Rượu, bia và tội ác

17/10/2011 15:27 Lam Hồng/Công an TPHCM
Tác hại của rượu bia đã được nói đến rất nhiều thế, nhưng vẫn ít kẻ lấy đó làm sự cảnh tỉnh mà vẫn lao vào nó như thiêu thân.
Để đến khi chếnh choáng hơi men, không làm chủ được bản thân khiến biết bao cái chết tức tưởi.

Khi bừng tỉnh, những con người đó mới biết ăn năn hối hận cho những việc làm của mình. Nhưng… mọi việc đã quá muộn.

Ly rượu cắt đứt tình cha con

Câu chuyện xảy ra đến nay đã được gần 2 năm nhưng khi nhắc đến khiến cho những người dân ở Xóm 6, xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội không khỏi xót xa. Chỉ vì ma men, người cha nhẫn tâm dùng dao đâm chết chính đứa con ruột của mình.

Khuy 22-11-2009, ông Trương Văn Hàm (SN 1945) đi nhậu bên ngoài về nhà say bí tỷ đến nỗi đại tiện ra cả quần. Đúng lúc đó anh Trương Ngọc Dương (SN 1974, con trai ông Hàm) đi về thấy vậy nên giữa hai bố con có lời qua tiếng lại. Khi men rượu trong người tan, người cha ân hận vì cái chết của người con trai do mình gây ra. Nhưng sự ăn năn, hối hận muộn màng của người cha 65 tuổi này cũng không thể mang lại được sự sống cho người con xấu số.

Các đối tượng giết chết anh Phong tại cơ quan điều tra

Một vụ án vừa mới xảy ra gần đây cũng khiến xôn xao cả khu xóm trọ ở phường Hòa Bình, thị xã Thuận An, Bình Dương. Chiều 18-9-2011, Trần Quang Sơn (SN 1987, quê Sóc Trăng) đi nhậu say mèm về nhà thấy cha là ông Trần Hoàng (SN 1956) đang mở đĩa do Sơn mua về nhưng chưa xem, nên lời qua tiếng lại với cha.
Trước thái độ hỗn xược của con, ông Hoàng dùng tay tát con một cái vào mặt. Tức giận, Sơn vác cây xông vào nhà đánh cha và làm náo loạn cả dãy phòng trọ. Chỉ đến khi mọi người vào can ngăn, mọi việc mới tạm dừng lại. Vẫn còn cảm thấy bực tức trong người, Sơn chạy ra cây xăng mua một can xăng 5 lít về phòng trọ tìm cha để “xử”.

Thấy Trương Quỳnh Lê (27 tuổi - em bà con của Sơn) ngồi trong phòng, tưởng nhầm là cha mình nên y tưới xăng lên người anh Lê và châm lửa đốt. Cả anh Lê và Sơn cùng bị cháy đen. Sơn bị phỏng 85%, anh Lê 45%. Những người cùng dãy phòng trọ cho biết, bình thường Sơn sống rất hòa đồng và họ ít thấy hai cha con họ to tiếng với nhau. Tất cả mọi chuyện cũng tại con ma men đã làm Sơn mất hết lý trí, không điều khiển được hành động của mình.

Đến vô cớ giết người

Tối 1-9-2011, sau khi “chén chú chén anh” đã ngà ngà say, 5 thanh niên gồm Nguyễn Văn Thuận (SN 1991), Nguyễn Hải Dũng (SN 1991), Lương Tuấn Dũng (SN 1991), Đỗ Viết Công (SN 1991, cùng trú tại xã Nghi Đức, TP.Vinh, Nghệ An) và Hồ Văn An (SN 1991, trú tại TP.Hà Tĩnh) về uống nước trước cổng Trường CĐSP Nghệ An (xã Hưng Lộc, TP Vinh). Trong đó Văn An, Hải Dũng, Tuấn Dũng là sinh viên Trường CĐSP Nghệ An.

Lúc này, anh Nguyễn Bá Phong (1990, trú xóm 10, xã Hoa Sơn, H. Anh Sơn) và người bạn là Trần Văn Thông (1990, trú xã Khánh Thành, H. Yên Thành, Nghệ An), cũng là sinh viên Trường CĐSP Nghệ An, đi dạo qua cổng để vào khuôn viên trường ngồi chơi. Do trời nóng bức nên khi đi qua cổng trường, Phong có kéo áo lên ngang ngực cho mát. Tuy nhiên, sẵn có hơi men trong người nên nhóm 5 thanh niên này cho rằng đó là hành vi “láo” nên cần phải dạy cho bài học để biết tôn trọng người khác.

Cả 5 tên lao vào đấm, đá liên hồi khiến anh Phong rơi xuống bể nước. Chưa chịu dừng lại ở đó, Nguyễn Hải Dũng còn bắt anh Phong trèo lên rồi cả bọn tiếp tục đấm đá. Màn đánh hội đồng chỉ kết thúc khi Nguyễn Hải Dũng nhận ra anh Thông đi cùng Phong là người quen, nên gọi đồng bọn dừng tay.

Sau đó, cả nhóm 5 người của Dũng rủ hai anh Phong và Thông ra quán nước chè ngồi để giảng hòa, sau đó thì ai về nhà nấy. Riêng Phong cũng quay về phòng trọ của mình thuê tại nhà chị Nguyễn Thị Quế (ở xóm Đức Thọ, xã Hưng Lộc, TP Vinh) ngủ.

Đến sáng hôm sau, không thấy Phong dậy đi học như mọi hôm, chị Quế đến phòng trọ kiểm tra thì phát hiện Phong nằm mê man bất tỉnh trên giường nên cùng mọi người gọi xe cấp cứu chở Phong đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An. Mặc dù đã được các y bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng đến 9 giờ ngày 6- 9-2011 thì Phong tử vong.

Ngay sau đó, cơ quan CSĐT CATP Vinh đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Hải Dũng, Lương Tuấn Dũng, Nguyễn Văn Thuận, Đỗ Viết Công và Hồ Văn An. Tại Cơ quan CSĐT CATP Vinh, cả 5 đối tượng đã thừa nhận hành vi đánh anh Phong vào tối 1- 9. Ngày 9-9-2011, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng trên về tội “Cố ý gây thương tích”. Chỉ đến lúc này, các đối tượng trên mới thực sự thức tỉnh và ân hận trước những việc làm của mình. Con đường tương lai đang rộng mở phía trước cũng theo đó mà khép lại.
    
    
Lam Hồng/Công an TPHCM