Nghệ An: Nhóm lâm tặc tấn công kiểm lâm bị đưa ra xét xử

27/02/2012 13:43 Xuân Hòa
(GDVN) - Sáng ngày 27/2, TAND huyện Đô Lương (Nghệ An) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự vụ án “Chống người thi hành công vụ”.

Các bị cáo được đem ra xét xử gồm: Trần Quốc Hòa (SN 1972) và Nguyễn Văn Thủy (SN 1974 cùng trú quán tại xóm 4, Đà Sơn, Đô Lương) và Dương Trọng Hùng (SN 1970, trú tại xóm 7, Thịnh Sơn, Đô Lương). 

Các bi cáo trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng, vào khoảng 1h30' ngày 1/10/2011, hạt kiểm lâm huyện Đô Lương nhận được tin báo trên tuyến đường liên huyện Thanh Chương - Đô Lương có hai ô tô vận chuyển gỗ trái phép.


Nhận được tin báo, tổ công tác của Hạt kiểm lâm huyện Đô Lương tiến hành kiểm tra chiếc xe tải mang BKS 37N - 4672 do tài xế Dương Trọng Hùng điều khiển tai địa bàn xã Nam Sơn.  Sau khi kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe chở 40 tấm gỗ phiến và 11 khúc gỗ tròn, tất cả đều là gỗ táu, không có giấy tờ hợp lệ.


Sau đó, tổ công tác yêu cầu Hùng lái xe và tang vật về trụ sở để xử lý theo quy định. Tuy nhiên, Hùng không nghe mà còn tìm cách chống đối buộc Kiểm lâm Đô Lương phải phối hợp với đội Kiểm lâm cơ động số 2 để giải tỏa. 

Lúc này, Hùng tiếp tục gọi điện cho chủ gỗ là Trần Quốc Hòa đến để “cướp” lại số gỗ trên. Trong lúc kiểm lâm viên Nguyễn Anh Tiến đang chuẩn bị lái xe  gỗ vừa bị thu giữ về trụ sở hạt kiểm lâm Đô Lương thì đối tượng tên Thủy đã xông lên chém vào tay anh Tiến làm anh Tiến bị ngất. Sau đó, anh Tiến được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.

Cùng với đó, một số đối tượng khác tiếp tục dùng gậy gộc và đá tấn công những người còn lại trong lực lượng kiểm lâm. Vụ việc chỉ dừng lại khi lực lượng Công an huyện Đô Lương xuất hiện. Các đối tượng đã nhanh chóng bỏ trốn. Lực lượng kiểm lâm được giải nguy.

Biết không thể trốn được nên đến ngày 3/10/2011, Trần Quốc Hòa và Nguyễn Văn Thủy  (kẻ trực tiếp cầm dao chém anh Tiến) đã tới trụ sở Công an huyện Đô Lương đầu thú. 

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Riêng chủ gỗ Trần Quốc Hòa đã bị TAND tỉnh Nghệ An xử phạt 7 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” năm 2002 và đã thi hành án xong vào năm 2007.

TAND huyện Đô Lương đã tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Hòa 6 tháng tù giam, Nguyễn Văn Thủy 6 tháng tù treo và Dương Trọng Hùng 5 tháng tù treo.

Xuân Hòa