Rúng động nghi án cha gán nợ con gái cho sòng bạc Campuchia

24/12/2011 13:42
Chị Hoa cho biết cơ quan điều tra công an tỉnh Tây Ninh sẽ liên hệ với cảnh sát Campuchia để điều tra nếu nhận được yêu cầu từ phía bộ Công an.

 

Theo thông tin từ người thân, một học sinh nữ lớp 8 hiện đang bị bắt giữ tại một sòng bạc ở Campuchia khi người cha, ông Nguyễn Văn Lâm (ấp Mỹ Khánh A, xã Thái Mỹ, Củ Chi, TP.HCM) vì thua bạc đã mang đứa con gái của mình đi gán nợ.

Cầm con?

Nạn nhân là cháu Nguyễn Thị Thuý Kiều, học sinh trường THCS Nguyễn Văn Xơ (xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi).

Chị Đinh Thị Hoa, mẹ cháu Kiều cho biết, do chị phải đi làm công nhân nên sau giờ học ở trường, Kiều thường chạy về nhà nội để ăn cơm và nghỉ ngơi đến chiều tối mới về nhà với mẹ. Tuy nhiên, ngày 18.11, Kiều đã không về nhà như thường lệ.

“Tôi và bà nội cháu đi khắp nơi để tìm nhưng không gặp. Cả nhà đang hoang mang thì ba ngày sau, có người điện thoại vào số máy của tôi thông báo Kiều đã bị cha cháu gán nợ, hiện đang bị giam ở tầng ba sòng bạc của ông Bảy Tầng (Campuchia). Nếu muốn cứu con thì tôi phải mang 50 triệu đồng sang chuộc về”, chị Hoa cho biết.

Để chứng minh việc giam giữ cháu Kiều là có thật, chúng đưa máy cho cháu Kiều nói chuyện với mẹ. Tuy nhiên, chị Hoa chỉ nghe được câu “mẹ ơi cứu con” của Kiều thì chúng cúp máy.

Theo bà Trà Thị Đạo (bà nội cháu Kiều), cha mẹ cháu Kiều ly thân đã nhiều năm nay. Sau khi người mẹ bỏ về nhà bà ngoại sống, Kiều vẫn ở với cha và bà nội để đi học. Cách đây vài tháng, ông ngoại của cháu Kiều qua đời nên cháu về sống với mẹ ở ấp Bình Thượng cách đó ba cây số.

Về phần ông Nguyễn Văn Lâm, bà Đạo cho biết, trước đây hay uống rượu về nhà chửi bới vợ con nhưng sau khi ly thân vợ lại rất chí thú làm ăn. Hiện nhà có gần chục hồ nuôi cá trê nên hàng ngày ông Lâm thường đi vớt trùn chỉ về cho cá ăn.

Trước ngày cháu Kiều bị gán nợ khoảng ba ngày, có hai người đến rủ Lâm đi chơi và đến nay chưa về. Do bình thường có nhiều người lui tới coi cá nên bà Đạo cũng không biết hai người đàn ông đó là ai.

Trái với những gì bà Đạo nói về con trai, nhiều người ở ấp Mỹ Khánh A cho biết, mặc dù đã ngoài 40 tuổi song Lâm nổi tiếng ăn chơi trong ấp. Ngoài việc nhậu nhẹt ra, Lâm còn nổi tiếng trong lĩnh vực bài bạc. Trước đây, nhà Lâm có khá nhiều đất đai nhưng do bài bạc nên đã bán gần hết. Và lý do ông Lâm và mẹ cháu Kiều ly thân cũng xuất phát từ việc này.

Trở lại với chuyện cháu Kiều bị gán nợ cho sòng bạc, anh Nguyễn Chơn Tâm, giáo viên chủ nhiệm của Kiều cho biết, bình thường ông Lâm hay gọi điện vào số máy của anh để xin nói chuyện với con. Buổi sáng ngày xảy ra vụ mất tích của cháu Kiều (ngày 18.11.2011), ông Lâm cũng đã xin được nói chuyện với con, tuy nhiên nội dung cuộc trao đổi đó ông Tâm hoàn toàn không biết. Cũng từ hôm đó đến nay, ông Lâm ở đâu, người thân không hề biết, điện thoại không gọi được.

Tiền chuộc, ngoài khả năng

Liên tục những ngày sau đó, các đối tượng tự xưng là chủ nợ thay phiên nhau gọi vào số máy của chị Hoa thúc hối chị mang tiền sang chuộc con. Nếu không có tiền, chúng sẽ bán cháu Kiều sang Thái Lan. Số tiền chuộc cũng liên tục tăng từ 50 triệu đồng lên trên 100 triệu đồng.

“Từ bữa nó bị bắt đến giờ tôi ăn ngủ không yên. Thương lắm nhưng lấy tiền đâu mà chuộc bây giờ. Mỗi ngày cố gắng lắm cũng đan được vài cái giỏ kiếm hơn chục ngàn đồng gạo, lấy đâu ra cả trăm triệu để mà chuộc cháu. Mấy ngày qua, tôi nhờ người rao bán mảnh đất (diện tích khoảng vài chục mét vuông) để lấy tiền chuộc cháu song không có người mua vì nó nằm sâu trong hẻm quá. Tôi cũng nói với mẹ cháu Kiều xem ai có thì mượn đỡ đi chuộc, khi nào bán đất được sẽ trả nhưng cũng không ai dám cho...”, bà Đạo nghẹn ngào nói.

Hoàn cảnh của mẹ cháu Kiều cũng chẳng khá hơn. Chị cho biết, rời nhà chồng với hai bàn tay trắng lấy đâu ra số tiền cả trăm triệu đồng mà chuộc con? “Lương công nhân mỗi tháng khoảng chưa tới hai triệu đồng, chỉ đủ hai mẹ con sống và con bé đi học... Tháng nào hết sạch tháng đó, có dành dụm được đồng nào đâu!”, chị Hoa nói.

Không có tiền để chuộc cháu, chuộc con bà Trà và chị Kiều chỉ biết bấu víu vào luật pháp bằng cách làm đơn gửi lên công an các cấp để nhờ giúp đỡ nhưng đến nay, đã hơn một tháng trôi qua gia đình vẫn chưa có phản hồi từ phía cơ quan chức năng.

Bà Đạo cho biết thêm, khoảng năm ngày sau khi cháu Kiều bị bắt, có một phụ nữ tự xưng tên Ly, nhà ở quận Thủ Đức gọi vào số máy của chị Hoa cho biết mình vừa mới được gia đình chuộc về từ sòng bạc ông Bảy Tầng. Trong thời gian ở đây, chị Ly bị giam chung với cháu Kiều. Theo thông tin từ chị Ly, cháu Kiều đang được đối xử tốt, hàng ngày được cho ăn cơm hai lần.

Chị này khuyên nếu chưa đủ tiền thì gia đình nên chọn giải pháp chuyển mỗi lần khoảng 20 triệu đồng vào tài khoản để bọn chúng đối xử tốt với cháu Kiều. Chuyển đến khi nào đủ thì chắc chắn bọn chúng sẽ thả người. Sau khi nhận được điện thoại từ người phụ nữ tên Ly, gia đình đã báo cho cơ quan chức năng nhờ xác minh thêm thông tin bé Kiều từ người phụ nữ này nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được cơ quan chức năng phản hồi gì.

Trong khi đó, chị Hoa cho biết cơ quan điều tra công an tỉnh Tây Ninh sẽ liên hệ với cảnh sát Campuchia để điều tra nếu nhận được yêu cầu từ phía bộ Công an.

Bà Trà Thị Phần, chủ tịch hội liên hiệp Phụ nữ xã Thái Mỹ cho biết, hội đã tiếp xúc gia đình bé Kiều để tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, bà Phần cho rằng, vụ việc vượt ngoài khả năng của xã nên hội chỉ tiến hành tìm hiểu vụ việc để nắm bắt tình hình, động viên gia đình trong thời điểm này. Bà Phần xác định, gia đình bà Đạo là hộ có hoàn cảnh kinh tếkhó khăn tại địa phương.

Về phía cơ quan điều tra, công an xã Thái Mỹ cho biết, sau khi tiếp nhận đơn cầu cứu của gia đình cháu Kiều, cơ quan này đã chuyển hồ sơ lên công an huyện thụ lý điều tra, trong khi đó công an huyện Củ Chi cũng đã báo cáo vụ việc với công an TP.HCM. Vụ việc cũng được cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45B – bộ Công an) tiếp nhận thông tin. Trong khi đó, theo gia đình nạn nhân, phía công an Tây Ninh đang chờ thông tin từ công an TP.HCM để phối hợp, tìm phương án giải cứu cháu Kiều.

Theo SGTT