Bị cáo xin lỗi nhau rồi òa khóc trước tòa

13/09/2012 07:45
Khi chủ tọa nhắc nhở về thái độ ăn năn hối cải, các bị cáo quay sang xin lỗi nhau, xin lỗi gia đình nạn nhân rồi bật khóc nức nở trước tòa.

Ngày 12/9, sau nhiều ngày nghị án, TAND TP.HCM đã tiến hành tuyên án đối với vụ án “giết người”, “cố ý gây thương tích” và “gây rối trật tự công cộng” do bị cáo Trần Triều Lâm cùng đồng bọn thực hiện.

Các bị cáo đứng nghe Tòa tuyên án

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Triều Lâm mức án 7 năm tù về hai tội “giết người” và “cố ý gây thương tích”. Liên quan đến vụ án, bị cáo Trần Tấn Dân (47 tuổi, cha của Lâm) và bị cáo Lê Minh Ân (36 tuổi, chú rể Lâm) cùng nhận án 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Cáo trạng xác định: khoảng 10h30p ngày 22/7/2011, Trần Tấn Dân, Lê Minh Ân và các anh Trần Hoàng Khâm, Nguyễn Văn Quang (tất cả là anh em rể với nhau) tổ chức uống rượu tại một quán nhậu trên địa bàn huyện Củ Chi, TP.HCM.

Trong lúc nhậu, giữa Dân và em rể là Lê Minh Ân nảy sinh xô xát, Dân lấy một con dao và cây chày của người bán hàng gần đó định đánh em thì bị mọi người can ngăn nên gọi điện cho con trai là Trần Triều Lâm đến đón về. Những người ở lại gọi thêm anh Nguyễn Chánh Tín đến quán tiếp tục uống rượu.

Về đến nhà, ấm ức vì người em rể nhỏ tuổi dám “qua mặt” chửi mình nên Dân lại lấy xe ra ngã ba đường Tỉnh Lộ 8 (cách quán nhậu khoảng 250 mét) đứng chờ Ân ra để nói chuyện.

Trần Triều Lâm biết cha đi tìm chú dượng nên cũng lấy xe chạy theo. Trên đường đi, Lâm ghé vào hỏi mượn một con dao của một người quen nói dối là có việc rồi giắt vào xe.

Tàn cuộc nhậu, khi anh Quang và anh Khâm phát hiện Dân có ý định trả thù nên khuyên can nhưng Dân vẫn không đồng ý. Lúc đó, Ân cùng anh Tín đi ra. Nhìn thấy Dân, người em rể tiếp tục chửi nên Dân lao tới đánh người này, hai bên xảy ra xô xát.

Do thấy Ân và anh Tín đánh bố mình nên Lâm đã cầm dao đâm một nhát trúng ngực anh Tín và nhiều nhát trúng bụng chú rể mình. Được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng anh Tín đã tử vong do vết thương quá nặng, bị cáo Ân bị tỷ lệ thương tật 11%.

Tại tòa, trong phần trả lời thẩm vấn, do các bị cáo khai báo quanh co nên vị chủ tọa phiên tòa đã bức xúc nhắc nhở về thái độ khai báo cũng như hành vi phạm tội của các bị cáo.

Chủ tọa phân tích cả ba bị cáo đều là người một nhà, chỉ vì một nguyên nhân nhỏ nhặt dẫn đến hậu quả đau lòng, người bị hại phải chết, tại sao đến khi ra trước tòa vẫn chưa thật sự hối lỗi. Nghe lời phân tích của chủ tọa, các bị cáo quay sang xin lỗi nhau, xin lỗi gia đình nạn nhân rồi bật khóc nức nở trước tòa, xin xem xét.

Sau nhiều ngày nghị án, xét thấy các bị cáo có nhân thân tốt, đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, nhất thời phạm tội nên đã tuyên phạt mức án trên.

Theo Mai Phượng (Vietnamnet)