“Chuyện tình” Lampard - Chelsea: Sao lại sớm chia tay?

29/04/2013 12:14 Thanh Tùng
(GDVN) - Frank Lampard vẫn chưa được gia hạn hợp đồng. Thế nhưng trước Swansea, những bước chạy của anh lại là cảm hứng mang tới chiến thắng.

Lampard trực tiếp góp mặt trong cả 2 bàn thắng mà Chelsea ghi được vào lưới Swansea ngày hôm qua. Một pha đột phá thẳng vào trung lộ trước khi Oscar có bóng để mở tỷ số, và kế đến là quả penalty.

Trong trường hợp bạn chưa biết, Lampard giờ chỉ còn cách huyền thoại Bobby Tambling đúng 1 bàn thắng trong danh sách ghi bàn của CLB. Một tiền vệ ghi hơn 200 bàn cho đội bóng của mình, đó là điều hiếm gặp với bóng đá ngày xưa hay đương đại.

Nhưng điều quan trọng hơn cả là khi Lampard vào sân từ ghế dự bị để thay Ramires, Chelsea đã lập tức tìm thấy sức sống trong lối chơi của mình. Họ mất gần nửa tiếng đồng hồ để triển khai lối chơi và vẫn tỏ ra chậm chạp trước một Swansea đã hết động lực thi đấu, thế nhưng tất cả đã xoay chuyển khi Lampard xuất hiện.

Liệu Chelsea có còn ai có được động lực thi đấu và ảnh hưởng tới trận đấu lớn như thế trong mùa giải sau, khi Frank Lampard ra đi do luật Bosman?

Chelsea dường như là sẽ “dứt tình” với Lampard khi mùa giải kết thúc. Không một ai, từ Rafa Benitez, các quan chức trong Ban giám đốc CLB, cho tới đích thân ông chủ Roman Abramovich, chẳng ai nói bất cứ điều gì tới việc sẽ gia hạn hợp đồng với Lampard.


Có thể nói rằng đó là một hành động có phần dũng cảm của những người quản lý. Họ đã kiên trì với chính sách trẻ hóa lực lượng, khi những Oscar, Victor Moses, Cesar Azpilicueta hay Ryan Bertrand được ra sân thường xuyên. Chelsea sẽ không trẻ hóa nửa vời, và để khẳng định điều đó một cách rõ ràng nhất, họ chọn cách giã từ một trong những tượng đài của CLB là Frank Lampard.

Nhưng đó cũng là một hành động liều lĩnh. Khi xây dựng một đội bóng, nếu muốn thay thế một cựu binh thì cách tốt nhất là để cựu binh đó chỉ dạy cho các cầu thủ trẻ biết làm thế nào để đá ở vị trí của mình. Ở vị trí của Lampard ở Chelsea, chỉ có John Obi Mikel và Ramires chơi được (hoặc David Luiz). 

Tuy nhiên có một con số đáng chú ý là, Chelsea thắng tới 72% số trận đấu khi Frank Lampard xuất phát (18 trên 25), trong khi tỷ lệ đó khi Lampard dự bị là 13% (1 trên 8). Điều đó chứng tỏ rằng Chelsea có Lampard trên sân và không có Lampard trên sân là hai đội bóng rất khác nhau.

Cho dù Ramires có thể sẽ tiến bộ hơn trong mùa giải tới, nhưng liệu anh có thể tạo ra được một ảnh hưởng to lớn như Lampard hay không, đó vẫn là một câu hỏi khó trả lời. Sự ra đi của một cá nhân như Frank Lampard sẽ báo hiệu những ngày tháng khó khăn cho Chelsea, nếu họ thực sự để cho Lampard tự do rời Stamford Bridge cuối mùa giải này.

Thanh Tùng