Lừa xin việc, một công nhân Điện lực Hà Nội lừa gần 10 tỷ

21/12/2011 06:45 Tuệ Minh
(GDVN) - Ngày 20/12, C.A Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Phạm Quang Hà (SN 1981, trú ở Từ Liêm, HN) để điều tra làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản
Theo điều tra, từ tháng 10/2010, do cần tiền để tiêu xài, với vị trí là công nhân công ty Điện lực Đông Anh, Hà đã khoe mình có khả năng xin việc làm cho những người có nhu cầu vào làm việc tại Tổng công ty điện lực Hà Nội.

Cơ quan công an Hà Nội đọc lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Phạm Quang Hà 

Với mỗi hồ sơ xin vào làm việc, Hà thu 80 triệu đồng. Thông qua 4 người khác, Hà đã thu được hơn 90 bộ hồ sơ với số tiền lên đến 9,7 tỷ đồng.

Thủ đoạn của Hà là tự đánh máy các thông báo của Tổng công ty điện lực Hà Nội về việc tuyển dụng  lao động có danh sách kèm theo những người đã nộp hồ sơ. Sau đó, Hà đã lấy các tài liệu có chữ ký, con dấu của Tổng công ty điện lực Hà Nội về cắt dán lấy phần chữ ký con dấu ghép vào bản thông báo mà mình tự đánh máy đem đi photo rồi đem cho người lao động. 

Trong các thông báo này, có lịch hẹn người lao động xin việc đến trụ sở của Tổng công ty để nghe thông báo việc tuyển dụng và khám sức khỏe. 

Vụ việc chỉ bị bại lộ khi theo đúng lịch hẹn, ngày 20/7/2011, những người xin việc này đã đến trụ sở Tổng công ty điện lực Hà Nội. Lúc này, họ mới tá hỏa khi phát hiện ra mình bị lừa và đã làm đơn trình báo gửi cơ quan Công an.

Chiều tối ngày 20/12 tại căn nhà nơi Hà thuê trọ, lực lượng chức năng đã khám xét nơi ở của Hà và thu được một số giấy tờ có liên quan trong vụ việc.

Cơ quan chức năng tiến hành khám xét nơi ở của Hà


Cơ quan điều tra cũng làm rõ, trong quá trình Hà nhận tiền của người lao động, Hà đã viết giấy nhận tiền dưới dạng cho vay, nhận. 

Tại cơ quan điều tra, Hà đã khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo của mình và thừa nhận mới chỉ trả lại khoảng 2 tỷ đồng cho những người lao động khác. Số tiền còn lại đã ăn tiêu hết vào các quán bar, vũ trường.

Hiện cơ quan công an đã tạm giam Hà ở trại tạm giam số 1 và tiếp tục điều tra mở rộng làm rõ vụ việc.

Tuệ Minh