Giết vợ phi tang dưới hầm rút:Kháng nghị hủy bỏ án phúc thẩm

30/10/2011 06:43 Thiện Nhân/Thanh niên
Chánh án TAND tối cao vừa ra quyết định kháng nghị bản án phúc thẩm của TAND tối cao tại Đà Nẵng tuyên xử mức án chung thân bị cáo Trần Văn Ban...

Chánh án TAND tối cao vừa ra quyết định kháng nghị bản án phúc thẩm của TAND tối cao tại Đà Nẵng tuyên xử mức án chung thân bị cáo Trần Văn Ban, kẻ giết vợ rồi chặt xác phi tang dưới hầm rút tại xã Vĩnh Lương, TP.Nha Trang (Khánh Hòa).

Theo cáo trạng, Trần Văn Ban (41 tuổi, trú ở xã Vĩnh Lương) kết hôn với chị Trần Thị H., đã có với nhau 3 người con. Hai vợ chồng làm nghề giết mổ và bán thịt heo tại chợ Vĩnh Lương. Chiều 29.10.2009, chị H. nghi chồng lấy tiền cho “bồ nhí” nên xảy ra mâu thuẫn.

Rạng sáng 2.11.2009, đang ngồi mổ heo thì chị H. đem chuyện lấy tiền cho “bồ nhí” để chửi chồng. Tức giận, Ban lấy cây gỗ đánh mạnh vào đầu vợ, khiến chị H. ngã gục xuống đất; sau đó Ban tiếp tục đánh vào đầu, làm chị H. tử vong. Để phi tang, Ban chặt xác vợ ra từng khúc nhỏ rồi nhét xuống hầm rút qua lỗ thông hơi có đường kính 10 cm.

Sau đó Ban báo cho gia đình biết chị H. đã bỏ nhà trốn ra nước ngoài. Ngày 9.11.2009, Ban đến công an xã trình báo chị H. mất tích, rồi trốn khỏi địa phương. Trong thời gian bỏ trốn, Ban nhờ người cháu trông nhà và xây bít lỗ thông hơi hầm rút. Sau đó vụ việc bị phát hiện.


Bị cáo Trần Văn Ban - Ảnh: Đức Hiển

Ngày 23.6.2010, TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm và tuyên án tử hình Trần Văn Ban. Nhưng ngày 20.9.2010, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng cho rằng, hành vi tàn ác, dã man của bị cáo là nhằm che giấu tội phạm, là tình tiết tăng nặng quy định tại điểm 0, khoản 1, điều 48 bộ luật Hình sự “có hành động xảo quyệt nhằm che giấu tội phạm” chứ không phải tình tiết định khung theo điểm i, khoản 1, điều 93 bộ luật Hình sự “thực hiện tội phạm một cách man rợ”.

Ngoài ra, còn áp dụng tình tiết giảm nhẹ, như bị cáo ra đầu thú, nhân thân không thuộc loại xấu; mẹ bị cáo là người có công với nước, nên đã sửa bản án sơ thẩm, giảm hình phạt tử hình xuống chung thân cho bị cáo.

Không đồng ý với nhận định của cấp phúc thẩm, kháng nghị của Chánh án TAND tối cao cho rằng, tòa phúc thẩm áp dụng các điều luật trên để giảm hình phạt cho bị cáo là không đúng pháp luật; đánh giá không đúng tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội của bị cáo...; những tình tiết giảm nhẹ tội không phải là các tình tiết giảm nhẹ đặc biệt để giảm án tử hình cho bị cáo.

Vì vậy, Chánh án TAND tối cao đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm hủy bản án trên về phần trách nhiệm hình sự đối với bị cáo; giao hồ sơ vụ án cho Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng xét xử lại.

Thiện Nhân/Thanh niên