Nghệ sĩ cải lương Kim Tử Linh giăng bẫy “cúng giải hạn” lừa hơn 20 tỷ

23/08/2012 07:42 Trúc Linh
(GDVN) - Nam nghệ sĩ lên kế hoạch lừa nhiều “đại gia” hàng chục tỷ đồng. Hành vi này bị lật tẩy khi Kim Tử Linh gạt gia đình nông dân nghèo.
Sau nhiều cú lừa đảo trên 20 tỷ đồng ở TP HCM và Bạc Liêu, Nguyễn Văn Hiếu (44 tuổi, nghệ danh Kim Tử Linh) đến xã Mỹ Lâm (Hòn Đất, Kiên Giang) cùng Đoàn ca nhạc cải lương Kim Loan. Chuyến “lưu diễn” này, Hiếu được vợ chồng anh Bình ở ấp Mỹ Trung ái mộ nên mời đến nhà chơi rồi kết thân.

Tháng 9/2011, Hiếu lại có chuyến “lưu diễn” ở Hòn Đất nên đến nhà anh Bình dùng cơm. Thấy hoàn cảnh gia đình nông dân nghèo thiếu trước hụt sau, nam nghệ sĩ cho rằng “tiền bạc là phù du” và có cách giúp vợ chồng anh Bình vượt qua những tháng ngày túng thiếu.

Vậy là Hiếu ngó trước nhìn sau nhà anh Bình rồi phán: “Dưới căn nhà anh chị có chôn vàng nhiều lắm. Bề trên khuyên phải cúng lễ vật mới chỉ chỗ”.

Vậy là anh nông dân chất phát nghe theo, chạy vạy khắp nơi đưa cho Hiếu 13,6 triệu đồng để mua lễ vật cúng tạ ơn trên. Hôm sau, Hiếu lại gọi điện báo cho vợ chồng anh Bình là dưới nền nhà còn nhiều vàng nên anh Bình vay mượn thêm 30 triệu đồng để “trả lễ”.

Để thực hiện thành công chiêu lừa đảo, Hiếu bảo anh Bình đào nền nhà rồi thừa cơ hội gia chủ không để ý liền quăng xuống hố tượng “kỳ lân”.

Khi Hiếu rời Hòn Đất, vợ chồng anh Bình mang “kỳ lân” ra tiệm vàng thử tuổi thì mới biết tượng đúc bằng đồng, thau.

Chân dung nam nghệ sĩ lừa đảo hàng chục tỷ đồng.
Quá bức xúc, người nông dân nghèo làm đơn tố cáo nam nghệ sĩ nên Hiếu bị Công an huyện Hòn Đất bắt giữ.
Qua điều tra, nhà chức trách xác định, Hiếu quê Đồng Tháp, lên TP.HCM sinh sống vào năm 1984 rồi theo nghiệp ca hát với nhiều nghệ danh khác nhau, trong có có tên “nổi tiếng” nhất là Kim Tử Linh.

Hay tin nam nghệ sĩ bị bắt, nhiều nạn nhân ở Bạc Liêu đến cơ quan điều tra tố cáo. Quá trình xác minh, Công an Bạc Liêu xác định tháng 4/2009, anh Toàn quen biết với Hiếu khi uống cà phê chung với bạn tại Bạc Liêu. Nghe Toàn nói công việc làm ăn gặp khó khăn nên nghệ sĩ cải lương muốn giúp đỡ bằng cách cúng giải hạn.

Thế là sau lần “giải hạn” đầu tiên với số tiền cúng dâng lên bàn thờ tổ của Hiếu trên 180 triệu đồng, nam ca sĩ tiếp tục lừa anh Toàn thêm 48 lần với tổng số tiền trên 9,7 tỷ đồng.

Tháng 6/2010, anh Toàn buộc Hiếu viết giấy nhận nợ vì biết bị lừa, Hiếu hẹn hai tháng trả nợ nhưng bỏ trốn và lừa tiếp một phụ nữ nuôi tôm ở Bạc Liêu trên 1 tỷ đồng cũng với chiêu lừa xem phong thủy rồi yêu cầu nạn nhân “cúng giải hạn”.

Trước khi mất dạng ở Bạc Liêu vào tháng 6/2011, Hiếu còn lừa thêm 3 người gửi tiền từ TP HCM về Bạc Liêu cho ông ta đầu cơ vào đất đai để kiếm lời. Vì vậy, những “đại gia”này đã sập bẫy của Hiếu khi đưa tiền trên 10 tỷ đồng và hơn 7.000 USD.

Có tiền trong tay, Hiếu mua 5 thửa đất, 3 căn nhà ở xã Long Thạnh (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) và nhiều xe hơi. Khi bị điều tra, Hiếu không thành khẩn khi khai báo không đúng tên họ, gây khó khăn cho nhà chức trách. Tuy nhiên, đến thời điểm này công an đã chứng minh được Hiếu có tên thật là Nguyễn Hồng Thảo, trú tại C13/11/1 đường Bà Hom, cư xá Phú Lâm B, phường 13 (quận 6, TP HCM) từ ngày 14/10/1982. Đến ngày 6/9/1994, nam nghệ sĩ bị Công an quận 6 xóa khẩu vì có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nhưng bỏ trốn và bị truy nã. Cùng hành vi này, Hiếu còn bị Công an huyện Tân Phước (Tiền Giang) truy nã từ năm 2002.


Trúc Linh