Kinh hoàng phát hiện hơn 10 tấn ớt bột nhiễm RhodamineB

03/01/2012 15:53 Nam Phong
(GDVN) - Sau khi lấy mẫu ớt bột sản xuất trong điều kiện không đảm bảo ATVSTP tại Hải Dương, qua xét nghiệm đã phát hiện hơn 10 tấn ớt bột này nhiễm RhodamineB.

Số mẫu tương ớt này được lấy từ 6 bao ớt bột và 234 bao ớt bột khác sản xuất trong điều kiện không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại hộ gia đình ông Phạm Văn Tuyến, bà Hoàng Thị Tính (tại thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn, Cẩm Giàng, Hải Dương).

Mẫu ớt bột được lấy từ cơ sở sản xuát tại hộ gia đình ông Tuyến.

Theo thông tin từ Cục ATVSTP (Bộ Y tế) cho biết, thực hiện kế hoạch triển khai đợt thanh tra, kiểm tra về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, cuối tháng 12/2011, Đoàn thanh tra đột xuất về ATTP do Thanh tra Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Cục ATVSTP, Cục Cảnh sát C49 Bộ Công an và các cơ quan chức năng của Hải Dương đã thanh tra, kiểm tra đột xuất tại hộ gia đình ông Phạm Văn Tuyến, bà Hoàng Thị Tính (tại thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn, Cẩm Giàng, Hải Dương).

Đoàn đã lấy ngẫu nhiên 2 mẫu sản phẩm trong khu vực đang sản xuất để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm do Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia thực hiện cho thấy cả 2 mẫu đều có chứa RhodamineB là chất không có trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng.

Đoàn thanh tra tiến hành niêm phong toàn bộ số ớt bột nhiễm RhodamineB, bao gồm 6 bao ớt bột (khoảng 300 kg) được xác định có nhiễm RhodamineB và 234 bao ớt bột khác được sản xuất trong điều kiện không bảo đảm ATVSTP.

Hiện tại, Sở Y tế Hải Dương đang tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nam Phong