Đau đớn đứa cháu hạ sát bà nội dã man

01/05/2012 15:40
Được bà nội cưng chiều nhưng ai ngờ hắn lại giết bà dã man lấy đi... 20.000 đồng


Đứa cháu mồ côi được cưng chiều

Đã mấy ngày trôi qua kể từ đêm 20/4, bị bắt khi đang chúi đầu trong quán nét, Đinh Quang Vinh, sinh năm 1997, ở xóm 6 thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam dường như vẫn dứt khỏi cơn ảo giác do điện tử gây nên.

Đối tượng Đinh Quang Vinh tại tòa

Trả lời cơ quan điều tra về hành vi giết người của mình, Vinh rất lơ mơ, khuôn mặt không tỏ ra ân hận hay lo lắng. Vinh bảo định giết bà từ lâu rồi nhưng mấy lần định ra tay thì bà lại cho tiền nên cứ lần lữa cho tới khi chủ quán internet mà Vinh hay ngồi, tới tận trường học đòi nợ.

Chiều ngày 20/4/2012, tại nhà bà Nguyễn Thị Yến, sinh năm 1940, trú tại xóm 6, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng. Nạn nhân là bà Yến, bị giết với nhiều vết thương trên người.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã tìm ra thủ phạm là Đinh Quang Vinh, cháu nội của nạn nhân.

Điều đáng nói là khi ông ngoại đi tìm Vinh về, cậu ta còn dùng dằng không muốn đứng lên rồi văng tục với ông mình chỉ vì đang say chém giết trên mạng, bị “phá đám”.

Theo lời khai của Vinh, do nợ tiền điện tử nhiều (khoảng 800 ngàn đồng) và tiền mua nick của người bạn với giá 1 triệu đồng để vào mạng “luyện kiếm”, thời gian gần đây, cậu ta lại liên tục bị đòi nợ, biết bà nội mới bán mảnh đất cho chú rể, Vinh lên kế hoạch giết bà để chiếm tiền.

Kế hoạch vạch ra chưa lần nào Vinh thực hiện được vì lần nào hỏi xin tiền bà cũng dúi cho vài chục ngàn nên nó chưa nỡ ra tay.

Rồi khoản nợ chơi điện tử, khoản tiền mua nick của bạn cũng đến ngày phải trả, trong khi chưa biết xoay ở đâu ra thì chủ nợ đến tận trường học đòi, dọa sẽ mách cô giáo chủ nhiệm.

Lo sợ bị đuổi học, Vinh quyết định giết bà để lấy tiền.

Chiều ngày 20/4, sau khi đi học về, thấy trong nhà chỉ có mình bà nội ở nhà, Vinh nghĩ đó là cơ hội tốt để thực hiện kế hoạch đen tối nên giả vờ hỏi xin bà tiền để đi cắt tóc. Ý định của cậu ta là hỏi xin tiền như thế để xem bà để tiền ở đâu rồi mới ra tay.

Trong lúc bà Yến đi lấy tiền, Vinh cầm chiếc then cài cửa bằng sắt, giấu vào trong người, đi theo sau, đợi lúc bà Yến móc chiếc túi vải vẫn đeo trong người ra, Vinh dùng then cửa đập nhiều nhát vào đầu bà nội. Vinh vụt được 11 nhát thì chiếc then cài cửa bị văng ra, bà Yến vùng bỏ chạy.

Đứa cháu mất nết đuổi theo, cầm chiếc ghế gỗ đập với theo song không trúng. Chiếc ghế gỗ trượt xuống nền nhà, vỡ làm mấy mảnh, Vinh cầm phần chân và tựa của chiếc ghế đập liên tiếp nhiều nhát vào trán và đầu bà Yến.

Khi bà Yến bất tỉnh, Vinh lấy chiếc kéo nhọn ở bàn uống nước, đâm tiếp vào vùng ngực trái của bà, sau đó dùng dao cắt chiếc túi vải bà Yến luôn mang theo bên người, trong đó chỉ có 20.000 đồng. Vì quần áo dính nhiều máu nên sau khi gây án, Vinh đi rửa chân tay rồi thay quần áo.

Vứt bộ quần áo còn dính máu bà nội vào chậu thau, nó không thèm xóa đi những vết máu, điềm nhiên cầm số tiền cướp được đi cắt tóc ở khu phố 2, thị trấn Vĩnh Trụ, sau đó vào quán net, chơi điện tử cho tới khi bị bắt.

Hàng xóm quanh nhà Vinh cho biết, trong số những đứa cháu nội, ngoại của mình, bà Yến quý nhất Vinh bởi từ nhỏ nó đã là đứa trẻ thiếu thốn tình cảm.

Bố Vinh mất trong một tai nạn trên quốc lộ 5, cách đây 11 năm, khi ấy Vinh mới 4 tuổi nên bao nhiêu tình cảm, bà Yến đều dành hết cho đứa cháu nội côi cút này.

Vinh sống với mẹ, chị gái và bà nội trong một ngôi nhà, hàng ngày được bà cho tiền ăn quà sáng, vậy mà chỉ vì nợ tiền đánh điện tử, đứa cháu được bà yêu quý nhất đã sát hại dã man người bà đáng kính của mình.

Khi hay tin con trai chính là hung thủ sát hại mẹ chồng mình, mẹ của Vinh ngất lên ngất xuống vì sững sờ và đau khổ.

11 năm sống cảnh góa bụa, không đi bước nữa vì thương hai đứa con, người phụ nữ này không nghĩ có ngày lại nhận trái đắng đến như vậy.

Thương mẹ chồng chết tức tưởi, chị đau khổ, suy sụp vì biết bao công sức, hy vọng vào đứa con trai sau này nên người giờ đổ xuống sông xuống biển.

Cay đắng số phận hai mẹ con góa bụa

Theo Công an thị trấn Vĩnh Trụ, bà Yến sinh được 4 người con, trong đó bố Vinh là con trai độc nhất, chính vì thế mà khi Vinh ra đời rồi tai nạn cướp đi mạng sống của bố cậu ta, bao nhiêu tình thương, bà Yến dành cả cho đứa cháu trai côi cút.

Chồng mất từ lúc còn trẻ, bà Yến ở vậy nuôi các con khôn lớn cho tới khi dựng vợ gả chồng cho các con, bà vẫn chưa có ý định nghỉ ngơi.

Nhà nằm sát mặt đường liên xã nhưng vì không có vốn mở cửa hàng, bà xoay sở chạy chợ bán rau, kiếm đồng ra đồng vào phụ với người con dâu nuôi hai cháu nội ăn học.

Thấy bà nhanh nhẹn, sạch sẽ, một số người làng đánh tiếng nhờ bà đi giúp việc cho con cái họ đang công tác ở các tỉnh xa với tiền công khá hậu hĩnh.

Bà Yến đi làm giúp việc và hầu như “bận” quanh năm, chỉ ngày giỗ chạp, ngày tết, bà Yến mới ở nhà. Có thời điểm bà vào Nam bế trẻ, cũng có lần bà lên Lào Cai làm việc nhà cho một cặp vợ chồng trẻ, mấy năm mới thôi.

Gần đây nhất, bà lên Hà Nội chăm một bé gái cho một gia đình công chức, bận việc làm mà bố mẹ ở xa.

Ở đâu, bà Yến cũng được gia chủ quý mến nên ngoài số tiền công hàng tháng, bà còn được chủ nhà thưởng thêm tiền tàu xe, may cho quần áo và có cả quà về cho các cháu.

Số tiền công hàng tháng, bà Yến gửi về cho con dâu nuôi hai cháu ăn học nên xóm làng ai cũng thương, cũng quý người phụ nữ tần tảo này.

“Bà ấy chăm chỉ và thương con cháu lắm, nhất là thằng Vinh. Mấy năm trước bà Yến đi làm giúp việc quanh năm nhưng lần nào về cũng mua quần áo cho thằng cháu nội”, bà Côn, một hàng xóm của bà Yến cho biết. Theo lời người phụ nữ này thì gia cảnh bà Yến rất hoàn cảnh, chồng mất sớm, một mình nuôi con, chưa được bao lâu thì con dâu cũng theo gót mẹ chồng, trở thành quả phụ khi đang nuôi con nhỏ.

Từ ngày con trai mất, bà Yến thương con dâu, thương cháu nội lắm, già rồi vẫn đi làm osin, giúp việc để có thêm thu nhập. Mấy năm nay vì căn bệnh thấp khớp tái phát nên bà Yến nghỉ ở nhà, chưa kịp hưởng thụ tuổi già thì bị giết.

Cô con gái út của bà Yến cho biết vì thấy mẹ già cả lại bệnh tật nên hai năm nay cả nhà thống nhất không cho bà Yến đi làm giúp việc nữa.

Để có tiền chi tiêu hàng tháng, bà Yến cắt một phần đất trong diện tích đang ở, bán cho một người con rể lấy 350 triệu đồng.

Số tiền này, một phần bà đem gửi tiết kiệm, một phần sửa sang lại nhà cửa và xây một cái quán nho nhỏ ven đường để bán hàng.

Tiền lãi từ bán bánh kẹo, hoa quả, rau dưa tuy không nhiều song cộng với số tiền lãi gửi tiết kiệm hàng tháng thì bà Yến cũng góp một phần đáng kể vào khoản thu nhập của con dâu để duy trì cuộc sống của mấy mẹ con, bà cháu.

Được biết, mẹ Vinh là một phụ nữ hiền lành, tuy không tháo vát nhưng được cái chăm chỉ. Nhà nghèo không có vốn lại phải nuôi hai con đang tuổi ăn học nên chị thường đạp xe đến làm thuê cho một xưởng chế biến dưa chuột bao tử cách nhà tới hai chục cây số.

Vất vả, mệt nhọc, đồng lương đã rẻ mạt mà việc làm không thường xuyên nhưng mẹ Vinh vẫn cố gắng bởi nếu không đi làm thuê, ngoài ít ruộng ra, chị chẳng biết làm gì để tăng thêm thu nhập.

Từ ngày mẹ chồng xây quán bán hàng, chị tranh thủ đi mua hàng giúp bà, cuộc sống dần dễ chịu do mấy mẹ con, bà cháu biết bảo ban nhau, vậy mà đứa cháu trai đã phá hỏng tất cả.

Nhận xét về Vinh, anh Lã Văn Hưng, trưởng công an thị trấn Vĩnh Trụ cho biết, chị em Vinh là những đứa trẻ ngoan, chưa bao giờ gây gổ hay đánh cãi chửi nhau.

Vinh là con út, trên là chị gái đang học lớp 11 trường PTTH Lý Nhân. Mấy năm trước Vinh được đánh giá là học sinh giỏi, chăm chỉ nhưng khoảng một năm nay, cậu ta có biểu hiện ham chơi điện tử, học hành giảm sút.

Vinh thường hay la cà ở các quán điện tử, nhiều lần mẹ và chị đi tìm mới chịu về. Hôm xảy ra vụ án, chính anh Hưng là người đã cùng ông ngoại của cậu ta đi tìm Vinh về để hỏi chuyện chứ khi đó chưa có sự nghi ngờ, vậy mà cái tin bà chết vẫn không dứt Vinh ra khỏi cơn say điện tử.

Chỉ đến khi anh Hưng bực quá, đập một cái thật mạnh vào vai Vinh thì cậu ta mới bừng tỉnh, lụt cụt theo về nhà nhưng suốt dọc đường đi luôn miệng lầu bầu vì tiếc đã dở cuộc chơi.

Theo Đại tá Phạm Mạnh Thường, trưởng phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh Hà Nam, Vinh có biểu hiện trầm cảm, căn bệnh thường gặp ở những đứa trẻ nghiện điện tử, game bạo lực. Tuy nhiên, khi gọi hỏi, dù còn ít tuổi song Vinh tìm cách biến báo rất giỏi.

Cậu ta khai, sau khi xin tiền bà đi cắt tóc, lúc chuẩn bị đi thì có 2 thanh niên đi xe máy Win vào quán, hỏi bà Yến đổi tiền. Thông tin mà Vinh cung cấp được một số người hàng xóm xác nhận nhưng những vết xước trên cổ của Vinh khiến các điều tra viên chú ý.

Đúng là Vinh có đi cắt tóc thật nhưng những vết xước trên người chẳng ăn nhập gì với việc “non nghề” của anh phó cạo mà Vinh ngụy biện.

Đến khi bộ quần áo còn nguyên vết máu được tìm thấy thì Vinh im thin thít. Từ lúc đó, hỏi câu nào kẻ giết người trả lời câu đó, khuôn mặt dửng dưng, không cảm xúc.

Chỉ vì nợ tiền chơi điện tử, một học sinh cấp 2 đã xuống tay sát hại bà nội dã man, Vinh đã khiến người dân thị trấn Vĩnh Trụ phải bàng hoàng, sửng sốt.


Theo Minh Châu (Phunutoday)