Xử vụ sập mỏ đá Lèn Cờ, 25 người thương vong: Trả hồ sơ, điều tra lại

22/05/2012 11:54 Xuân Hòa
(GDVN) - Sáng ngày 22/5, HĐXX sau khi nghị án đã quyết định trả hồ sơ điều tra lại để làm rõ trách nhiệm của ông Phan Công Chín và những người liên quan.

Sau một ngày xét xử, sáng ngày 22/5, HĐXX tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã nghị án bị cáo Phan Công Chín về tội “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, sau khi nghị án, hội đồng HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra lại để làm rõ trách nhiệm của ông Phan Công Chín và những người liên quan. 

Sau khi nghị án, HĐXX tòa án tỉnh Nghệ An đã quyết định hoãn xét xử và trả lại hồ sơ để tiếp tục điều tra trách nhiệm của ông Phan Công Chín và những người liên quan

Liên quan đến vụ sập mỏ đá Lèn Cờ, xã Nam Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An vào sáng ngày 1/4/2011 làm 18 người chết và 7 người khác bị thương còn có ông Hoàng Thanh Long - Phó Phòng TN&MT huyện Yên Thành.

Ông Long là người đã được giao nhiệm vụ làm trưởng đoàn kiểm tra khai thác khoáng sản tại mỏ đá Lèn Cờ. Tuy nhiên, ông Long lại không phát hiện ra được những sai phạm của của Công ty Chín Mến trong quá trình khai thác nên đã dẫn tới vụ tai nạn thảm khốc trên.

Theo ý kiến của Viện KSND tỉnh Nghệ An, đáng ra ông Long phải bị truy tố về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, CQĐT xác định, ông Long không có trình độ chuyên môn kỹ thuật về khai thác mỏ, có thân nhân tốt nên Cơ quan CSĐT quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Long.

Ngoài ra, liên quan đến vụ sập mỏ đá Lèn Cờ còn có ông Phan Thế Trung - Chủ tịch UBND xã Nam Thành, ông Nguyễn Trọng Lương - Chánh thanh tra Sở Công thương tỉnh Nghệ An, ông Lê Quang Huy, Trần Văn Toản, Nguyễn Duy Nhật (cán bộ Sở TN&MT tỉnh Nghệ An) cũng có sai phạm trong công tác thanh tra, kiểm tra việc khai thác và tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty Chín Mến tại mỏ đá Lèn Cờ. Tuy nhiên, những vi phạm của những người này chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Những cán bộ liên quan của Sở TN & MT tỉnh Nghệ An được triệu tập cũng đã vắng mặt trong phiên xét xử. Bên cạnh đó hầu hết thân nhân gia đình nạn nhân bị nạn trong vụ sập mỏ cũng đã xin giảm án cho ông Phan Công Chín vì họ cho rằng vụ sập mỏ không ai lường trước được và đó chỉ là do “số phận”.

Trước những nguyên nhân đó, sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà, chuyển trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Nghệ An để tiếp tục điều tra, làm rõ trách nhiệm của bị cáo Phan Công Chín và những người liên quan.

 
Xuân Hòa