Đâm thủng tim người dưng vì không chịu... ẩu đả

24/12/2011 07:28 Hồng Cơ
(GDVN) - Gã sát nhân tái mặt dặn cha nhớ vào thăm con lần cuối trước khi hắn phải thi hành án tử hình.

Dù đã bồi thường hàng chục triệu đồng và được gia đình bị hại xin giảm án cho kẻ sát nhân. Nhưng tòa phúc thẩm vẫn tuyên tử hình bị cáo.

Vô cớ giết người…

Có mặt tại tòa, ông Bùi Văn M – Cha bị cáo Bùi Mỹ Đông, luôn thấp thỏm lo cho con phải đối diện với mức án tử hình về tội “giết người”.

Bị cáo Đông tại phiên tòa

 Ông M như ngồi trên “đống lửa” tại phòng xử, bởi trong phần thẩm vấn, đứa con hư hỏng của ông chẳng có tình tiết nào quan trọng để Hội đồng xét xử cho giảm án. Ngược lại, mỗi lần hành vi giết người của Đông được lập lại là những người có mặt tại tòa phải “sờn gai ốc” vì sợ hãi và căm phẫn.

Theo cáo trạng, khoảng 13h ngày 6/11/2010, Đông cùng Tuấn (15 tuổi), Đức (21 tuổi), Cường (19 tuổi) cùng ngụ tại TP.HCM, ngồi uống rượu ở khu phố 7, phường Bình Trị Đông A (Bình Tân – TP.HCM). Đến 21h, Tuấn bỏ ra ngoài ăn tối và bị hai thanh niên hăm đánh. 

Quay về, Tuấn kể sự việc cho cả nhóm nghe, lập tức Đông, Đức, Cường đi tìm hai thanh niên kia để đánh nhưng không gặp. Cả nhóm quay về thì gặp một tốp ngồi nhậu ở vỉa hè gần đó bèn kiếm chuyện cãi nhau. Thấy tốp thanh niên không nói gì, cả nhóm của Đông về tiếp tục lai rai.

Khi đã ngà ngà say, Đức lấy xe gắn máy chở Đông, Cường, Tuấn đến đánh tốp thanh niên ngồi nhậu trên vỉa hè.  Khi đi, Đông đem theo con dao Thái Lan. 

Vừa đến nơi, nhóm của Đông nhảy vào đánh, bị tấn công bất ngờ, tốp thanh niên bỏ chạy tán loạn. Tên Đông dùng dao Thái Lan đâm trúng người Đặng Văn Tý (quê Đồng Tháp). Tý bỏ chạy thì Đông đuổi theo đâm Tý thủng tim, thủng phổi.

Sau khi vô cớ đánh người. Bốn tên côn đồ về tiếp tục uống rượu. Đông khoe đâm Tý mạnh đến gẫy cả lưỡi dao. Các tên còn lại cũng khoe dùng vỏ chai bia đánh người. Tuy nhiên, sáng 7/11/2010, cả bốn tên bị bắt về tội “giết người”.

 …Phải nhận án tử

 Xét thấy hành vi giết người của nhóm côn đồ trên là quá nguy hiểm. Ngày 23/8/2011, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt: Bùi Mỹ Đông “tử hình” về tội “giết người”; Phạt, Thạch Thanh Tuấn 18 tháng tù,  Nguyễn Tấn Đức và Trần Ngọc Cường mỗi tên nhận 24 tháng tù cùng về tội “gây rối trật tự công cộng”.


Trong khi Cường, Đức, Tuấn chấp nhận hình phạt thì Đông kháng cáo xin giảm án. Để thoát án “tử hình”, gia đình Đông đã bồi thường tiền cho phía bị hại, xem đây là thành ý để cấp phúc thẩm xét giảm án cho Đông. 

Về phía bị hại, mặc dù đau đến quặn lòng, nhưng cha - mẹ của Tý cũng làm đơn xin giảm án cho Đông. 


Thế nhưng, cấp phúc thẩm nhận định: Hành vi giết người của Đông là đặc biệt nghiêm trọng. Bởi giữa Đông và Tý không có mâu thuẫn với nhau. Thế nhưng, Đông đã đâm bị hại một nhát, thấy Tý bỏ chạy bị cáo còn đuổi theo. Cố ý tước đoạt sinh mạng của Tý khi bị hại mới 16 tuổi. 

Xét thấy Đông quá độc ác, không còn khả năng cải tạo nên cần loại trừ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội, tránh hậu quả về sau. Cũng là để răn đe, giáo dục tội phạm nói chung.


Từ nhận định trên. Tòa phúc thẩm, TANDTC tại TP.HCM đã y án sơ thẩm. Tuyên “tử hình” Bùi Mỹ Đông, ngụ huyện Bình Chánh – TP.HCM về tội “giết người”. 


Gã sát nhân gọi cha trong tuyệt vọng


Nghe tòa tuyên án, Đông tái mặt thất thanh gọi: “Cha ơi! xin giấy…vào gặp mặt con…lần cuối nhé!”. Người cha lặng lẽ gật đầu. Tại phiên xử, bao nhiêu hy vọng Đông được giảm án của ông M giờ tan thành mây khói. Trước đó, ông cứ hy vọng vào hai tình tiết giảm nhẹ là: Gia đình đã bồi thường cho phía bị hại. Mẹ của Tý  cũng xin giảm án cho Đông. 


Vậy mà, Đông bị tử hình khi còn rất trẻ - mới 20 tuổi. Ông M lặng lẽ rời phòng xử án, để xuống sân tòa tiễn con về trại giam. Cánh cửa xe bít bùng đóng lại cũng là lúc Đông ôm mặt khóc trong sự hối hận muộn màng…

Hồng Cơ