Nhà báo Phan Hà Bình lĩnh án 7 năm tù

25/08/2011 22:02 Minh Trung
(GDVN) - Bị cáo Phan Hà Bình, nguyên là Phó tổng thư ký tòa soạn báo Tiền Phong vừa bị TAND TPHCM phạt 7 năm tù tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Chiều 25/8, TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Phan Hà Bình (42 tuổi, nguyên Phó Tổng thư ký tòa soạn báo Tiền Phong, bút danh Hà Phan). Tuy đại diện VKS đề nghị phạt bị cáo 9-10 năm tù nhưng xét thái độ thành khẩn, HĐXX đã tuyên phạt Phan Hà Bình 7 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên trả lại cho bị hại là Công ty Cổ phần xi măng Sài Gòn – Tân Kỳ TPHCM số tiền 220 triệu mà bị cáo đã chiếm đoạt trước đó. Tịch thu sung công quỹ 1.000 USD, số tiền mà Hà Phan đã lấy bất chính của ông Bùi Đình Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Lương Tài.

 

Cựu nhà báo hầu tòa vì tội cưỡng đoạt tài sản

Theo cáo trạng, nắm được thông tin về tình hình thực hiện các dự án còn gặp khó khăn, Bình đã đến trụ sở của Tập đoàn đầu tư Sài Gòn gặp bà Nguyễn Cẩm Phương – Giám đốc truyền thông của Tập đoàn, Trưởng đại diện Công ty cổ phần đầu tư xi măng Sài Gòn – Tân Kỳ tại TPHCM, kiêm phụ trách Công đoàn của đơn vị yêu cầu đưa tiền, nếu không được đáp ứng thì sẽ đăng bài trên báo Tiền Phong có nội dung gây ảnh hưởng xấu đến uy tín doanh nghiệp.

Do bị bà Phương từ chối, trong tháng 9 và tháng 10/2010, Phan Hà Bình đã viết và đăng trên báo Tiền Phong các bài: “SGT và KGB-dự án tỷ đô đầu voi đuôi chuột”, “Cổ phiếu bất thường trên sàn Hà Nội”, “Cách nào kiểm soát cổ phiếu bất thường”. Sau khi đăng 3 bài báo trên, Bình chủ động liên hệ và gặp bà Phương để đặt vấn đề nếu không đưa tiền sẽ tiếp tục đăng bài gây bất lợi cho công ty. Sau đó, một mặt bà Phương đồng ý sẽ đưa cho Bình 220 triệu để Bình dừng đăng các bài báo gây bất lợi nhưng cũng đồng thời trình báo sự việc đến cơ quan công an.

Đêm 13/10/2010, tại Nhà hàng Nhật Hạ trên đường Võ Văn Tần, Q.3, TPHCM, bà Phương đã đưa cho Bình số tiền 220 triệu đồng. Lúc Bình nhận tiền thì bị an ninh điều tra Bộ Công an ập vào bắt quả tang.  

Quá trình mở rộng điều tra, công an xác định, khoảng tháng 3/2009, Phan Hà Bình phát hiện ra trong bản cáo bạch của công ty Lương Tài có phần không chính xác nên đã gọi điện đến công ty theo số điện thoại đăng trên bản cáo bạch của công ty, yêu cầu gặp lãnh đạo của doanh nghiệp này để viết bài. Sau đó, chủ tịch HĐQT của công ty này đã “chi” cho Hà Phan 1.000 USD thì mới được êm chuyện.

 

Thành khẩn trước tòa

Tại phiên tòa, cựu nhà báo này không mời luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình mà tự bào chữa cho mình. Hà Phan tỏ ra thành khẩn khai báo và thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Trong phiên tòa, đông đảo phóng viên đến tham dự đưa tin đông hơn cả người dự khán.

 Khi chủ tọa chất vấn: “bị cáo là người có học thức, khi làm báo, bị cáo có đọc luật báo chí không?”. Hà Phan đáp: “Có đọc mà không nhớ”. Hà Phan thừa nhận, việc viết các bài báo liên quan đến Tập đoàn đầu tư Sài Gòn, công ty xi măng Sài Gòn – Tân Kỳ tuy đã qua kiểm duyệt của Phó tổng biên tập, Tổng biên tập nhưng đều có lồng ý kiến cá nhân vào đó chứ không đơn thuần là phản ánh một số sai phạm thực tế. 

Được nói lời sau cuối, bị cáo Phan Hà Bình đã gửi lời cảm ơn đến tòa án, cơ quan điều tra đã tạo điều kiện thuận lợi cho mình trong quá trình tạm giam. “Bị cáo thấy rõ hành vi sai phạm của mình. Bị cáo xin lỗi lãnh đạo báo, xin lỗi các bị hại, xin lỗi mẹ và vợ bị cáo”.

Một số hình ảnh tại phiên tòa:

Hà Bình thừa nhận tất cả hành vi phạm tội của mình

 Được hưởng mức án thấp nhất của khung hình phạt

 Đông đảo phóng viên theo dõi phiên tòa

 Hà Phan đứng như "trời trồng" khi bước ra sân tòa

Minh Trung

Minh Trung