Không Van Persie, M.U đừng mơ vô địch!

25/04/2013 13:10 Hoàng Quân
(GDVN) - Van Persie đã làm được tất cả: Ghi bàn bằng cả 2 chân và bằng đầu, ở mọi vị trí có thể, và trực tiếp giành 29% số điểm cho Man Utd.

Khi đường chuyền chuẩn từng centimet của Wayne Rooney tới chân Robin Van Persie cho cú vô-lê thần sầu từ ngoài vòng cấm, có một cảm giác trào dâng rằng các khán đài Old Trafford đang được chứng kiến một điều gì đó đặc biệt. Rất ít người có thể ghi được bàn thắng ở cự ly như thế và trong một tình huống như thế, và càng ít người có kỹ thuật để làm được điều đó như Van Persie.

Hình ảnh cú đá đó, dẫn tới bàn thắng thứ 2 của Man Utd và như đặt dấu chấm hết cho cuộc đua vô địch Premier League, không thể phù hợp hơn với một cầu thủ nào khác ngoài người đã tạo ra toàn bộ sự khác biệt cho Quỷ Đỏ trong mùa giải này. 

Không chỉ vượt lên Luis Suarez và nhiều khả năng sẽ đoạt danh hiệu Vua phá lưới mùa giải này, Robin Van Persie còn lập một kỷ lục mới, người trực tiếp dành được nhiều điểm nhất cho đội bóng của mình với 25 điểm, mà mới đây nhất là 3 điểm dành được đêm thứ Hai. Luis Suarez thấp hơn nhiều với chỉ 11 điểm. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của những bàn thắng mà Van Persie ghi được như thế nào.

Hình dưới đây cho thấy rằng Van Persie đã ghi bàn ở rất nhiều vị trí khác nhau trong mùa giải này, từ 2 góc khu cấm địa tới chính diện khung thành, trên chấm 11m và ngoài vòng cấm. Theo thống kê của OPTASports, 9 trong 24 bàn thắng của Van Persie đã đưa bóng tới góc thấp bên phải cầu môn, trong khi 7 bàn thắng khác đưa bóng đi vào góc cao. 

Chú thích: Đỏ - Bàn thắng bằng chân trái; Xanh - Bàn thắng bằng chân phải; Vàng - Bàn thắng bằng đầu

Robin Van Persie có tổng cộng 128 lần dứt điểm trong các trận đấu ở Premier League mùa giải này, với tỷ lệ 3.8 lần/trận. Trong những lần dứt điểm vào góc cao hai bên cầu môn, Van Persie mới chỉ bị thủ môn cản phá đúng 2 lần.

Khả năng chạy chỗ của Van Persie đã giúp anh có được tới 7 bàn thắng ghi được trong khu 5m50 của đối phương, trong đó có 2 bàn bằng đầu và 1 bàn thắng đá bồi ngay trên vạch vôi.

Bên cạnh cái chân trái đã mang lại cho Van Persie 16 bàn thắng, anh cũng ghi được bàn thắng cả bằng chân phải với 6 lần ghi bàn. Tiền đạo người Hà Lan rất cẩn trọng với việc phải dứt điểm bằng chân nghịch: Anh chỉ dứt điểm bằng chân phải khi có bóng trong vòng cấm và thường ở chính diện cầu môn.

Có thể nói, kỹ thuật dứt điểm của Robin Van Persie đã đạt đến độ gần như hoàn hảo, và không ngạc nhiên khi anh đã giúp Manchester United vô địch mùa giải này chỉ bằng bản năng sát thủ của mình.

Hoàng Quân