Giám đốc doanh nghiệp "thuê" 5 ô tô Innova để thế chấp

04/09/2012 15:17 Tuệ Minh
(GDVN) - Do kinh doanh thua lỗ, Hà đã đem những chiếc ô tô mà mình thuê, mượn đi bán, thế chấp để trả nợ rồi bỏ trốn…

Sáng ngày 4/9, TAND TP. Hà Nội đã tiến hành xét xử vụ án lạm dụng tín nhiệm tài sản lớn trong đó bị cáo nguyên là giám đốc một doanh nghiệp, còn tang vật là 5 chiếc xe ô tô INNOVA.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 19/6/2006, Nguyễn Xuân Hà (SN 1979, ở phường Đông Sơn, Thanh Hóa) đăng ký thành lập Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ du lịch S.E.S Việt Nam do Sở KHĐT TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Công ty này có trụ sở chính ở 39 Hoàng Văn Thái, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội do Hà làm Giám đốc. 

Bị cáo Nguyễn Xuân Hà trước vành móng ngựa

Sau khi thành lập công ty, Hà đã ký nhiều hợp đồng thuê xe ô tô để kinh doanh, khai thác chở khách. Cụ thể, từ tháng 5/2008 – 5/2010, Hà đã thuê, mượn 5 chiếc ô tô INNOVA có tổng trị giá 2.285.250.000 đồng. 

Do kinh doanh thua lỗ, Hà đã mang các xe ô tô thuê được đem bán, thế chấp trên danh nghĩa là xe của mình để lấy tiền trả nợ, sau đó trốn khỏi nơi cư trú và nơi đăng ký  kinh doanh để chiếm đoạt.

Hà bị VKSND TP. Hà Nội truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tại phiên tòa, các bị hại đã có mặt và cho rằng Hà đã lừa họ, hành động của Hà là không thể chấp nhận và yêu cầu phải bồi thường số tiền tương ứng với những chiếc ô tô mà Hà đã thuê, mượn trước đó.

Về phía mình, Hà đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Hà 20 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho các bị hại theo quy định của pháp luật.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Tuệ Minh