Hà Nội: Hai nhóm giang hồ đọ súng, một thiếu nữ bị bắn chết trong taxi

08/09/2012 06:45 Tuệ Minh
(GDVN) - Sau hai ngày xét xử vụ bắn súng kinh hoàng trên phố Xã Đàn hồi cuối tháng 4/2011, ngày 7/9, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã quyết định mức án với từng bị cáo.
Các bị cáo trong vụ án này gồm: Đồng Cao Cường (tức Cường “hồ”, SN 1983, ở quận Hai Bà Trưng, HN), Nguyễn Mạnh Cường (tức Cường “móm”, SN 1989, ở quận Ngô Quyền, Hải Phòng), Lưu Quang Đức (SN 1987, ở huyện Duy Tiên, Hà Nam), Nguyễn Hoàng Long (SN 1984, ở quận Long Biên, HN), Hoàng Đức Tuấn (tức “Tu”, SN 1984, ở quận Hai Bà Trưng, HN), Nguyễn Đức Dũng (Dũng “híp”, SN 1987, ở quận Hai Bà Trưng, HN) cùng bị truy tố về tội giết người, huỷ hoại tài sản.

Rất nhiều cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh tại phiên tòa

Còn các bị cáo Đỗ Đình Tài (SN 1986, ở Yên Thế, Bắc Giang), Phạm Thanh Tùng (tức Tùng “con”, SN 1991) và Phạm Quốc Anh (SN 1993) đều ở quận Hai Bà Trưng, HN, Nguyễn Quang Anh (SN 1977, ở quận Đống Đa, HN) bị truy tố về tội giết người; Nguyễn Ngọc Ánh (SN 1991, ở quận Đống Đa, Hà Nội) bị truy tố về tội không tố giác tội phạm, Vũ Thành Phương phạm tội che giấu tội phạm. 

Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Liên (SN 1991, ở phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị bắn chết trong ô tô.

Trước đó, như thông tin đã đưa, nguyên nhân vụ án kinh hoàng này xuất phát từ việc ngày 20/4/2011, Đức  lấy 10 triệu đồng của Đồng Cao Cường  cho chị Liên vay trong 1 tuần. Ngày 27/4/2011 đến hẹn không thấy chị Liên trả, Đức có điện thoại đòi tiền thì chị Liên hẹn đến 19h ngày hôm sau ra ngã tư Đại Cồ Việt sẽ trả. Khoảng 19h ngày 28/4/2011, Đức cùng Nguyễn Mạnh Cường đi xe máy đến điểm hẹn để lấy tiền của Liên nhưng Liên không đến. 

Do không biết nhà của Liên ở đâu nên Mạnh Cường có điện thoại cho Nguyễn Ngọc Ánh  nhờ dẫn đến nhà Liên để đòi tiền. Khoảng 21h40 cùng ngày, Mạnh Cường, Đức và Ánh đến nhà Liên đòi nợ. Trong khi Cường và Đức đang nói chuyện với bố của Liên thì có một số máy lạ gọi đến nói: “Anh Cường ơi, anh đầu gấu quá, bọn anh chỉ bắt nạt mấy con đàn bà thôi, anh đi đường cẩn thận đấy”.

Sau đó, Cường đưa điện thoại cho Ánh hỏi có biết số máy này của ai không. Ánh cho biết, đó là số máy của Nguyễn Quang Anh  là bạn trai của Liên.


Cường và nhóm Quang Anh đã chửi nhau qua điện thoại và hẹn đến địa chỉ 410 phố Xã Đàn, Hà Nội để đánh nhau. Sau khi hẹn đánh nhau xong, Liên cùng với Quang Anh, Phạm Thanh Tùng; Phạm Quốc Anh và một số đối tượng khác gọi xe taxi đến phố Xã Đàn. 


Khi đi, Quang Anh phân công, nếu gặp nhóm của Cường thì Quang Anh và Tuấn xuống nói chuyện, còn Tùng và Quốc Anh ở trên xe bảo vệ Liên. Quang Anh cầm 1 lê AK, Tuấn cầm 1 dao chọc tiết lợn. Quang Anh đưa Tùng cầm một khẩu súng colt xoay.


Khoảng 22h30 cùng ngày, khi Đồng Cao Cường đang đi cùng bạn là Nguyễn Đức Độ (SN 1983, ở phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) thì nhận được điện thoại của Đức thông báo việc bạn trai của Liên nói không trả tiền và thách thức. 

Cao Cường liền gọi điện cho Nguyễn Đức Dũng  và Hoàng Đức Tuấn  còn Độ gọi điện cho Đỗ Đình Tài đến nhà Cao Cường tập trung để đi đánh nhau. Tại nhà Cao Cường còn có Nguyễn Hoàng Long nên cả bọn rủ Long cùng đi.

Lúc này, Mạnh Cường được Ánh nhắn tin thông báo là phía bên Quang Anh có súng. Mạnh Cường nói lại cho Cao Cường. Cao Cường bảo Long lên nhà lấy 1 khẩu súng tự chế và 3 khẩu súng bắn đạn hoa cải. Sau đó, Cao Cường, Mạnh Cường và Tài, mỗi người cầm 1 khẩu súng bắn đạn hoa cải; Độ cầm 1 khẩu súng tự chế cùng đồng bọn đi hỗn chiến. 


Chiếc taxi trong vụ án

Đến khoảng 0h30 ngày 29/4/2011, đến phố Xã Đàn thì nhóm của Cường phát hiện 1 xe taxi 4 chỗ chở nhóm Quang Anh đang chạy chậm. Cao Cường hô: “Chúng nó đấy bắn đi”. Hai bên đã đọ súng, xông vào chém nhau. Hậu quả là Liên bị Tài cầm súng bắn vào đầu, tử vong.


Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Phần tranh luận giữa các luật sư bào chữa cho các bị cáo với công tố viên đã diễn ra gay gắt.


Với những gì đã gây ra, sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt tử hình Đỗ Đình Tài về tội giết người, chung thân đối với Đồng Cao Cường, Nguyễn Mạnh Cường. Bị cáo Lưu Quang Đức, Nguyễn Hoàng Long, Hoàng Đức Tuấn, Nguyễn Đức Dũng lĩnh án từ 16 – 20 năm tù cùng về tội giết người, huỷ hoại tài sản. Các bị cáo còn lại lĩnh mức án từ 18 tháng tù treo đến 12 năm tù về các tội giết người, không tố giác tội phạm, che giấu tội phạm.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Tuệ Minh