Riêng Hồ Văn Hồng, kẻ chủ mưu sau vụ “hỗn chiến” kinh hoàng trong đêm tại vùng quê đã bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 2/3/2006, Công an huyện Thới Bình ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Hồng.

Quyết định truy nã toàn quốc đối với Hồ Văn Hồng.

2000 ngày đào hầm trốn lệnh truy nã

Trong một thời gian dài, khi tung tích của Hồng “bặt vô âm tính”, thì nhiều người dân phát hiện hằng đêm thấy Hồng tổ chức ăn nhậu, ngay trong vuông tôm phía sau nhà khiến nhiều người dân hoang mang.

Nhanh chóng các tin tức trên được báo về Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Cà Mau. Sau gần 5 năm ròng rã truy tìm tung tích của đối tượng, đến ngày 7/11/2011, lực lượng công an đã bắt được Hồng ngay tại ngôi nhà của hắn. Từ đây, "vén màn" bí mật tên tội phạm nguy hiểm, đào hầm bí mật dưới chân nhà, ung dung sống ngoài vòng pháp luật gần 2.000 ngày.

Theo hồ sơ vụ án, Hồ Văn Hồng là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự về hành vi “trộm cắp tài sản”, sẵn sàng thuê xã hội đen chém người để dằn mặt. Vì vậy, việc truy tìm tung tích của Hồng để đưa ra xử lý trước pháp luật, loại trừ nguy hiểm cho xã hội là việc làm cấp thiết. Tuy nhiên, với bản tính là một tên côn đồ, từng “vào tù ra tội” nên việc truy bắt Hồng là một điều hết sức khó khăn. Trong thời gian lẩn trốn, Hồng như một “bóng ma” lúc ẩn lúc hiện trong ngôi nhà của mình, khiến người dân hoang mang trong một thời gian dài.

 “Hồng là đối tượng tội phạm nguy hiểm, ngày nào Hồng chưa bị bắt thì các cán bộ chiến sĩ vẫn phải trăn trở, truy tìm để đưa đối tượng về trả án. Trong một thời gian dài, Hồng là nỗi ám ảnh của người dân” – một lãnh đạo Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Cà Mau trăn trở. Chính vì vậy, mọi thông tin liên quan đến Hồng đều được các trinh sát lưu ý, điều tra một cách tỉ mỉ.

Khi màn đêm buông xuống, Hồng lảng vảng ở quê nhà, tổ chức ăn nhậu rôm rả trong vuông tôm của gia đình, nhưng lần nào tiến hành khám xét, lực lượng chức năng cũng không tìm được bất kì manh mối nào của hắn.

Trung úy Trần Quốc Đông – cán bộ Phòng Cảnh sát truy nã - người trực tiếp khám xét nhà Hồng kể lại: Ngày nào đối tượng Hồ Văn Hồng còn chưa bị bắt, thì các cán bộ, chiến sĩ của Phòng Truy nã vẫn không thể yên tâm, anh em quyết tâm phải kết thúc bằng được vụ án này, loại trừ khả năng gây nguy hiểm cho xã hội. Sau nhiều lần, khám xét nhà đối tượng Hồng bất thành, 8h ngày 7/11, các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã phối hợp cùng lực lượng Công an huyện Thới Bình, Công an xã Hồ Thị Kỷ ập đến nhà Hồng.

Theo quan sát của các trinh sát, cách ngôi nhà chính khang trang của gia đình Hồng mấy chục mét có một chòi canh tôm. Đây cũng là căn chòi mà Hồng thường tổ chức nhậu nhẹt vào buổi tối. Sau khi bố trí lực lượng dạo quanh căn nhà của Hồng để tìm manh mối, Trung úy Đông trực tiếp đến gặp mẹ của Hồng là bà Võ Thị Lợi, để động viện gia đình vận động đối tượng ra đầy thú.

Tuy nhiên, tổ công tác cũng chỉ nhận được câu trả lời bình thản, bất hợp tác từ phía gia đình Hồng. “Đến khám xét nữa rồi phải không. Lần nào cũng khám xét có bắt được gì đâu. Nó phạm tội, công an có giỏi thì bắt nó đi… Đằng này, cứ khám xét hoài, nó phạm tội chứ đâu phải gia đình này...”, bà Lợi, mẹ Hồng nói. Từ nguồn tin trinh sát báo về trước đó, Hồng đang lẩn trốn ngay trong chính ngôi nhà này khiến tổ công tác càng quyết tâm phải bắt bằng được Hồng để quy án.

Trước thái độ hợp tác của gia đình, Trung úy Đồng liền gọi về Phòng Truy nã xin ý kiến lãnh đạo. Từ đầu dây bên kia, Đại tá Dư Văn Rí - Trưởng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Cà Mau quyết định, tổ chức kiểm tra hành chính. Tại hiện trường lúc đó, đứa con trai của Hồng, mới được tha tù về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” lên giọng: “Mấy ông khám xét nhà không có là không yên với tôi đâu nha. Mấy ông ngon thì vào khám xét đi coi có bắt được ổng không?”.

Khi tổ công tác tiến hành kiểm tra hành chính, căn nhà vắng tanh. Không nản chí, tổ công tác kiên trì, kiểm tra các chi tiết khả nghi, quyết không để lọt tội phạm. Sau khi kiểm tra tỉ mỉ các chi tiết khả nghi trong ngôi nhà, Trung úy Đông đặc biệt chú ý đến chi tiết miếng mốp nằm trơ trọi ngay góc nhà. Khi tiến lại gần, Trung úy Đông đã thử giở nắp mốp lên thì phát hiện một miệng hầm tối thui được đào thông dưới nền đất. Tổ công tác liền tập trung các nghi vấn vào miệng hầm.

Trung úy Đồng thò tay xuống dưới thì bất ngờ một bóng một người đàn ông từ từ nhô lên và bắt đầu chui ra... Người vừa chui lên được xác định đúng là Hồ Văn Hồng, kẻ đã trốn lệnh truy nã gần 5 năm. Lúc này, trên khuôn mặt các thành viên trong tổ công tác, ai nấy cũng đều thở phào nhẹ nhõm, di lý Hồng về Cơ quan Điều tra tiến hành lấy lời khai, để củng cố hồ sơ, kết thúc chuyên án.

Tại Cơ quan điều tra, Hồng thừa nhận: Đã đào sẵn cái hầm trong góc nhà để tránh cơ quan chức năng khi điều tra vụ án Hồng thuê xã hội đen chém dằn mặt nhà hàng xóm. Bình thường, không có người lạ thì Hồng vẫn ra ngoài lao động, sinh hoạt bình thường, tổ chức nhậu nhẹt bình thường. Mỗi khi hay tin có tin lực lượng công an đi kiểm tra thì Hồng lại chui xuống hầm để trốn. Và căn hầm là nơi Hồng đã chui xuống trốn lệnh truy nã suốt gần 5 năm trời.

Theo Phapluatvn.vn