Khởi tố vụ chiếm đoạt tài sản tại Muaban24 Lào Cai

04/08/2012 19:56
Ngày 4/8, Đại tá Giàng Ly Pao, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cho biết chiều 3/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra đối với vi phạm của Chi nhánh Công ty MB24 tại Lào Cai.Qua khám xét khẩn cấp trụ sở Chi nhánh Công ty MB24 Lào Cai tại đường N11, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, bước đầu, cơ quan công an đã thu giữ một máy tính (máy chủ) và các tài liệu liên quan đến vụ án để phục vụ công tác điều tra mở rộng. Bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Giám đốc chi nhánh cũng được triệu tập để làm rõ một số thông tin liên quan.

Công ty cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến đã mở chi nhánh tại Lào Cai từ cuối năm 2011. Tính đến hết tháng Bảy năm nay, Chi nhánh Công ty MB24 Lào Cai đã phát triển được gần 1.000 gian hàng. Người mua gian hàng có ở hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh, trong đó nhiều nhất là ở Bát Xát và thành phố Lào Cai.

Đối tượng tham gia mua gian hàng rất đa dạng, một số là cán bộ, công chức đang công tác ở các cơ quan Nhà nước, sinh viên các trường chuyên nghiệp, còn lại phần lớn là người dân có trình độ học vấn thấp, thậm chí không biết sử dụng máy vi tính, không có nhu cầu bán hàng qua mạng, tham gia vào hệ thống với mục đích hưởng hoa hồng trực tiếp thông qua giới thiệu người khác mua gian hàng.

Chiêu thức của MB24 đưa ra là mỗi người khi tham gia chỉ phải bỏ ra số tiền 5,2 triệu đồng là đã có thể sở hữu một gian hàng ảo của MB24. Khi sở hữu gian hàng, ngoài việc được quyền đăng tin mua, bán hàng hóa trên gian hàng đó, họ trở thành hội viên của MB24 và cơ hội kiếm tiền mở ra với họ bằng cách lôi kéo người khác mua gian hàng để hưởng hoa hồng 1,5 triệu đồng mỗi gian.

Nếu hội viên phát triển được hai nhánh, mỗi nhánh có 99 gian hàng sẽ được nâng bậc VIP và được thưởng trực tiếp gần 100 triệu đồng. Ngoài ra, hội viên này còn được hưởng phần trăm gián tiếp nếu những người dưới họ lôi kéo được người khác mua gian hàng.

Cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm liên quan tới Chi nhánh Công ty MB 24 tại Lào Cai.

Văn Toán (TTXVN)