Bắt hai giám đốc 'xù' nợ ngân hàng hơn 1.000 tỉ đồng

09/08/2012 17:08 Theo VTC
Để phục vụ cho việc kinh doanh, 2 giám đốc này đã ký hợp đồng vay của 13 tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội và TP. HCM, số tiền lên đến hơn 1.000 tỉ đồng nhưng lại không có khả năng chi trả.
Ngày 8/8, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an cho biết, cơ quan này vừa khởi tố và bắt tạm giam 3 bị can Phạm Văn Thụ (62 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Tổng giám đốc công ty Thái Sơn), Phạm Hải Thanh (32 tuổi, con ông Thụ, nguyên Tổng giám đốc công ty Thái Sơn) và Dương Hoàng Sơn (32 tuổi, nguyên là Giám đốc Công ty TNHH một thành viên sắt thép Thanh Sơn) để làm rõ hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với quy mô lớn.

Theo hồ sơ vụ án, năm 1995, Thụ thành lập công ty Thái Sơn chuyên về hoạt động kinh doanh buôn bán sắt thép và mua bán tháo dỡ tàu cũ.

Thụ giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm tổng giám đốc, còn Thanh giữ chức vụ Tổng giám đốc công ty. Để phục vụ cho việc kinh doanh, Thụ và Thanh đã ký hợp đồng vay của 13 tổ chứ tín dụng trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM, số tiền gần 750 tỉ đồng và 530.000 USD.

Để không bị các ngân hàng nghi ngờ về việc làm của mình, Thụ và Thanh thành lập thêm 8 công ty nhưng cho con cháu và người thân trong gia đình đứng tên cũng như khai khống các hồ sơ mua bán hàng hóa sắt thép để vay tiền ngân hàng.

Nhưng sau khi vay, các công ty con phải có nhiệm vụ chuyển khoản cho công ty Thái Sơn, số tiền lên đến 545 tỉ đồng.

Sau khi sự việc được phanh phui, Thụ và Thanh không có khả năng chi trả và cho người đứng tên công ty nhằm trốn tránh trách nhiệm.
Theo VTC