Bắt "chuyên gia" làm giả sổ đỏ, bằng Đại học liên tỉnh

19/03/2012 15:38 Tuệ Minh
(GDVN) - Không chỉ làm sổ đỏ giả mà Phúc còn làm giả cả tem chống hàng giả và Bằng Đại học của Bộ giáo dục và đào tạo…

Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV (PC46 - Công an TP. Hà Nội) vừa cho biết đã triệt phá đường dây làm sổ đỏ giả có quy mô lớn, bắt giữ 6 đối tượng, thu 10 sổ đỏ giả.

Theo đó, các đối tượng bị bắt giữ gồm Nguyễn Thị Bằng An (SN 1959, ở Xuân Đỉnh, Từ Liêm, HN); Nguyễn Thanh Thủy (SN 1982), Vũ Đức Quỳnh  (SN 1982) cùng quê Khoái Châu, Hưng Yên; Vũ Ngọc Bình (SN 1986, ở Phú Xuyên, HN); Đỗ Văn Xương (SN 1957) và Trần Đức Phúc (SN 1948, đã có 2 tiền án về tội “Giả mạo giấy tờ, tài liệu của cơ quan Nhà nước”) cùng ở TP. Nam Định. Đối tượng chính trong vụ án này chính là Nguyễn Thị Bằng An - GĐ Công ty CP Bằng An, trụ sở tại Mê Linh, Hà Nội.

Đối tượng Nguyễn Thị Bằng An

Theo điều tra, năm 2009, do làm ăn thua lỗ, An nghĩ ra kế hoạch làm sổ đỏ giả trên mảnh đất có diện tích trên 450m 2 của bố đẻ là ông Nguyễn Thi Sách (SN 1921, ở tổ 47 Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, HN). 


An đã tự chia phần đất trên làm 5 mảnh, trong đó phần của An là 52m2, sau đó nhờ người làm giả sổ đỏ đứng tên ông Sách và 4 người con với mục đích lừa bán cho người khác. Riêng phần đất 52m2 của An có tới 3 cuốn sổ đỏ giả.

Các đối tượng giúp An làm đỏ gồm Nguyễn Thanh Thủy và Vũ Đức Quỳnh với giá khởi điểm là 25 triệu đồng/quyển. Quỳnh tiếp tục thông qua Vũ Ngọc Bình, Đỗ Văn Xương để nhờ Trần Đức Phúc.

Đối tượng Trần Đức Phúc

Với 8 quyển sổ đỏ giả, An đã mang đi lừa bán cho 4 người, chiếm đoạt trên 17,2 tỷ đồng rồi bỏ trốn vào Đà Nẵng. Từ ngày 4/3 đến 16/3, PC46 Công an Hà Nội đã bắt toàn bộ 6 đối tượng trong đường dây làm giả sổ đỏ này. 

Điều đáng “nể” là khi khám xét nhà của Phúc, cơ quan công an thu giữ tang vật gồm 2 phôi sổ đỏ (chưa có nội dung), 1 bằng tốt nghiệp cao đẳng giả, 2 bảng điểm tốt nghiệp giả, 52 tem chống hàng giả của Bộ Giáo dục đào tạo.

Tang vật của vụ án

Cơ quan điều tra đánh giá, đây là đường dây làm giả sổ đỏ liên tỉnh có quy mô lớn. Điều nguy hiểm là nhiều sổ đỏ giả được các đối tượng làm giả nội dung trên nền của phôi sổ đỏ thật nên người mua đã bị lừa. Thậm chí, việc mua bán nhà đất được thực hiện qua công chứng nhưng đã không phát hiện được sổ đỏ là giả mạo.

Vì vậy, theo nhận định của cơ quan điều tra, ngoài số sổ đỏ giả mạo đã được lừa bán trên, rất có thể còn nhiều sổ đỏ giả đã được các đối tượng đưa vào ngân hàng cầm cố. Hiện cơ quan điều tra đang phối hợp Bộ Tài nguyên – Môi trường để kiểm tra số sổ đỏ giả thu giữ.


Ai là bị hại trong các vụ lừa sổ đỏ giả của Nguyễn Thị Bằng An, đề nghị liên hệ Đội 8, Đội 10 Phòng PC46 Công an Hà Nội để cung cấp thông tin. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điểm nóng:
Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng những cổ vật... có tiền cũng không mua được

Chùm ảnh: Đỏ mặt với những hành động "khó đỡ" của thiếu nữ Việt (P12)

Sự thật đằng sau việc ủy quyền của nữ đại gia thủy sản Cận cảnh các "truyền nhân" của thạc sĩ thôi miên "giá khủng" trổ tài

Vụ Đoàn Văn Vươn: "Bố đi chơi mai về, vì mẹ cháu bảo thế"

Chùm ảnh: Xế hộp gây tai nạn liên hoàn, 3 xe máy nát như sắt vụn
Em trai của nữ đại gia “siêu đám cưới” ở Hà Tĩnh đột ngột tự tử Hình ảnh mới nhất về cuộc sống của người thân ông Đoàn Văn Vươn

Tuệ Minh