5 lý do để sa thải Arsene Wenger

18/09/2011 12:48 Đỗ Âu
(GDVN) - Trận thua MU 2-8 chưa chắc đã là “điểm sàn” phong độ của Arsenal, và tiếc thay Wenger phải là người chịu trách nhiệm vì tình trạng hiện tại.
Trận thua tan tành tại Old Trafford được tiếp nối bởi sự xuất hiện của một loạt tân binh cũng như hai kết quả khả quan trước Swansea và Dortmund. Nhưng trận thua Blackburn chiều qua đã cho thấy, Arsenal không thể tìm thấy sự ổn định.

Phải chăng niềm tin vào Wenger đã bị đặt sai chỗ sau những lời tuyên bố về một “thời đại mới” khá tự tin? Thất bại tại Ewood Park thậm chí còn đau hơn ở Old Trafford, bởi The Gunners hai lần dẫn trước để rồi vẫn thất bại.

Wenger phải chăng đã đạt đến điểm nguy kịch (Breaking Point)?


Có rất nhiều cơ hội cho “Giáo sư” sửa sai, nhưng ông liên tục vứt đi những cơ hội đó. Và sau khi trắng tay trước một đội có nguy cơ xuống hạng và HLV trưởng (Steve Kean) thì bị fan đòi sa thải, có 5 lý do chứng minh vì sao Wenger cần phải ra đi:

1. Bệnh cũ hàng thủ

Arsenal không thể duy trì thế dẫn trước. Hàng phòng ngự của họ quá yếu kém trong việc chống những pha đá phạt cố định, hầu như Blackburn chỉ cần dội bóng bổng vào gần cầu môn của Szczesny là đủ để tạo hỗn độn. Còn về mặt chống phản công, dàn Pháo thủ của thủ đô gần như luôn ở trong trạng thái rối bời, không biết đường nào chống đỡ.Chẳng cần nói nhiều, hiệu số -9 là đủ để thấy có thể chấp nhận được không với một đội bóng lớn có cầu thủ giỏi. Đáng nói hơn là, Wenger đã nhận thức điều đó từ cuối mùa trước, nhưng không có giải pháp nào hợp lý để sửa chữa.

2. Dứt điểm dở

Cũng là một vấn đề không mới, Arsenal ép sân, kiểm soát trận đấu nhưng không biết cách kết liễu đối thủ. Hai tình huống tiêu biểu diễn ra tại Ewood Park: Đường chuyền đổi cánh đi quá lực của Gervinho cho Arshavin mà nếu đón được sẽ đặt Arshavin vào thế 1-chọi-1 với Paul Robinson, và cảnh Van Persie cáu với Gervinho vì không chịu chuyền cho anh đang ở thế sẵn sàng phá bẫy việt vị trong vòng 16m50.

Ngay cả các cầu thủ Arsenal cũng không ăn ý với nhau


Tấn công mà không dứt điểm được thì tất yếu đối thủ sẽ giáng trả, và Arsenal đã thất trận vì tình trạng đó. Với một HLV luôn lấy triết lý tấn công làm đầu, dứt điểm kém là một hiện trạng khó chấp nhận.

3. Nếu sa thải được Steve Kean, tại sao không với Wenger?

Trước khi trận đấu bắt đầu, khoảng 1.000 người đã phản đối bên ngoài Ewood Park đòi sa thải Steve Kean vì kết quả thi đấu quá kém cỏi. Với chiến thắng trước Arsenal, vị trí của Kean tạm an toàn nhưng Wenger thì không.

Khoảng 1000 người đòi sa thải Steve Kean bên ngoài Ewood Park


Thậm chí nếu chỉ xét theo công việc hiện tại mà bỏ qua công lao của “Giáo sư” từ một thập kỷ trở lại, thì Wenger đang ở vào tình thế nguy hiểm hơn Kean nhiều. Khởi đầu mùa giải Arsenal còn tệ hơn Blackburn, hiệu số thấp hơn và khi hai đội gặp nhau, các Pháo thủ là kẻ thua cuộc.

Vậy thì tại sao không, Wenger?

4. Arsenal đã
văng khỏi nhóm cạnh tranh ngôi vô địchThấy đội bóng ở hình trên chứ? Đó ít nhất cũng có thể coi là hình ảnh của một nhà vô địch, dù không phải lúc nào họ cũng vô địch. Cesc Fabregas phủ nhận mình nói xấu Arsenal, nhưng những gì tờ Sport đăng tải cũng có cái đúng: Lực lượng Arsenal quá thiếu ổn định để trở thành “đại gia”, và nếu họ có kịp trở lại cuộc đua thì khoảng cách có lẽ đã quá lớn xét theo thực lực của hai đội bóng thành Manchester lẫn Chelsea.

Nói thực là, Arsene Wenger bây giờ chỉ mong ước mình có được một chiếc cúp dù nhỏ chỉ như Carling Cup để làm hài lòng người hâm mộ. Nhưng các CĐV thèm muốn nhất danh hiệu vô địch quốc gia, mà cái đó thì xem ra Wenger chưa thể đáp ứng được.

5. Thói quen đổ lỗi

Sau trận thua Blackburn, Wenger thừa nhận Arsenal đã trải qua khởi đầu tồi tệ nhất mà ông từng thấy, nhưng vẫn còn nói rằng mọi thứ không quá tiêu cực. Một thất bại như thế này thì khó mà nói là có mặt tích cực được.

Blackburn có một chiến thắng thuyết phục, không có gì bàn cãi


Theo thói quen, “Giáo sư” sẽ đăng đàn và bình luận rằng tinh thần của các cầu thủ thế nào, bàn thắng nào bị việt vị và cả những lý do nghe… cơ bản như “chúng tôi yếu thể lực”. Ngay cả sau trận thua tại Old Trafford, ông vẫn chưa hoàn toàn thừa nhận những nhược điểm của đội hình hiện tại.

Có lẽ nếu tình hình tồi tệ đến mức không cứu chữa được nữa, Wenger khi đó sẽ phải tự thừa nhận sai lầm của mình và tốt hơn hết, ông nên để người khác xây dựng lại đội bóng.
Đỗ Âu