Xét xử vụ “quan xã” tham nhũng chấn động đất Cảng

10/09/2012 14:50 Thùy Dương
(GDVN) - Hôm nay ngày 10/9/2012, TAND TP. Hải Phòng mở phiên tòa xét xử các cán bộ xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Các bị cáo gồm: Bùi Văn Tông (SN 1963) nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tú Sơn; Nguyễn Đức Hữu (SN 1962) nguyên Chủ tịch UBND xã Tú Sơn; Phạm Văn Thanh (SN 1958) nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tú Sơn; Nguyễn Đức Cường (SN 1977) nguyên cán bộ địa chính – xây dựng UBND xã Tú Sơn; Phạm Văn Nghi (SN 1976) nguyên kế toán ngân sách xã Tú Sơn; Trần Văn Nhân (SN 1955) nguyên Bí thư Đảng ủy xã Tú Sơn; Bùi Văn Thiết (SN 1956) nguyên Chủ tịch HĐND xã Tú Sơn.

Theo cáo trạng của VKSND TP. Hải Phòng, các bị cáo trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, câu kết với nhau tự ý thu hồi đất nông nghiệp, chia lô thửa, tự định giá thu tiền và giao trái phép 26.731 m2 đất nông nghiệp cho 249 hộ dân làm nhà ở. Số tiền thu được là 19.258.546 nghìn đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa

Trong quản lý tài chính, thu, chi ngân sách, các cựu lãnh đạo xã Tú Sơn đã vi phạm Luật Ngân sách Nhà nước. Cụ thể trong thu, chi nguồn tiền giao đất ở từ năm 2006 - 2010, UBND xã Tú Sơn thu tiền tạm giao đất ở không nộp qua kho bạc nhà nước 15.640.313 nghìn đồng.

Trong quản lý đầu tư xây dựng, các bị cáo trên đã vi phạm trong chấp hành quy định về trình tự, thủ tục trong đầu tư xây dựng cơ bản; chưa thực hiện tốt công tác giám sát trong quá trình thi công xây dựng; một số công trình xây dựng đã chi tạm ứng trên 50% kinh phí theo dự toán, nhưng chưa đầy đủ trình tự thủ tục xây dựng cơ bản như Nhà văn hóa Đồng Mô, chợ Sáng.

Không chỉ thế, các cựu lãnh đạo xã Tú Sơn còn chia nhau từ 5-7 suất đất, ông Bùi Văn Tông tự chia cho mình tới 11 suất đất.

Đến nay, số tiền mà các bị cáo thu từ việc giao đất trái phép đã sử dụng vào việc chi cho xây dựng công trình và các hoạt động khác của UBND xã Tú Sơn nên không có khả năng trả lại tiền cho các hộ dân. Những việc làm trái pháp luật này đã gây ra hậu quả nghiêm trọng về đất đai, tài chính và gây khiếu kiện kéo dài tại địa phương.

Dự kiến phiên tòa sẽ kết thúc vào chiều ngày mai 11/9/2012.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

 

Thùy Dương