Ferguson - Van Persie - Wenger: Họ đã hành xử như những quý ông

18/08/2012 08:08 Bích Bùi
(GDVN) - Cách hành xử của Sir Alex, Van Persie và Wenger đều rất đáng trân trọng. Họ đã ứng xử như những quý ông. Chỉ có một bộ phận cổ động viên M.U và Arsenal là cư xử đáng xấu hổ.
Nếu đây là thời điểm 8-9 năm về trước, Arsene Wenger không đời nào bán Van Persie cho M.U, ‘Giáo sư’ thà để đội trưởng của mình ngồi dự bị cả mùa rồi ra đi tự do chứ không bao giờ chấp nhận để anh rơi vào tay đại kình địch dù với bất cứ giá nào. Thời điểm ấy, Man City vẫn còn là một đội bóng dưới mức trung bình ở Premier League, Chelsea mới bắt đầu chuyển mình, Liverpool chỉ đủ khả năng mon men trong tốp 4. Arsenal và Man United giống như hai gã khổng lồ mỗi bên hùng cứ một phương và mỗi trận đại chiến giữa họ làm trời long đất lở. Họ là những đội bóng mạnh với những cá tính mạnh, Roy Keane, Ryan Giggs, Gary Neville, Rio Ferdinand… một bên, bên kia là Patrick Vieira, Martin Keown, Ashley Cole… Mỗi lần họ gặp nhau là lại có scandal, từ những xô xát, ẩu đả trong trận hòa 0-0 ở Old Trafford ngày 21/9/2003 tới vụ Pizza-gate. Đó cũng là thời điểm mà quan hệ giữa Arsene Wenger và Ferguson căng thẳng tột độ, họ thường khẩu chiến dữ dội trước trận, cãi cọ bên đường piste và sau khi trận đấu kết thúc, họ tiếp tục cãi nhau trên mặt báo.

Wenger và Ferguson đã chuyển thù thành bạn từ lâu.

Những màn cự cãi thưa dần và những trận đấu M.U - Arsenal từ lâu đã hạ nhiệt. Một phần vì ‘Giáo sư’ và ‘Hiệp sĩ’ đã già đi và ngày càng điềm đạm, một phần vì tình thế đã thay đổi. Arsenal hiện tại đã không còn khả năng tranh ngôi vô địch, trong khi M.U vẫn thắng nhưng không còn thắng đẹp và thắng dễ dàng như thuở nào. Đôi lúc người ta lại thấy họ đứng về cùng một phe, chẳng hạn để công kích thói mua sắm vô độ của Chelsea và hiện tại là Man City. Và thật ngạc nhiên khi Wenger sẵn sàng dành cả buổi tối để tiếp chuyện Ferguson về lời đề nghị mua cầu thủ tốt nhất của mình. Càng ngạc nhiên hơn khi chính người đàn ông từng học chiến thuật bóng đá qua những cuộc trò chuyện trong quán rượu ấy là người mở cửa để Van Persie đến với đội bóng đại kình địch.

Van Persie và Sir Alex đều cư xử rất chuyên nghiệp trong suốt quá trình thương thảo và ký hợp đồng.

Đã có những lời phán xét Wenger vì bán đi ngôi sao quan trọng nhất cho kẻ thù đáng ghét nhất nhưng thực ra đó là một quyết định sáng suốt và hợp tình người. Hợp lý bởi không dễ để bán một ngôi sao đã 29 tuổi và hay chấn thương với cái giá 24 triệu bảng, quan trọng hơn, số tiền ấy còn lớn hơn những gì Arsenal đã chi để có Podolski và Giroud. Van Persie mắn bàn thắng và thích nghi với lối chơi của The Gunners nhưng Podolski và Giroud cũng đều là những cây săn bàn thượng thặng, quan trọng là họ trẻ hơn và có thể chơi bóng đỉnh cao rất lâu nữa. Nhân văn bởi Wenger đã không níu giữ một trái tim đã không còn thuộc về mình. Wenger luôn hành xử như một quý ông và bởi trọng tình cảm mà Cesc Fabregas đã ở lại thêm một năm, và khi Fabregas quyết ra đi, ông không níu kéo và còn thúc đẩy để anh được thỏa ước nguyện.

Bầu chọn
M.U có sai lầm khi mua Van Persie với giá 24 triệu bảng?

Cũng đã có những lời ì xèo về Van Persie, người nổi tiếng Piers Morgan rủa anh là kẻ “hám tiền, nhẫn tâm, ích kỷ, phản bội…” Nhưng với một người đã bước một chân sang bên kia dốc của sự nghiệp như anh, thời gian không còn nhiều để kiếm tiền và sưu tập những danh hiệu. Cách anh cư xử trước và sau khi diễn ra vụ chuyển nhượng cũng không có gì đáng trách.

Cũng không ai có thể trách Ferguson, bởi ông không đi đêm như cái cách Mourinho chèo kéo “Judas” Ashley Cole, mà đường đường chính chính liên hệ với Arsenal. Quan trọng hơn, M.U đã trả cho Pháo thủ một khoản khổng lồ.

Cả Van Persie và Wenger đều đáng được trân trọng.

Cách hành xử của Sir Alex, Van Persie và Wenger đều rất đáng trân trọng. Họ đã ứng xử như những quý ông. Chỉ có một bộ phận cổ động viên M.U và Arsenal là cư xử đáng xấu hổ. Đó là những gooner đã đốt đi chiếc áo của người đã tận tụy cống hiến 8 năm, gần 300 trận và hơn 130 bàn thắng cho CLB. Đó là những Manucian hả hê vì màn “rút ruột” và lấy đó làm cớ để giễu cợt đối thủ. Thực tế thì Wenger từng lên tiếng bảo vệ Ashley Cole khi anh dứt áo ra đi, kêu gọi cổ động viên đừng gọi anh là “Judas” hay “Cash-ley Cole” (Cole tiền) và sẽ không tán dương hành động đốt áo. Ngược lại, Sir Alex đã mừng ra mặt trong lễ ký kết với Van Persie bởi đơn thuần anh là một cầu thủ xuất sắc và sẽ giúp M.U chiến thắng, không phải vì anh là đội trưởng của Arsenal (thực tế thì Arsenal với Van Persie cũng chưa phải là đối thủ xứng tầm của M.U).

Bóng đá là thể thao, không phải một trò ăn thua, bởi thế hãy cư xử thật fair play và với tinh thần thượng võ!

* Mời bạn đọc cùng gửi ý kiến bình luận, nhận định về vụ chuyển nhượng của Van Persie sang M.U qua box thảo luận cuối bài (Gõ tiếng Việt có dấu)! Trân trọng!
Bích Bùi