Giết người vì bị bêu riếu lên tường trường học

25/09/2011 06:29 Tuấn Nam
(GDVN) - TAND Tối cao đã quyết định hoãn xét xử phúc thẩm vụ án mạng từ các con chữ viết trên các bức tường trường học xảy ra cách đây gần 1 năm ở Hưng Yên.

Vụ án đáng tiếc này bắt nguồn từ những chữ viết tường Trường PTCS xã Quảng Châu của nạn nhân đã thu hút được sự chú ý của nhiều người dân.

Bị cáo trong vụ án là Dương Văn Lý (SN 1943, nguyên Bí thư chi bộ thôn 2, xã Quảng Châu, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) bị truy tố về hành vi giết người. Còn nạn nhân trong vụ án này là ông Phạm Thanh Mùi (SN 1945) hàng xóm của gia đình bị cáo.

Bị cáo Lý trong phiên tòa ngày 23/9

Nguyên nhân sâu xa của vụ án bắt đầu từ bức xúc của ông Mùi khi gia đình ông không có tên trong danh sách hộ nghèo. Để bôi nhọ bí thư Lý, ông Mùi đã viết dòng chữ "Mõ Sán Lý" lên các bức tường của Trường PTCS xã Quảng Châu. 

Được biết ông Lý đã từng làm ở đài truyền thanh xã và bố ông Lý tên là Sán. Ông Lý bực bội sai các con xóa nhiều lần nhưng người xóa cứ xóa và người viết cứ viết.

Quyết rình bằng được, 4h sáng ngày 2/12/2010, Dương Minh Ngọc (con trai ông Lý) thấy ông Mùi đi bộ một mình qua cửa sổ nhà mình. Lập tức, Ngọc đã lấy xe đạp bám theo. Sau đó, Ngọc gửi xe ở một chỗ quen để đi bộ theo dõi tiếp.

Thấy ông Mùi dừng lại viết lên tường trường học, Ngọc lao vào túm cổ áo ông Mùi khi những con chữ còn đang dang dở. Sau đó, Ngọc gọi điện thoại cho bố và anh trai là Dương Minh Hạ ra. 

Đến nơi, Hạ đấm ông Mùi nhưng Ngọc đẩy ra. Lúc này, ông Mùi kêu mệt, Ngọc đã để ông Mùi ngồi bệt xuống cạnh gốc cây bằng lăng. Lý đã dùng hai tay sốc nách ông Mùi ngồi dựa vào thân cây và túm tóc đẩy đầu ông Mùi ngược về phía sau đập vào thân cây bằng lăng. Ông Mùi kêu đau và tử vong sau đó.

Tại phiên tòa ngày 23/9, bị cáo khai chỉ hất tay vào trán ông Mùi rồi đẩy nhẹ vào gốc cây. Cái chết của ông Mùi không phải do bị cáo gây ra, mà chết vì bệnh huyết áp cao. Tuy nhiên sau đó, khị bị hỏi dồn, bị cáo lại khai: “Ông Mùi chết vì đã tự hất đầu vào gốc cây mấy lần”.

Với tư cách nhân chứng, hai con trai của bị cáo lại khẳng định: ông Lý đã túm tóc ông Mùi, đẩy đầu nạn nhân đập vào gốc cây.

Đại diện gia đình bị hại tỏ ra bức xúc trước lời khai của bị cáo Lý đã đề nghị tòa làm rõ vấn đề đồng phạm, bỏ lọt tội đối với anh Hạ và anh Ngọc khi cho rằng ba bố con ông Lý phạm tội có tổ chức, giết người một cách côn đồ.

Một điều đáng chú ý đã làm thay đổi diễn biến của phiên xét xử chính là lời khai trước đó của hai nhân chứng Dương Văn Thắng, Dương Văn Đại (ở cùng xã) với lời khai của bị cáo khai: nạn nhân chết trong tư thế đang nằm hay ngồi?

Thấy còn có nhiều điểm chưa rõ và có sự mẫu thuẫn trong lời lời khai của bị cáo và nhân chứng nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập hai nhân chứng vắng mặt này. 

Tuấn Nam