Đột nhập mạng ngân hàng chuyển "khống" hàng tỉ đồng

24/09/2011 07:35 Theo Lê Nga/Thanh niên
Ngày 23.9, TAND TP.HCM tuyên phạt Lâm Nguyễn Minh Tâm 7 năm tù về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo tại tòa - Ảnh: L.N

Sau khi tốt nghiệp khoa Toán - Tin, trường Cao đẳng Công nghiệp 4 (TP.HCM), tháng 11.2007, Tâm vào làm việc cho bộ phận tin học của Phòng Kế toán ngân quỹ thuộc Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB).

Cuối năm 2009, MNB điều động Tâm đến Phòng Giao dịch Hải Thượng Lãn Ông (HTLÔ) phụ trách việc tiếp nhận hồ sơ và trả thẻ ATM. Trong quá trình làm việc tại đây, Tâm phát hiện những lỗ hổng bảo mật nên cài đặt trái phép một số phần mềm máy tính vào máy chủ và cài đặt phần mềm Teamviwer (phần mềm điều khiển máy tính từ xa) vào máy tính ở nhà của Tâm.

Đến tháng 9.2010, Tâm xin nghỉ việc. Tuy nhiên, khi bàn giao hồ sơ thì Tâm lén giữ lại 5 thẻ ATM của khách hàng: V.B.L, N.H.N, T.V.H, V.M.L, H.H.Đ. Những khách hàng này làm thẻ nhưng chưa đến nhận.

Sau đó, Tâm lên mạng internet, tải các phần mềm: Phần mềm lưu lại các phím đã gõ trên bàn phím máy tính - nhằm trộm cắp tên, mật khẩu (password); phần mềm quản lý mạng từ xa trên internet và phần mềm tạo hệ điều hành Window trên nền Linux.

Tiếp theo, Tâm sử dụng mật khẩu (đã cài đặt từ lúc còn làm việc ở ngân hàng) đột nhập vào máy chủ của Phòng Giao dịch HTLÔ, cài đặt các phần mềm trên. Chiều 8.1.2011, Tâm có được mật khẩu, tên đăng nhập của một kế toán viên và mật khẩu máy tính của kiểm soát viên.

Sau đó, Tâm sử dụng mật khẩu của kế toán đột nhập vào mạng máy tính của ngân hàng ghi khống số tiền 5 tỉ đồng vào thẻ ATM của khách hàng V.B.L. Đồng thời, Tâm cũng sử dụng mật khẩu của kiểm soát viên để duyệt lệnh chuyển tiền.

Chiều cùng ngày, Tâm đến các máy ATM thực hiện lệnh chuyển tiền “thử” từ thẻ ATM của V.B.L sang thẻ các thẻ ATM khác và rút được 205 triệu đồng. Thủ đoạn của Tâm là chuyển tiền từ 1 thẻ sang nhiều thẻ để rút được nhiều tiền trong một ngày và tránh bị phát hiện.

Hôm sau, Tâm tiếp tục chuyển 3 tỉ đồng từ thẻ ATM của V.B.L sang thẻ của N.H.N, rồi từ thẻ của N., Tâm chuyển sang thẻ của T.V.H 2 tỉ đồng và rút 320 triệu đồng tiền mặt.

Tổng cộng, Tâm chiếm đoạt của MHB trên 500 triệu đồng. Sau khi lấy được tiền, Tâm mua 13 lượng vàng SJC, còn lại tiêu xài cá nhân. Tâm khai: "Rút tiền xong, tôi đến gần cầu Trắng, đại lộ Nguyễn Văn Linh, quận 7, vứt bỏ 5 chiếc thẻ vì sợ bị lộ".

Các giao dịch Tâm thực hiện là vào các ngày cuối tuần, ngân hàng nghỉ làm việc. Ngay ngày làm việc đầu tiên của tuần sau đó, Phòng Giao dịch HTLÔ phát hiện việc chuyển tiền giữa các thẻ ATM nói trên có dấu hiệu bất thường nên đã báo cáo lên cấp trên.

Ngày 12.1, Giám đốc MHB Chi nhánh Chợ Lớn đã có đơn, gửi Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư - Tổng cục An ninh 2 - Bộ Công an, đề nghị xác minh làm rõ. Và ngày 14.1.2011, Lâm Nguyễn Minh Tâm bị bắt.

Theo Lê Nga/Thanh niên