Chi cục trưởng “bật đèn” cho doanh nghiệp trốn thuế hàng chục tỷ đồng

22/03/2012 15:04 Trúc Linh
(GDVN) - Được xác định tiếp tay cho doanh nghiệp trốn thuế, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi (Cà Mau) bị đề nghị kỷ luật Đảng.

Ngày 22/3, ông Trần Thanh Hòa - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đầm Dơi (Cà Mau) - cho biết, nơi đây đã thống nhất đề nghị Huyện ủy Đầm Dơi cách chức Huyện ủy viên đối với ông Lê Thanh Dư - Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi.

Trước đó, Đảng ủy Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi đề nghị kỷ luật ông Dư với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng.

Nguyên nhân là theo kết luận của Thanh tra tỉnh Cà Mau, ông này đã tiếp tay cho doanh nghiệp Hoàng Khiêm ở huyện Đầm Dơi do ông Nguyễn Bỉnh Khiêm làm chủ, trốn thuế hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, doanh nghiệp vàng Hoàng Khiêm được Chi cục Thuế Đầm Dơi cho phép kê khai doanh số ấn định 714 triệu đồng mỗi tháng (mỗi ngày gần 24 triệu đồng) để đóng thuế khoán.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế năm 2010, tiệm vàng này có doanh thu bán vàng phát sinh lên đến trên 7.700 tỷ đồng, cao hơn 900 lần so với doanh thu khoán thuế.

Kiểm tra hóa đơn, đơn vị mua vàng nhiều nhất của Hoàng Khiêm là Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn với số tiền lên đến trên 6.640 tỷ đồng và Ngân hàng Cổ phần Á Châu 70 tỷ đồng.

Làm việc với đoàn thanh tra, chủ doanh nghiệp khẳng định có mua vàng về phân kim, gia công, chế tác thành vàng 9999 để bán, nhưng không có chứng từ chứng minh lượng vàng mua về lên đến 7 tấn. Vì vậy, ông Khiêm khiếu nại cho rằng doanh nghiệp không trốn thuế.

Trở lại những sai phạm của ông Dư, cơ quan chức năng còn xác định từ năm 2006 đến giữa năm 2011, doanh nghiệp của ông Khiêm đã làm mất 27 quyển hóa đơn tài chính với 1.350 hóa đơn bán hàng. Từ đó, Thanh tra tỉnh Cà Mau kết luận Hoàng Khiêm trốn thuế là có sự tiếp tay của lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi mà cụ thể là Chi cục trưởng Lê Thanh Dư.

Ngoài sai phạm trên, ông Dư còn có dấu hiệu cố ý để ngoài sổ theo dõi nợ thuế số tiền 6,7 tỷ đồng, cho người thân nợ thuế trên 2 tỷ đồng.                                  

Điểm nóng:
Chùm ảnh: Rộ mốt chơi nhà… “giả cổ” bạc tỷ của đại gia Hà Thành

Chùm ảnh: Say với vẻ bình dị của làng quê Việt

Những điều mà con cái chúng ta có thể không biết đến (P3) "Xế hộp" Lexus bốc cháy dữ dội khi đang chạy

Ép con uống thuốc độc khi bị chồng bắt gặp ngoại tình

Kiểm điểm các nam sinh diễn cảnh “phòng the” trên bục giảng

Nổ lớn tại công ty ở Thái Bình, 11 người bỏng nặng

Cận cảnh "lăng mộ" dành riêng cho chó, mèo lớn nhất Việt Nam

Trúc Linh