Lĩnh 3 năm tù vì lấy 'vợ' trẻ con

20/06/2012 06:59 Theo Hải Duyên/VnExpress.net
Xin cưới nhưng không được gia đình cô gái chấp nhận vì còn quá nhỏ, Manh dẫn người yêu về nhà sống như vợ chồng rồi có thai.

Ngày 19/6, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã chấp nhận kháng cáo của bị cáo, chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại, chuyển tội danh từ Hiếp dâm trẻ em sang Giao cấu với trẻ em và giảm án từ 7 năm xuống 3 năm tù cho Trần Văn Manh (22 tuổi, ngụ tại Long An).

Theo HĐXX, vào thời điểm xảy ra vụ án, người bị hại là Phúc Thị Thu Thảo ("vợ" của bị cáo) đã trên 13 tuổi; hoàn cảnh của bị cáo khó khăn, sống ở vùng sâu vùng xa, hiểu biết pháp luật còn hạn chế, có nhân thân tốt... nên cần thiết giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Manh tòa hôm nay.

Bị cáo Manh tòa hôm nay. Ảnh: Hải Duyên

Theo bản án sơ thẩm, Manh quen viết Thảo vào năm 2010. Sau một thời gian yêu nhau, Manh về thưa chuyện với cha mẹ sang hỏi cưới Thảo nhưng cha mẹ cô không đồng ý vì còn quá nhỏ đồng thời ngăn cấm không cho hai đứa gặp nhau.

Khoảng tháng 9/2010, Thảo gặp lại Manh trong một đám cưới của người hàng xóm và nói với người yêu "Mình thương nhau nhưng cha mẹ không chịu thì hai đứa dắt nhau đi". Nghe nói thế, Manh đồng ý rồi lấy xe máy chở cô đến nhà bác ruột ở tỉnh Đồng Tháp. Hôm sau cả hai về nhà cha mẹ Manh sống với nhau như vợ chồng và Thảo đã mang thai. Sau khi biết sự việc gia đình cô gái đã làm đơn tố cáo đến công an.

Năm 2011, TAND tỉnh Long An xử sơ thẩm, tuyên phạt Manh 7 năm tù về tội Hiếp dâm trẻ em do quan hệ với người dưới 13 tuổi. Sau đó, bị cáo xin giảm án vì cho rằng không biết "vợ" nhỏ quá như vậy. Thảo cũng làm đơn kêu oan cho "chồng" và quả quyết thời điểm có con đã hơn 13 tuổi.

Thảo bồng con lên dự phiên tòa cùng chồng vào hồi cuối năm ngoái.
Thảo bồng con lên dự phiên tòa cùng chồng vào cuối năm ngoái. Ảnh: Hải Duyên.

Cô cũng có đơn yêu cầu xin được đi giám định độ tuổi. Lúc này gia đình Thảo cũng có đơn xin giảm án cho bị cáo và đưa ra giấy chứng sinh gốc cho thấy con gái sinh năm 1996 chứ không phải 1997 như giấy tờ công bố trước đó.

Sau khi kết phúc phiên xử hôm nay, mặc dù cậu con trai được giảm án, nhưng mẹ bị cáo vẫn buồn ủ rũ. Bà bảo gia đình nghèo quá, có mình Manh là lao động chính, cô con gái đầu thì bị bệnh tâm thần, 4 người con khác thì đều còn nhỏ nên "ước chi cho con được hưởng án treo".

"Mấy tháng nay con Thảo đi lên đi xuống cơ quan pháp luật, lại phải cách ly chồng nên rất đau khổ. Nó cũng phải mang con về nhà mẹ ruột chăm sóc. Thiệt khổ quá chừng" bà mẹ thở dài.

Theo Hải Duyên/VnExpress.net