Hung thủ cướp hiệu vàng tại Tuyên Quang đang vỡ nợ

12/04/2012 09:58 Theo An Ninh Thủ Đô
Đặng Hữu Hạnh (SN 1978) - đối tượng chủ mưu trong vụ cướp hiệu vàng Tuấn Anh 2 (đường Quang Trung, TP Tuyên Quang), đang vỡ nợ gần nửa tỷ đồng. Đồng bọn của hắn, Trần Văn Hà (SN 1991) vừa ra đầu thú - đại diện Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết.

Như PV đưa tin, 13h30 ngày 10-4, có 2 thanh niên đi xe máy hiệu Honda Dream BKS: 22F1-2669, đến hiệu vàng Tuấn Anh 2, vờ mua vàng để cướp. Chúng  dùng dao đâm chủ hiệu là anh Nguyễn Mạnh Dũng 2 nhát vào bụng.

Trên đường trốn chạy, bị nhiều người dân truy đuổi, Đặng Hữu Hạnh rút trong người ra khẩu súng tự chế, bắn về phía sau khiến ông Lê Từ Hoàng, 50 tuổi - sống ở tổ 24 phường Tân Quang bị thương ở chân. Cùng lúc này, một số cán bộ CAP Tân Quang và Phòng Cảnh sát QLHC và TTXH Công an tỉnh Tuyên Quang kịp thời có mặt, tiếp tục phối hợp đuổi bắt. Đến đường Trần Phú, phường Tân Quang, Hạnh bị lực lượng chức năng bắt giữ. Đồng bọn của hắn đã lợi dụng cơ hội bỏ trốn.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng Công an tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu giữ một súng tự chế, một dao tông… Theo thông tin chúng tôi có được, vết thương của nạn nhân Nguyễn Mạnh Dũng đang xấu đi. Hiện anh được chuyển về Hà Nội để điều trị.

Hiệu vàng Tuấn Anh 2 - nơi xảy ra vụ cướp manh động

Truy “nóng” đối tượng trong đêm

Tại cơ quan công an, Hạnh khai chỉ biết đồng bọn của mình tên là Hà, nhà ở xã Kiến Thiết (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang). Hai đối tượng này quen nhau trong thời gian sống lang thang, ở Bình Dương. Cách đây ít tháng, do bị xiết nợ, 2 đối tượng bàn nhau về Tuyên Quang, vạch kế hoạch cướp hiệu vàng.

Trước thông tin ít ỏi trên, ngay trong đêm, nhiều mũi trinh sát Phòng CSHS Công an tỉnh Tuyên Quang được lệnh phối hợp với CAH Yên Sơn, tổ chức rà soát những đối tượng nghi vấn trên địa bàn, có trùng tên, tuổi. Việc nhận dạng ảnh đối tượng qua hồ sơ nghiệp vụ đồng thời được triển khai. Trên cơ sở khoanh vùng một số đối tượng tình nghi, ảnh chân dung những kẻ nghi vấn được lực lượng công an cho Hạnh nhận diện. Đồng phạm của Hạnh được xác định là Trần Văn Hà (SN 1991). Một nguồn tin cho biết, Hà có người thân ở huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Khả năng sau khi gây án, đối tượng này sẽ bỏ trốn tại đây.

17h30 ngày 10-4, tổ trinh sát Phòng CSHS Công an tỉnh Tuyên Quang lập tức lên đường đi Hà Giang, phối hợp với công an sở tại lên kế hoạch vây bắt đối tượng. Song song với việc giám sát nhà người thân của Hà, lực lượng công an đã nhanh chóng liên hệ với một số người thân đối tượng, để động viên Hà ra đầu thú. Sau nhiều giờ kiên trì vận động, thuyết phục trong đêm, 0h15 ngày 11-4, Trần Văn Hà đã ra đầu thú và được di lý về  Tuyên Quang phục vụ điều tra.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận đang nợ gần nửa tỷ đồng, không có khả năng chi trả. Bị xiết nợ nhiều lần nên cả 2 nảy sinh ý định đi cướp hiệu vàng. Chúng sắm súng tự chế, dao để có thêm “dũng khí” hành động. Trưa 10-4, hai tên đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang, đi xe máy đến cửa hàng vàng Tuấn Anh 2 và thực hiện vụ cướp.

Chiều 11-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Đặng Hữu Hạnh về tội giết người, cướp tài sản, khởi tố bị can Trần Văn Hà về tội cướp tài sản. Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ.Theo An Ninh Thủ Đô