Van Persie chói sáng ở M.U, Rooney bị gạt ra rìa?

12/11/2012 07:16 Trần Long
(GDVN) - Robin Van Persie chơi mỗi ngày một hay và trở thành chân sút số 1 ở Old Trafford. Vậy phải chăng Rooney đã hết thời và chỉ còn là 'kép phụ'?
Tầm thời gian này cách đây 2 năm, Manchester United trở thành tâm điểm của rất nhiều sự chú ý vì câu chuyện xoay quanh tới hợp đồng của Wayne Rooney. Rooney, người khi đó có hợp đồng tới hè 2012, đã phát biểu rằng Man Utd “không có tham vọng” và có ý muốn ra đi. Những nỗ lực thuyết phục của CLB cuối cùng đã khiến Rooney đồng ý ở lại.
2 năm sau, nhiều điều đã thay đổi. Rooney giờ đã không còn đá trung phong nữa, anh không còn là chân sút chủ lực nữa, và ánh sáng vinh quang sẽ ít rọi vào Wayne Rooney hơn bao giờ hết trong thời hậu-Ronaldo khi bây giờ Robin Van Persie được chờ đợi sẽ là người ghi điểm. Vậy thì câu hỏi là liệu Rooney có còn là trung tâm của Man Utd, có còn là người sẽ quyết định thành bại của đội bóng?
Câu trả lời là có, thậm chí Robin Van Persie sẽ còn lâu mới được coi là trung tâm của lối chơi ở Old Trafford. Điều thực sự khiến Rooney quan trọng hơn Van Persie đó là bởi bản thân anh là cột sống của cả cơ thể Man Utd, điều mà Rooney chỉ có thể biểu hiện được khi chơi ở vị trí tiền vệ tấn công.
Theo thống kê, Rooney đã chơi 12 trận cho Man Utd ở mùa này ở 3 mặt trận (Premier League, Champions League, Capital One Cup) trong đó có 9 trận đá chính. Trong 9 trận đó có 6 trận Rooney đá ở vị trí hộ công trung tâm (sau trung phong), 1 trận anh đá tiền vệ cánh phải và 1 trận Rooney chơi tiền đạo trái, trận còn lại anh đảm nhiệm vai trò tiền đạo cắm. Kết quả như bạn thấy trong hình: Rooney ghi 3 bàn và 2 kiến tạo khi đá hộ công, 4 lần kiến tạo khi đá dạt sang cánh và không có bàn nào khi đá trung phong.
Qua đó có thể thấy rằng, bất chấp danh tiếng của Rooney từ trước tới nay trong vai trò tiền đạo chủ lực, anh thực ra chơi tốt nhất khi được giao công việc kiến thiết bóng và chơi đằng sau tiền đạo. Thêm những con số nữa: Rooney 6 trận gần đây chạm bóng 74.5 lần/trận (chỉ kém Michael Carrick và Paul Scholes), sút 2.8 lần và tạo cơ hội 2.1 lần, trong khi Van Persie sút 3 lần/trận và tạo 1.7 cơ hội/trận trong 47.1 lần chạm bóng/trận. Rooney tham gia phòng ngự rất tích cực với 1.7 lần phá bóng ra ngoài vòng cấm/trận, trong khi Van Persie chỉ 0.6 lần.
Có thể thấy Rooney cầm bóng nhiều hơn Van Persie nên việc chuyền cho ai sẽ là của anh, Van Persie chỉ là một (và chủ yếu) trong số những mũi nhọn tấn công mà Rooney lựa chọn khi có bóng. Và ảnh hưởng của R10 cũng tỏa ra khắp mặt sân khi anh tham gia phòng ngự thường xuyên. Dù không phải lúc nào cũng đúng, nhưng ai cầm bóng nhiều hơn thì việc thành bại thường sẽ phụ thuộc vào người đó hơn, nhất là với những đội chơi tấn công ép sân.
Ngay từ trước khi Van Persie tới Old Trafford và Cristiano Ronaldo vẫn còn mặc áo đỏ, Rooney đã được biết đến là một chuyên gia kiến thiết thượng thặng. Hai mùa 2006/07 và 2007/08 Rooney lần lượt có 12 và 13 kiến tạo (cả 3 mùa Ronaldo đều ghi hơn 30 bàn). Khi Ronaldo ra đi, Rooney vẫn có 11 kiến tạo ở mùa 2010/11 với Dimitar Berbatov là chân sút chính của Man Utd. Ở hai mùa duy nhất Rooney ghi hơn 20 bàn là mùa 2009/10 và 2011/12, Manchester United KHÔNG vô địch Premier League.
Như vậy có thể nói rằng nhân vật trung tâm của Manchester United vẫn sẽ là Wayne Rooney một khi anh ra sân đều đặn và tiếp tục đóng góp tốt như những gì đang làm. Tất nhiên không thể nói Man Utd không cần Robin Van Persie: Rooney cần có một tiền đạo thượng hạng để anh chuyên tâm vào việc kiến tạo, và đó là lý do vì sao Van Persie được Sir Alex Ferguson đưa về Old Trafford.
Trần Long