Bắt khẩn cấp 4 nhân vật cầm đầu website Muaban24

02/08/2012 13:17 T.H (theo Vnexpress.net, Dân trí)
(GDVN) - Bốn đối tượng bị bắt khẩn cấp sáng nay bao gồm: Ngô Văn Huy (Chủ tịch HĐQT - Công ty CP Đào tạo Mua bán trực tuyến - Muaban24), Nguyễn Mạnh Hà (Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Muaban24), Lê Văn Cường (Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng giám đốc Muaban24), Nguyễn Tuấn Minh (Tổng Giám đốc Muaban24).
Theo thông tin trên báo Dân trí, sáng nay (2/8), cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp 4 đối tượng cầm đầu của Muaban24. Trong số đó, Nguyễn Tuấn Minh - Tổng giám đốc đường dây này đã bỏ trốn. Bốn đối tượng bị bắt khẩn cấp sáng nay bao gồm: Ngô Văn Huy (Chủ tịch HĐQT - Công ty CP Đào tạo Mua bán trực tuyến - Muaban24), Nguyễn Mạnh Hà (Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Muaban24), Lê Văn Cường (Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng giám đốc Muaban24), Nguyễn Tuấn Minh (Tổng Giám đốc Muaban24).
Ngô Văn Huy (trái) và Lê Văn Cường tại cơ quan điều tra. Ảnh: Dân Trí
Trong đó, các đối tượng Ngô Văn Huy, Nguyễn Mạnh Hà và Lê Văn Cường đã bị tạm giữ hành chính tại trụ sở PC46 - Công an Hà Nội từ ngày 31/7 để làm rõ hành vi "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" (Điều 226b - BLHS). Hiện toàn bộ máy chủ và hệ thống phần mềm điều hành của Muaban24 bị thu giữ để phục vụ điều tra, website Muaban24.vn đã tê liệt hoàn toàn. Theo tìm hiểu bước đầu của lực lượng chức năng Công an Hà Nội, đến nay, mạng lưới của Muaban24 đã phát triển tới hơn 100.000 gian hàng, có dấu hiệu chiếm đoạt trên 500 tỷ đồng bằng mô hình nhị phân đa cấp ăn chia hoa hồng. Đặc biệt, cơ quan điều tra đã bước đầu phát hiện, do số lượng cấp trong sơ đồ hình cây này đã phình quá to, nên đã có dấu hiệu các nhân vật chóp bu rút tiền thật ra khỏi hệ thống, bơm điểm ảo vào thay thế. "Không kiểm soát được việc trả thưởng" Trước đó ít ngày, trả lời Vnexpress.net, Chủ tịch Hội đồng quản trị Muaban24 Ngô Văn Huy thừa nhận không thể kiểm soát được việc trả thưởng môi giới thành viên, gây phản cảm trong dư luận. Trả lời câu hỏi về việc thu 5,2 triệu đồng để được mua gian hàng và làm hội viên Muaban24, khi muốn rút thì không được công ty thanh toán tiền, ông Huy đã nhấn mạnh: "Nói chúng tôi bán gian hàng và thu 5,2 triệu đồng mỗi gian là chưa hoàn toàn đúng. Chúng tôi chỉ là người tổ chức sân chơi, và thực tế là chưa thu tiền bán gian hàng. Mức thu 5,2 triệu đồng chỉ áp dụng cho những hội viên tham gia cùng công ty để hưởng đầy đủ các quyền lợi, ngoài việc mở gian hàng còn được đào tạo kỹ năng, mua sản phẩm dịch vụ ưu đãi trên Muaban24 và các doanh nghiệp liên kết, được lập văn phòng, chi nhánh và phát triển nhóm do mình quản lý.

5,2 triệu đồng này nộp trực tiếp cho người giới thiệu chứ không phải cho công ty và thực chất nó được quay vòng trong hệ thống để chia thưởng theo hình cây cho các hội viên phát triển được hội viên mới. Các khoản thưởng tính bằng điểm Đ (tiền điện tử nội bộ), giới thiệu được một hội viên mới sẽ hưởng 150Đ (tương đương 1,5 triệu), giới thiệu 2 hội viên thì được hưởng thêm cho cân cặp đó, mỗi cân cặp 32Đ. Số tiền này cứ chạy trong hệ thống và chia theo các nấc, hết thì thôi chứ không về công ty. Vì thế không thể nói công ty bán gian hàng thu tiền để rồi không trả lại cho hội viên".

Ngoài ra, ông Huy cũng cho biết thêm: "Thực ra, 5,2 triệu đồng là mức phí cao nhất dành cho hội viên hưởng đầy đủ các quyền lợi trên. Muaban24 quy định các mức phí khác nhau cho từng đối tượng tham gia. Nếu muốn vào mua hàng thôi, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản miễn phí. Nếu muốn mở gian hàng để kinh doanh, bạn cần kích hoạt thẻ thanh toán nội bộ qua Muaban24. Mỗi chiếc thẻ này công ty thu một lần duy nhất 24 Đ (điểm điện tử nộ bộ, tương đương 240.000 đồng), tiền trừ trực tiếp trên tài khoản của thành viên và chuyển về tài khoản của công ty. Công ty chịu trách nhiệm nộp thuế với khoản thu này. Cũng với chiếc thẻ thanh toán nội bộ này, thành viên được mua hàng hóa với giá ưu đãi trên Muaban24.

Nếu thành viên có nhu cầu phát triển hoạt động kinh doanh, thiết lập văn phòng và mở rộng mạng lưới của mình, có thể đóng phí hội viên 5,2 triệu đồng để được hưởng các quyền lợi như đã nói ở trên.

Mong muốn của chúng tôi là sau khi thu hút hội viên, đào tạo để họ thành thạo thương mại điện tử, biết cách quảng bá, bán hàng thì bắt đầu mới thu phí gian hàng. Tất cả các khoản chúng tôi thu thời gian qua vẫn chưa đủ bù chi, những chi phí bỏ ra mà chưa có lợi nhuận đó chúng tôi coi như một khoản đầu tư cho tương lai. Ngoài việc thu phí gian hàng trong tương lai, chúng tôi cũng kỳ vọng vào doanh thu bán hàng trực tiếp trên sàn khi mà có một lực lượng đông đảo thành viên và hội viên".

Trước đó, ngày 31/7 vừa qua, Công an Phú Thọ đã cùng với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) của Bộ Công an, Công an Hà Nội khám xét khẩn cấp trụ sở chính Muaban24 tại huyện Từ Liêm (Hà Nội). Cơ quan chức năng đã thu giữ máy chủ, 11 máy tính cá nhân, 4 ổ cứng có liên quan đến giao dịch giữa Muaban24 và chi nhánh tại Phú Thọ.

Chi nhánh Phú Thọ thường xuyên tổ chức hội thảo để tuyên truyền ưu điểm của hoạt động thương mại. Tuy nhiên, theo xác minh của cơ quan chức năng, chi nhánh này lại tập trung phân tích cho các thành viên biết việc hưởng hoa hồng với tỷ lệ cao để họ sẵn sàng đứng ra lôi kéo nhiều người tham gia.

Tối 1/8, C50 tiếp tục cùng Công an Hà Nội khám xét nơi ở ông Nguyễn Văn Huy (Chủ tịch Muaban24), Lê Văn Cường (Phó chủ tịch) và Nguyễn Mạnh Hà (phụ trách công nghệ thông tin của Muaban24). Cơ quan công an cho biết đã thu nhiều tài liệu được cho là có liên quan sai phạm của doanh nghiệp này.

Ngoài hành vi trốn thuế, đại tá Nguyễn Văn Viễn, Trưởng phòng PX15 Công an tỉnh Phú Thọ chobiết, cơ quan điều tra cũng sẽ xem xét những dấu hiệu lừa đảo qua mô hình kinh doanh đa cấp qua mạng của Muaban24.

T.H (theo Vnexpress.net, Dân trí)