Ông Hà Dũng bị cấm xuất cảnh

10/12/2011 07:49 C.MAI/Tuổi trẻ
Ông Hà Dũng đang bị tòa cấm xuất cảnh

Chiều 9-12, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã xét xử lại vụ kiện đòi nợ của Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) với Công ty cổ phần hàng không Đông Dương Indochina Airlines, do ông Hà Hùng Dũng (nhạc sĩ Hà Dũng) làm tổng giám đốc vì có đơn kháng cáo của ACB.

Ông Hà Dũng - Ảnh tư liệu

Phần kháng cáo này có liên quan đến nội dung bản án tuyên về trách nhiệm bảo lãnh nợ cho Hãng hàng không Đông Dương của bà Phùng Trịnh Thị Vinh (chủ sở hữu căn nhà 80/10 Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, TP.HCM), còn nội dung về khoản tiền nợ 1,3 triệu USD của công ty với ngân hàng không có kháng cáo.

Trình bày tại tòa, đại diện ACB cho rằng bà Phùng Trịnh Thị Vinh đã ký hợp đồng tín dụng cam kết đưa căn nhà 80/10 Bà Huyện Thanh Quan vào bảo lãnh mở tín dụng thư cho Công ty Đông Dương.

Sau đó bà Vinh không đến cơ quan công chứng để tiếp tục ký hợp đồng, khiến bản án sơ thẩm đã tuyên hợp đồng bảo lãnh này là vô hiệu. Tuy nhiên, bản án nhận định việc không công chứng hợp đồng là do lỗi hai bên nên ACB đã kháng cáo cho rằng chỉ do lỗi của bà Vinh.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện của Công ty Đông Dương không có ý kiến gì về phán quyết của tòa án, chấp nhận khoản nợ hơn 1,3 triệu USD này mà tòa án đã tuyên. Lý do công ty không trả được nợ ngân hàng vì đang gặp khó khăn về tài chính.

Tại bản án sơ thẩm trước đó, TAND TP.HCM đã tuyên chấp nhận yêu cầu của Ngân hàng ACB, buộc Công ty Đông Dương phải thanh toán cho ACB số tiền hơn 1,3 triệu USD. Khoản tiền này bao gồm nợ gốc (1,19 triệu USD) và lãi tính đến ngày 27-7-2011.

Sau khi bà Vinh không đồng ý ra công chứng ký hợp đồng bảo lãnh, cá nhân ông Hà Hùng Dũng có ký chứng thư bảo lãnh việc trả nợ thay cho công ty nên bản án sơ thẩm đã tuyên buộc cá nhân ông Dũng phải có nghĩa vụ trả khoản nợ này nếu Công ty Đông Dương không còn tài sản.

Ông Hà Hùng Dũng cũng đang bị tòa án dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cấm xuất cảnh.

Tòa tuyên bố nghị án để xem xét kháng cáo của Ngân hàng ACB, ngày 13-12 sẽ tuyên án.

C.MAI/Tuổi trẻ