Bồi thường hơn 510 triệu đồng cho sáu người bị oan ở Bình Phước

12/03/2012 06:57
Như đã nhiều lần phản ánh, tháng 12-2008, chín thanh niên bị Công an huyện Đồng Phú bắt khẩn cấp vì nghi họ đã gây ra các vụ cướp.

Ông Lê Văn Trân - Viện trưởng VKSND huyện Đồng Phú (Bình Phước) vừa ký quyết định bồi thường thiệt hại cho sáu thanh niên bị giam oan theo Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước với tổng số tiền hơn 510 triệu đồng.

Theo đó, VKS đồng ý bồi thường cho anh Lương Văn Sang 80,3 triệu đồng, Lương Văn Trọng 75,6 triệu đồng, Lương Văn Hận 78,6 triệu đồng, Trương Quang Lâm 79 triệu đồng, Lê Văn Huy 80,4 triệu đồng và Nguyễn Như Tùng 118 triệu đồng.

Theo quyết định của VKSND huyện Đồng Phú, luật sư Dương Chí Tuyến, đại diện theo ủy quyền của gia đình sáu thanh niên, sẽ thay họ nhận tiền bồi thường nhưng không ấn định ngày nhận.

Ba thanh niên còn lại gồm Nguyễn Văn Hùng, Đỗ Văn Đại và Phan Văn Thương vẫn chưa thương lượng được. Trong đó, anh Thương đang chờ Tòa án huyện Đồng Phúc thụ lý đơn kiện vì không đồng ý mức bồi thường hơn 210 triệu đồng của VKS (anh Thương đã khởi kiện VKSND huyện Đồng Phú ra Tòa án huyện Bù Gia Mập, nơi cư trú của anh Thương nhưng tòa hướng dẫn anh nộp đơn tại Tòa án huyện Đồng Phú).

Như đã nhiều lần phản ánh, tháng 12-2008, chín thanh niên bị Công an huyện Đồng Phú bắt khẩn cấp vì nghi họ đã gây ra các vụ cướp. Sau khi có cáo trạng, tòa đã trả hồ sơ cho VKS vì hồ sơ không xác định được nạn nhân, không xác định được vật chứng cũng như không có vật chứng, lời khai giữa các bị can mâu thuẫn, biên bản hiện trường không phù hợp thực tế...

Ngày 1-8-2011, VKSND huyện Đồng Phú (Bình Phước) đã đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can vì không đủ chứng cứ chứng minh hành vi cướp tài sản và cướp giật tài sản.

VKSND huyện Đồng Phú vẫn chưa xin lỗi công khai các thanh niên bị oan.

N.ĐỨC/Pháp luật TPHCM

Điểm nóng:
Trước khi thành đại gia, bà Diệu Hiền từng làm những gì?

Thai phụ vỡ bụng, sẩy thai dưới bánh xe ben

Tăng viện phí: BV lo bị... bùng tiền Vợ đến viện sinh con, chồng suýt chết vì bị trộm chó bắn gục

Hài cốt cô dâu bị chồng Hàn sát hại đã về đến quê

Gần 100 cảnh sát PCCC và quân đội dập lửa tại chân cầu Vĩnh Tuy
Nghệ An: Hai anh em ruột bị xe tải cán thương vong khi băng qua ngã tư  "Cô dâu bị hủy hôn" sẽ đi học trở lại