Đã bắt được nguyên Phó TGĐ công ty CP Progtechno Việt Nam

19/09/2012 07:31 Tuệ Minh
(GDVN) - Bị bắt khi đang lẩn trốn trong một khu chung cư tại quận 7, TP. Hồ Chí Minh, ngay trong đêm 17/9, bị can Nhi đã được di lý ra Hà Nội.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 - Công an TP Hà Nội) vừa cho biết đã phối hợp với Công an TP. HCM bắt được bị can Đào Thanh Nhi (35 tuổi, số nhà 76, ngõ 49 đường Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội, nguyên GĐ công ty cơ khí KiNhi, nguyên Phó TGĐ công ty CP Progtechno Việt Nam).

Trước đó, cuối năm 2008, PC46 - Công an TP.Hà Nội nhận được nhiều đơn thư của ông Sigimoto Hiroyuki (quốc tịch Nhật Bản), Chủ tịch HĐQT Công ty Sugitec Co.Ltd tại Nhật Bản, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Progtechno Việt Nam tố cáo bà Nhi đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ông.


Lệnh bắt tạm giam Đào Thanh Nhi từ 4/2012

Theo đó, tháng 4/2006, ông Naoki Omura, Chủ tịch HĐQT Công ty Kato Seisasho ở thành phố Osaka giới thiệu với ông Sigimoto rằng mình có vợ là bà Nhi - GĐ Công ty TNHH cơ khí Kinhi tại thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ, TP. Hà Nội) và hứa sẽ giúp đỡ ông Sugimoto trong việc đầu tư vào Việt Nam.

Sau thời gian tìm hiểu, ông Sugimoto đồng ý và quyết định cùng bà Nhi thành lập Công ty Cổ phần Progtechno tại Việt Nam, xây dựng nhà xưởng tại lô đất 8000 m2 (khu B đường B2 khu công nghiệp Phố Nối A, H.Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) để gia công các sản phẩm cơ khí chính xác dùng cho ô tô.

Mọi thủ tục và nội dung thành lập Công ty Progtechno Việt Nam do bà Nhi đứng ra thực hiện. Công việc của ông Sugimoto chỉ đơn thuần là ký giấy tờ và chuyển tiền, chuyển phương tiện, máy móc để hoạt động sản xuất. Tổng số tiền mà ông Sugimoto đã chuyển vào Việt Nam thông qua tài khoản cá nhân bà Nhi 1.105.128,40 USD gồm tiền mua đất, phí thành lập công ty, xây dựng nhà xưởng, trả lương công nhân…

Đi vào hoạt động từ tháng 3/2008 thì đến tháng 6/2008, bà Nhi bất ngờ yêu cầu nhà máy phải đóng cửa với lý do Công ty Progtechno Việt Nam đã thuê đất, nhà xưởng của công ty Kinhi do bà này làm GĐ để sản xuất kinh doanh mà không chịu trả tiền.

Đào Thanh Nhi thuê lực lượng bảo vệ hùng hậu đến cưỡng chế công nhân Progtechno Việt Nam ra khỏi nhà máy không cho làm việc

Bà Nhi còn xuất trình với cơ quan chức năng Việt Nam nhiều văn bản, chứng từ tài liệu trên đó có chữ ký của ông Sugimoto để chứng minh rằng số tiền mà ông Sugimoto đã chuyển vào tài khoản của cá nhân và của công ty Progtechno Việt Nam đã được bà Nhi hoàn lại bằng các phiếu chi và trừ vào khoản nợ cá nhân giữa chồng bà và ông Sugimoto.

Trong những giấy tờ này, có 3 phiếu chi tổng số tiền trên 11,3 tỷ đồng là chứng từ trả tiền góp vốn cho ông Sugimoto được lập vào các ngày 29.9.2007, 10.11.2007 và 30.1.2008. 3 phiếu chi trên được lập bằng tiếng Việt Nam và tiếng Nhật. Trên các phiếu này đều có chữ ký của ông Sugimoto.

Về phía ông Sugimoto thì khẳng định đúng là chữ ký của ông thật nhưng nội dung ông đã nhận lại tiền thì hoàn toàn không có. Ông Sugimoto cho biết: Trước đó bà Nhi đã yêu cầu ông ký khống vào rất nhiều tờ giấy trắng khổ A4 theo chiều ngang và chiều dọc của khổ giấy, với lý do bà Nhi sẽ dùng vào việc soạn thảo các văn bản liên quan đến việc thành lập công ty, khai báo hải quan…

Để làm rõ việc chữ ký của ông Sugimoto có trước hay có sau nội dung trên phiếu chi, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an nhập cuộc giám định. Kết quả chứng minh, bà Nhi đã sử dụng máy tính để làm giả mạo toàn bộ nội dung phiếu chi trên những tờ giấy được ông Sugimoto ký khống từ trước.

Máy móc bị bỏ không sau khi công nhân Progtechno Việt Nam không được tham gia sản xuất

Tháng 2/2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP.Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án hình sự và đến tháng 9/2012 thì Viện KSND TP. Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đào Thanh Nhi về tội Lạm dụng chiếm đoạt tài sản.

Ngày 14/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP.Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Đào Thanh Nhi. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam thì Đào Thanh Nhi đã không có mặt tại nơi cư trú. Đến ngày 17/9, bị can Nhi bị bắt khi đang lẩn trốn tại một khu chung cư ở Quận 7, TP HCM và ngay trong đêm đã được di lý bằng máy bay ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra. * Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Tuệ Minh