Vụ tham nhũng chấn động đất Cảng: Các 'quan xã' lĩnh gần 30 năm tù

11/09/2012 08:09 Thùy Dương
(GDVN) - Một loạt các cán bộ chủ chốt của xã Tú Sơn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, câu kết với nhau tự ý thu hồi đất nông nghiệp, chia lô thửa, tự định giá thu tiền và giao trái phép 26.731 m2 đất nông nghiệp cho 249 hộ dân làm nhà ở. Số tiền thu được là 19.258.546 nghìn đồng. Trong đó không nộp qua kho bạc nhà nước 15.640.313 nghìn đồng.
Như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, hôm qua ngày 10/9/2012 , TAND TP. Hải Phòng mở phiên tòa xét xử các cán bộ xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Một loạt các cán bộ chủ chốt của xã Tú Sơn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, câu kết với nhau tự ý thu hồi đất nông nghiệp, chia lô thửa, tự định giá thu tiền và giao trái phép 26.731 m2 đất nông nghiệp cho 249 hộ dân làm nhà ở. Số tiền thu được là 19.258.546 nghìn đồng. Trong đó không nộp qua kho bạc nhà nước 15.640.313 nghìn đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Trong quản lý đầu tư xây dựng, các bị cáo trên đã vi phạm trong chấp hành quy định về trình tự, thủ tục trong đầu tư xây dựng cơ bản; chưa thực hiện tốt công tác giám sát trong quá trình thi công xây dựng; một số công trình xây dựng đã chi tạm ứng trên 50% kinh phí theo dự toán, nhưng chưa đầy đủ trình tự thủ tục xây dựng cơ bản như Nhà văn hóa Đồng Mô, chợ Sáng.

Không chỉ thế, các cựu lãnh đạo xã Tú Sơn còn chia nhau từ 5-7 suất đất, ông Bùi Văn Tông tự chia cho mình tới 11 suất đất.

Phiên tòa diễn ra trong hai ngày 10 và 11/9, dự kiến chiều 11/9, Tòa sẽ tuyên án.

Tuy nhiên, phiên tòa kết thúc sớm hơn dự kiến 1 ngày, cuối giờ chiều ngày 10/9, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo: Bùi Văn Tông, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tú Sơn và Nguyễn Đức Hữu, nguyên Chủ tịch UBND xã Tú Sơn 5 năm tù giam; Phạm Văn Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tú Sơn 4 năm tù giam; Nguyễn Đức Cường, nguyên cán bộ địa chính – xây dựng UBND xã Tú Sơn 3 năm 6 tháng tù giam. Các bị cáo Phạm Văn Nghi, nguyên kế toán ngân sách xã Tú Sơn; Trần Văn Nhân, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Tú Sơn; Bùi Văn Thiết, nguyên Chủ tịch HĐND xã Tú Sơn mỗi bị cáo 3 năm tù giam.

Ngoài hình phạt tù, Tòa cấm các bị cáo đảm nhiệm các chức vụ, quyền hạn từ 2 năm sau khi mãn hạn tù. Phạt tiền các bị cáo từ 3 triệu đến 5 triệu đồng sung công quỹ Nhà nước.

HĐXX kiến nghị Cơ quan CSĐT CATP Hải Phòng tiếp tục xác minh làm rõ hành vi của một số cán bộ lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Kiến Thụy nếu có căn cứ thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Thùy Dương