Kẻ cầm đầu băng cướp đấu súng với CS bị Interpol truy nã

19/10/2011 06:40 AN DANH - P.NAM/Pháp luật TPHCM
Ngày 18-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã quyết định khởi tố bị can đối Nguyễn Bảo Quốc và Huỳnh Quốc Thái về tội cướp tài sản.

Trước đó hai đồng bọn của Thái, Quốc trong vụ cướp tiệm vàng Thu Thành (thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình, Bình Thuận) là Nguyễn Mark Joseph (Khánh) và Nguyễn Phước Hải đã bị khởi tố cùng tội danh trên.

Trong một diễn biến khác, Nguyễn Mark Joseph (Việt kiều Mỹ) đang bị Interpol truy nã về tội tàng trữ, buôn bán trái phép ma túy và trốn thuế. Theo hồ sơ truy nã tội phạm của Interpol, từ tháng 7 đến tháng 11-2007, tại Texas, Nguyễn Mark Joseph là thành viên của một băng nhóm tội phạm chuyên sản xuất và phân phối ma túy (MDMA hoặc Ecstasy).

Trong đó, Nguyễn nhận trách nhiệm giao dịch, bán MDMA cho đồng bọn ở Texas và Louisiana. Ngoài ra, Nguyễn còn có một công ty riêng để sử dụng trụ sở làm nơi cất giấu và giao dịch các thương vụ về ma túy.

Nguyễn Mark Joseph (Việt kiều Mỹ) đang bị Interpol truy nã. Ảnh: PN

Tháng 12-2009, cảnh sát phát hiện hành vi phạm tội nên Nguyễn Mark Joseph bỏ trốn và bị Interpol phát lệnh truy nã về tội tàng trữ, buôn bán trái phép ma túy.

Nguyễn trốn về Việt Nam sử dụng hộ chiếu Mỹ của anh hắn là Nguyễn David Ty để thuê phòng tại các khách sạn ở TP.HCM để lưu trú. Nguyễn mở cửa hàng kinh doanh rượu vang trên đường Hai Bà Trưng (quận 3) nhằm che giấu thân phận. Do muốn có tiền tiêu xài, kẻ bị Interpol truy nã đỏ nảy sinh ý định cướp tiệm vàng.

Nguyễn chủ động lôi kéo Nguyễn Phước Hải (tự Quân, ngụ phường 2, quận 6) Huỳnh Quốc Thái và Nguyễn Bảo Quốc (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức) tham gia cướp tiệm vàng Thu Thành vào chiều 14-10. Vấp phải sự chống trả của chủ tiệm vàng cùng sự truy đuổi quyết liệt của lực lượng công an và người dân, cả bốn kẻ cướp lần lượt sa lưới.

Hiện cơ quan CSĐT đang làm rõ túi vàng bị cướp hơn 30 lượng được băng cướp này cất giấu ở đâu.

AN DANH - P.NAM/Pháp luật TPHCM