Fan Chelsea ép Abramovich đuổi Benitez, mời Mourinho

19/01/2013 09:16 Hoàng Quân
(GDVN) - Các khán giả Stamford Bridge bắt đầu thể hiện sự bất mãn với Rafa Benitez, và Abramovich đang đứng trước những lựa chọn mà ông không muốn.

Arsene Wenger đã nói: “Tương lai của bóng đá sẽ nằm ở nước Đức” chỉ ít lâu sau khi Pep Guardiola nhận lời dẫn dắt Bayern Munich bắt đầu từ tháng 6/2013. Và mới đây nhất, tờ Irish Independent đã tiết lộ rằng Jurgen Klopp sẽ phủi tay từ chối Chelsea. 2 huấn luyện viên trẻ và triển vọng nhất châu Âu sẽ không còn trong “thực đơn” của Roman Abramovich nữa.

Và với việc Rafael Benitez đã trở thành người bị ghét nhất Stamford Bridge, không ngạc nhiên cho lắm nếu ông HLV râu dê chỉ cùng lắm làm tới hết mùa giải là thôi. Vậy câu hỏi đặt ra là ai, ai sẽ là nhà cầm quân tiếp theo chấp nhận bước vào “hàng thịt” của Roman Abramovich?

Rafael Benitez chắc chắn sẽ không thể trụ sang mùa giải sau.

Câu trả lời lại là Jose Mourinho.

Thực tế thì Abramovich cũng có không ít những lựa chọn khác hấp dẫn không kém và lại không tạo cho ông cảm giác ngượng ngùng khi phải đàm phán. Ví dụ như Guus Hiddink, người duy nhất rời Stamford Bridge trong gần 1 thập kỷ qua với tư cách kẻ chiến thắng. Hiddink đang huấn luyện ở Anzhi Makhachkala với mức lương cao ngất, nhưng Abramovich vẫn thừa sức bỏ tiền ra phá hợp đồng.

Vậy thì tại sao Jose Mourinho vẫn có thể trở về Chelsea? Đó là bởi các cổ động viên.

Trận Chelsea 2-2 Southampton ngày 17/1/2013 là trận đấu có lượng khán giả thấp nhất của Stamford Bridge kể từ khi mùa giải 2012/13 bắt đầu nếu tính trong khuôn khổ Premier League. Với sức chứa là 41.837 chỗ ngồi, không trận nào trong mùa giải này Stamford Bridge chứng kiến thấp hơn 40.000 khán giả tới xem, ngoại trừ 2 trận. Trận thứ nhất là ngày 25/9/2012, 32.951 khán giả xem Chelsea đánh tan nát Wolves 6-0 ở vòng 3 Capital One Cup. Và trận thứ 2 chính là trận hòa Southampton 2-2, 38.484 khán giả tới sân.

"Bring back the Special One" - "Hãy đưa Người đặc biệt trở lại"

Sự xuất hiện của Rafa Benitez sau khi Roberto Di Matteo, một người hùng được yêu mến ở Tây London, bị sa thải đã khiến các cổ động viên không thể chịu được. Đã gần 1 tháng nay những người đòi Benitez phải ra đi đã không đến Stamford Bridge xem đội nhà thi đấu, trong đó có tới hơn 2.000 người mua vé cả mùa (season ticket). Tình trạng này có thể sẽ còn leo thang với kết quả hiện tại của đội bóng.

Và một minh chứng rõ ràng nữa, đó là những tiếng hô vang tên Jose Mourinho của khán giả Chelsea trong trận lượt đi Capital One Cup trước Swansea, trận đấu mà The Blues thua 0-2. Thời điểm đó về mặt lý thuyết Pep Guardiola vẫn còn chưa phải người của Bayern (hợp đồng chưa ký).

Tôi tin rằng thực tế trên sẽ buộc Roman Abramovich phải xem xét những gì mình cần làm trong tương lai. Jose Mourinho là người đã đặt nền móng thành công cho Chelsea, và có lẽ cũng chỉ ông mới có thể kiểm soát phòng thay đồ ở đội bóng này. Có 2 lựa chọn khả dĩ nhất cho Abramovich lúc này: 1) Thuê một huấn luyện viên đã nhiều năm cống hiến cho Chelsea và được kính nể; 2) Thuê lại người đã xây dựng nền móng thành công ngay từ ban đầu. Giải pháp 1 sẽ không được thực hiện, bởi Roberto Di Matteo và Ray Wilkins đã ra đi. Chỉ còn cách 2.

Jose Mourinho có không ít lựa chọn nếu rời Real Madrid, và Chelsea chỉ là một trong số những lựa chọn đó

Mọi thử nghiệm bây giờ đều rất mạo hiểm. Abramovich sẽ không tìm tới những Michael Laudrup hay Roberto Martinez để giải quyết bài toán HLV, bởi 2 người này đều vẫn còn trẻ và chưa từng quen thuộc với môi trường Chelsea, và bài học Andre Villas-Boas vẫn đang còn đó.

Nhưng ngay cả nếu ông cựu thống đốc bang Chukotka chấp nhận bỏ qua cái tự ái cá nhân để mời lại Jose Mourinho, thì cũng chưa chắc Mourinho sẽ đồng ý. “Người đặc biệt” có thể rời Real Madrid sau mùa giải này và sẽ có rất nhiều đội bóng mời mọc ông, trong đó Paris Saint-Germain đã công khai ý định đó. Mourinho có thể tự điều khiển được tương lai của mình, còn Chelsea thì không.

Đó chính là cái khó mà Abramovich đang phải trải qua. Có lẽ ông đã sai lầm khi sa thải Mourinho khi trước.

Hoàng Quân