Rợn người với lời khai của chủ nhà bắt người giúp việc ăn phân tại tòa

16/05/2012 14:32 Pháp Trị
(GDVN) - Sáng nay, ngày 16/5, Tòa án nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) đã tiến hành xét vụ bạo hành người giúp việc ở phường Kim Mã, quận Ba Đình HN).

Bị cáo trong vụ án này là: Trần Thị Tuyết Minh (SN 1964, ở ngõ 95 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình) bị truy tố về hành vi hành hạ người khác. Còn nạn nhân là người giúp việc của bà Minh, bà Phạm Thị Phương (SN 1953, ở huyện Ứng Hoà, Hà Nội).

Trước đó, như đã đưa tin, vào trung tuần tháng 9/2011, bà Phương được nhận vào làm giúp việc nhà cho bà Trần Thị Tuyết Minh với mức lương 1,5 triệu đồng/tháng. Sau 2 tuần làm việc, cho rằng bà Phương lười biếng, chậm chạp, lười tắm, nghi vấn ăn vụng đồ lễ trên ban thờ, bà Minh thường xuyên dùng tay chân đấm đá, ghè đầu người giúp việc lớn tuổi này vào tường nhà.

Bị cáo Trần Thị Tuyết Minh trước vành móng ngựa


Khoảng tháng 10/2011, bà Minh bắt quả tang bà Phương ăn vụng bánh trên bàn thờ, lấy tiền lẻ đi mua mì tôm nên đã bắt người giúp việc phải bới thùng rác tìm ăn phân cháu ngoại của bà Minh để ăn. Khoảng 2 tháng sau, bà Minh đã bắt bà Phương phải cởi hết quần áo, ép vào phòng tắm, bật nước nóng hết cỡ rồi xả vào người, trong đó có vùng kín.

Ngày 2/1/2012, lấy lý do bà Phương ăn vụng, bà Minh đã mua 200 gram ớt cay bắt ăn. Nuốt nước mắt nhai được khoảng 20 quả, bà Phương tìm cách giấu túi ớt vào gầm giường thì bị bà Minh phát hiện và ép ăn bằng hết khiến miệng bị phồng rộp.


Đến chiều 3/1, thấy vết bỏng do bị xối nước nóng của bà Phương không thuyên giảm, bà Minh đã gọi “xe ôm” chở người giúp việc ra bến xe, đưa về quê ở huyện Ứng Hòa. Bà Phạm Thị Thương bị nhiều thương tích bầm tím ở vùng mắt, cổ, ngực, vai, lưỡi phồng rộp. Bàn tay trái bệnh nhân bỏng 1% độ 3, đùi trái bỏng 6% độ 3, mông - bụng bỏng từ 2-5% độ 3, bộ phận sinh dục và tầng sinh môn bỏng 1% độ 3. Ngày 6/1/2012, bà Minh đã đến trình diện cơ quan công an và bị bắt ngay sau đó.


Đến ngày 19/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình - TP  Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án bà Trần Thị Tuyết Minh (SN 1964, trú ở ngõ 95 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình) về hành vi cố ý gây thương tích, hành hạ người khác, chuyển hồ sơ sang Viện KSND quận Ba Đình đề nghị truy tố đối tượng này trước pháp luật.


Bà Phạm Thị Phương

Trong quá trình điều tra, bà Minh từng bị khởi tố về 2 hành vi: cố ý gây thương tích và hành hạ người khác. Tuy nhiên, do phía gia đình bị hại từ chối giám định thương tật, Tòa sẽ chỉ xét xử bị cáo Minh về hành vi hành hạ người khác.

Lý do được đưa ra ở đây là: Sau khi xảy ra sự việc, gia đình bị cáo đã gặp bà Phương và bồi thường số tiền 120 triệu đồng. Bà Phương đã nhận số tiền bồi thường này sau đó từ chối giám định pháp y, đồng thời viết đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bà Phương. 

Có mặt tại phiên tòa, bà Phương trông khỏe khoắn hơn với mái tóc cắt gọn, đi cùng với người nhà. Còn bà Minh thì tóc bạc quá nửa, khác hẳn với khi mới bị bắt. Trong phiên xử này, bà Minh đã từ chối thuê luật sư mà xin tự bào chữa.

Đại diện gia đình có đứng ra thuê luật sư song trong buổi xét xử luật sư lại vắng mặt. Dù vậy, tòa vẫn tiếp tục sau khi bà Minh xác nhận không cần luật sư bào chữa cho mình.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Minh nói: “Do bà Phương có nhiều khiếm khuyết nên bị cáo đã bức xúc, có nhiều điều cần rút kinh nghiệm”.

Chủ tọa hỏi: “Bị cáo đã bắt bà Phương ăn phân như thế nào?”. Bị cáo nói: “Hôm ấy bị cáo chỉ nói mồm thôi chứ không bắt ăn thật”. Chủ tọa hỏi tiếp: “Bị cáo bắt bà Phương mở thùng rác thế nào?”. “Bị cáo bế cháu ở cửa, yêu cầu bà Phương lục thùng rác lấy phân ăn. Bà Phương có mở thùng rác song bị cáo không để ý bà Phương ăn có ăn hay không”.

 “Lần thứ 2, vào cuối tháng 12/2011, bị cáo cho bà Phương tắm như thế nào?” “Bị cáo bảo đi vào tắm song bà ấy vẫn không tắm. Bị cáo 1 tay bế cháu, 1 tay xả nước vào bà ấy. Bị cáo bắt bà ấy cởi quần áo và cầm vòi nước xịt vào bụng, mông, vùng kín. Khi xịt nước bà Phương có la: “Bỏng quá cô ơi!”. Được khoảng 3- 4 phút thì bị cáo dừng lại”.

Chủ tọa hỏi tiếp: “Sau khi bị như thế, tại sao bị cáo lại bắt bà Phương nằm xuống sàn gỗ, cởi hết quần áo?”. “Đó là vì bà Phương bị bỏng nên phải để thế cho vết thương bớt chảy nước”. Còn về việc ăn ớt, bị cáo khai do bức xúc nhiều chuyện với bà Phương mà đã bắt bà này ăn hết 2 lạng ớt. Còn hôm đập đầu bà Phương vào cửa là vì bà này giả vờ làm ma của bố chồng. 

Chủ tọa hỏi: “Đối xử với người giúp việc như thế, bị cáo suy nghĩ như thế nào?”. Bị cáo Minh im lặng, cúi đầu. Chủ tọa hỏi tiếp: “Tại sao bị cáo lại xịt vào những vùng nhạy cảm có thể gây thương tích nặng?”  Bị cáo Minh trả lời: “Bị cáo không có chủ ý, chỉ xịt vậy thôi”.

Đến phần xét hỏi bị hại, khi được chủ tọa hỏi: “Nếu không đồng ý, sao bà không về quê mà còn cứ ở đấy để bị hành hạ hoặc khi bị hành hạ sao không báo chính quyền?”. Với giọng đầy bức xúc, bà Phương nói: “Tôi xin về mấy lần song cô ấy không cho về mà để hành hạ tôi. Trong tuần đầu không có vấn đề gì nhưng sang tuần thứ 2, không vừa ý gì cô ấy đánh luôn.

Cô ấy đánh vào đầu, cấu tai tôi chảy máu. Cô ấy đánh tôi rất là dã man... Tôi không được ra khỏi nhà nên cũng không báo được chính quyền. Thỉnh thoảng đi đâu 1 tí rồi cô ấy lại về ngay. Đổ rác thì đổ ngay ở đầu nhà rồi cô ấy lại bắt vào ngay. Lúc về cô ấy đưa cho tôi đúng 1 triệu mang về. Trong khi đó, cô ấy đã lấy của tôi 1,9 triệu tiền của tôi để dành trước đó”.

Bà Phương khai thêm: "Khi vào làm thỏa thuận miệng thì 2 triệu đồng/tháng nhưng lúc về cô ấy trả cho tôi đúng 1 triệu đồng/tháng. Theo bà Phương, bà Minh còn phải trả cho bà số tiền 8,9 triệu gồm phần còn lại của tiền lương và 1,9 triệu bà Minh lấy của bà Phương"...

Phiên tòa diễn ra khá nhanh chóng. Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến sức khỏe, tinh thần của người khác, cần bản án nghiêm khắc mới có tác dụng giáo dục, răn đe. Bị cáo được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo; gia đình đã khắc phục, bồi thường hậu quả, chưa tiền án tiền sự...

Vì các lẽ trên, HĐXX đã tuyên phạt Trần Thị Tuyết Minh 18 tháng tù về tội hành hạ người khác. 

Pháp Trị