Chiều nay, xử phúc thẩm vụ nhà báo Hoàng Hùng

22/06/2012 11:22 Theo VietNamNet
Liên quan đến vụ án sát hại nhà báo Hoàng Hùng, chiều nay (22/6), Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án giết người do bị cáo Trần Thúy Liễu thực hiện.

Cho rằng bản án cấp sơ thẩm đã tuyên là lọt người, lọt tội, đại diện người bị hại – mẹ cố nhà báo Hoàng Hùng đã làm đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM, đề nghị xem xét về những tình tiết bị cáo và luật sư còn băn khoăn trong vụ án.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, luật sư Nguyễn Văn Đức - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại đã phân tích và cho rằng động cơ, mục đích giết người của bị cáo được đưa ra trong bản cáo trạng không rõ ràng, có nhiều tình tiết mâu thuẫn với những chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Luật sư phân tích, theo bản cáo trạng, sở dĩ bị cáo Liễu có động cơ giết chồng là xuất phát từ mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân và thường xuyên bị đánh đập.

Bị cáo Trần Thúy Liễu

Tuy nhiên, trong lời khai trước đó lại khẳng định giữa bà Liễu và chồng chỉ có mâu thuẫn nhỏ nhặt.

Thậm chí, chỉ hai tiếng trước khi gây án, bị cáo Trần Thúy Liễu còn kêu chồng vào ngủ cùng, điều này mâu thuẫn với động cơ gây án mà bản cáo trạng quy kết.

Quá trình lấy lời khai, giữa bị cáo Liễu và ông Tâm có dấu hiệu thông cung qua nội dung những bức thư tay.

Đặc biệt, thời gian trước khi gây án nhật ký cuộc gọi và tin nhắn của bị cáo Liễu thể hiện có rất nhiều cuộc gọi và tin nhắn đi và đến nhiều số thuê bao khác nhau.

Trong đó, hơn 700 cuộc gọi và tin nhắn gửi đến người tình của bị cáo là ông Tâm. Nội dung các cuộc gọi đến các số thuê bao là gì? Tại sao điều này không được làm rõ? Bên cạnh đó, khi nhà báo Hoàng Hùng điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, cơ quan điều tra đã tiến hành lấy sinh cung.

Theo đó, nội dung toàn bộ băng gốc bản sinh cung của nhà báo Hoàng Hùng dài trên chục trang giấy nhưng tại biên bản rã băng lời sinh cung chỉ có 5 trang. Tại sao lại có sự thay đổi này?

Đáp lại những thắc mắc của luật sư, tại phiên sơ thẩm, đại diện Viện KSND tỉnh Long An giải thích sở dĩ có sự thay đổi về dung lượng lời sinh cung của nhà báo Hoàng Hùng vì lời sinh cung quá dài, những chỗ không cần thiết thì không đưa vào hồ sơ vụ án.

Mặc dù có nhiều lời khai khác nhau nhưng cơ quan tố tụng đã tập hợp nhiều lời khai giống nhau, chung nhất, phù hợp nhất để xem là chứng cứ. Về nội dung các cuộc gọi giữa ông Tâm và bị cáo Liễu do không truy cập được dữ liệu nên không thể biết nội dung là gì...Từ đó, Viện kiểm sát cho rằng cáo trạng đã truy tố đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Long An đã đồng tình với quan điểm của VKSND tỉnh Long An, tuyên phạt bị cáo Trần Thúy Liễu mức án tù chung thân về tội “giết người”.

Với những tình tiết luật sư đưa ra tại phiên sơ thẩm, phải chăng, vụ án không chỉ do một mình bị cáo Liễu ra tay? Liệu những tình tiết mâu thuẫn, băn khoăn trong vụ án có được làm rõ tại phiên phúc thẩm hôm nay?

Vụ nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại

Khoảng 1h15, ngày 19/1/2011: khi đang ngủ tại nhà (số 39, khu phố Bình Cư 1, phường 6, TP. Tân An, Long An), nhà báo Hoàng Hùng, 51 tuổi, bị một đối tượng phóng hỏa đốt gây bỏng nặng. Khoảng 13h ngày 29/1/2011, nhà báo Hoàng Hùng trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Chợ Rẫy sau 11 ngày điều trị.

Ngày 20/2/2011 vợ nhà báo Hoàng Hùng là Trần Thúy Liễu đến cơ quan điều tra thú nhận mình là người chủ mưu đốt chồng. Bà khai chuyện tiền bạc đã làm phát sinh mâu thuẫn vợ chồng nên định đốt để “dằn mặt” chồng. Ngày 21/2/2011, bà Liễu bị tạm giữ hình sự để điều tra.

Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Văn Tâm – nguyên đội trưởng Đội quản lý thị trường số 5 chi cục QLTT tỉnh Long An thừa nhận có quan hệ tình cảm với bị cáo Liễu. Hiện ông Tâm đã bị khai trừ Đảng vì có hành vi tự ý sang nước ngoài kinh doanh và đánh bạc cùng Trần Thúy Liễu.

Ngày 12/3, trước khi bị cáo Trần Thúy Liễu bị đưa ra xét xử, ông Nguyễn Văn Tâm đã cùng vợ đứng lên đệ đơn khởi kiện đòi tiền, tài sản. Nội dung khởi kiện cho biết: năm 2009, vợ chồng ông Tâm có cho bà Liễu mượn 150 triệu đồng. Ngoài ra, bà Liễu còn chuyển nhượng cho vợ chồng ông Tâm một lô đất ở khu dân cư Đại Dương, phường 6 với số tiền 260 triệu đồng. Hiện bà Liễu chỉ mới trả được 78 triệu đồng tiền lãi đối với phần nợ và chưa giao phần đất đã bán nên vợ chồng ông Tâm khởi kiện.

Theo VietNamNet