Quà bạn đọc đến với hai cụ già 40 năm nuôi con tật nguyền

06/05/2012 06:00
Xuân Hòa
(GDVN) - Ngày 3/5, PV báo Giáo dục Việt Nam đã trao quà tới hai cụ già tại Hà Tĩnh đã hơn 80 tuổi nhưng phải nuôi đứa con tật nguyền gần 40 năm nay.
Ngày 3/5 PV báo Giáo dục Việt Nam đã trao số tiền 500.000 đồng bạn đọc ủng hộ qua quỹ Tấm lòng Việt Nam đến hai cụ già Phan Chân Kính và bà Trần Thị Hiên đã hơn 80 tuổi (trú tại xóm 17, xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) nhưng gần 40 năm qua vẫn phải nuôi đứa con tật nguyền trong bài viết “Nơi nỗi đau còn mãi”.

Năm 1966 ông Kính đi làm dân công hỏa tuyến, hoạt động ở mặt trận B5, chiến trường Quảng Trị. Ông đã đóng góp công sức, cống hiến cho cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước và có nhiều thành tích. Ông từng được tặng các loại Huân, Huy chương kháng chiến hạng Nhì và được công nhận là gia đình có công với cách mạng. 

Hoàn thành nhiệm vụ ông trở về quê sinh sống cùng vợ là Bà Trần Thị Hiên. Năm 1979, ông bà sinh người con trai Phan Xuân Quyết, vợ chồng mong mỏi từng ngày con được khoẻ mạnh, khôn lớn nhưng rồi họ mong chờ kỳ vọng bao nhiêu thì họ lại thất vọng, đau khổ bấy nhiêu. 

Khi Quyết được 3 tuổi vẫn như một đứa trẻ vừa lọt lòng, không biết nói biết bò, chỉ nằm một chỗ đôi mắt ngơ ngác, càng lớn lên càng thể hiện rõ trên khuôn mặt của con. Hơn nữa, Quyết còn thường lên những cơn co giật, điên loạn, hành động theo bản năng… 

Quà bạn đọc đến với hai cụ già 40 năm nuôi con tật nguyền ảnh 1
Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam trao số quà bạn đọc ủng hộ qua quỹ Tấm lòng Việt Nam tới hai cụ già hơn 80 tuổi nuôi con tật nguyền
Đã hơn 80 tuổi, đáng ra ở cái tuổi này ông đã được nghỉ ngơi vui vầy cùng con, cháu. Vậy nhưng ông Kính vẫn phải cặm cụi lo từng bát cơm, bữa cháo cho người vợ bệnh tật và đứa con điên dại. Sức khỏe của ông 10 năm trở lại đây đã yếu đi rất nhiều, đôi mắt của ông không còn nhìn thấy rõ với khoảng cách 2m.  

Vào thăm gia đình ông trong cái tiết trời nóng hơn 40 độ C vậy mà cả cái nhà không có nổi một cái quạt điện. Cả ngôi nhà ngoài cái bàn uống nước và chiếc giường bằng tre đã ọp ẹp có lẽ chẳng có gì đáng giá nổi 50.000 đồng. Giờ ở cái tuổi gần đất xa trời không có sức mà làm nổi việc gì nên cả gia đình chỉ trông chờ số tiền 180 nghìn đồng/ tháng của chế độ đứa con bị tật nguyền.

Mặc dù ở cái tuổi này đáng lẽ ra ông bà cũng được hưởng chế độ người già nhưng không hiểu sao đến giờ này ông bà vẫn không có bất cứ chế độ nào. Trước đây ông cũng được hưởng chế độ chất độc da cam nhưng không hiểu sao chỉ mới nhận tiền được vài tháng thì cũng bị cắt nốt.

“Ngày trước chính quyền có hỗ trợ tiền chất độc da cam tháng được 100.000 đồng. Nhưng không hiểu sao nhận mới được hai tháng đã bị cắt. Giờ cả nhà nhiều lúc không có gạo mà ăn nhưng cũng phải chịu vì giờ sức đâu nữa mà làm hả chú!”, ông Kính buồn rầu cho biết.

Nhận số quà do bạn đọc báo Giáo dục Việt Nam ủng hộ bà Hiên sụt sùi nước mắt nói: “Cảm ơn mọi người, cảm ơn quý báo đã có tấm lòng hảo tâm giúp đỡ gia đình chúng tôi. Mấy tháng nay thằng Quyết nó lên cơn triền miên. Ông nhà cũng tự dưng bị bần thần suốt mà trong nhà không có nổi đồng tiền mà mua thuốc. Nay có từng này tiền vậy là cũng đủ mua thuốc cho con nó uống để nó đỡ bớt cơn đau rồi”.

Trước giờ chia tay bà Hiên tâm sự: “Cả tuổi trẻ chúng tôi đã cống hiến cho đất nước. Ở cái tuổi này chúng tôi cũng chẳng mong gì nữa. Tuy nhiên còn thằng Quyết nó tật nguyên rồi khi chúng tôi nhắm mắt xuôi tay ai giúp nó sống những quãng ngày còn lại. Tôi chỉ sợ khi đó con tôi chết vì đói vì bệnh tật thì khổ thân cho nó lắm”.

Người đời thường nói “nghèo rớt mùng tơi” nhưng có lẽ với hoàn cảnh gia đình ông Kính, bà Hiên thì quả đúng là nghèo đến nỗi mùng tơi chẳng có mà rớt. Phải chăng cuộc đời đã quá bất công khi mà tất cả những gì thiệt thòi, đau khổ nhất đều đã đổ lên cái gia đình nhỏ bé này. Mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa những độc giả có tấm long hảo tâm sẽ tiếp tục giúp đỡ và đồng hành với gia đình ông bà trong những tháng này cuối đời và giúp đỡ được người còn tật nguyền của ông bà. 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Ông Phan Chân Kính và bà Trần Thị Hiên, xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh

Mã số 8

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy. S

- Swift Code: VBAAVNVX

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip

Xuân Hòa