Người dân Kim Bon đã có xe xúc - ủi để làm đường, làm nương

21/05/2012 18:13
Xuân Trung - Tùng Linh
(GDVN) - Sau nhiều thời gian chờ đợi, cuối cùng, hôm qua, chiếc xe xúc - ủi do ông Phạm Phước - Việt kiều Nhật hứa tặng người dân xã Kim Bon, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã được vận chuyển đến tận nơi trong niềm vui vô bờ của cả chính quyền và người dân.
Từ đầu tháng 11/2011, qua những bài viết được đăng tải trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, người Việt Nam ở trong và ngoài nước mới bắt đầu biết đến xã Kim Bon, một trong những xã thuộc diện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La.

Những bài viết như: Mặn chát nước mắt nhìn bữa ăn học sinh bán trú Kim Bon, Thăm khu nội trú mới thấy nỗi khổ của học sinh vùng cao, Xót xa: Món ăn tươi của học sinh Kim Bon là... thịt chuột, Trong gian khổ cùng cực, HS Kim Bon vẫn cháy lòng đi học... đã thực sự lay động lòng trắc ẩn của nhiều độc giả.

Và cơ duyên bắt đầu từ đó.

Người dân Kim Bon đã có xe xúc - ủi để làm đường, làm nương ảnh 1
Xót xa: Món ăn tươi của học sinh Kim Bon là... thịt chuột

Người dân Kim Bon đã có xe xúc - ủi để làm đường, làm nương ảnh 2
Bữa tối của Lò Văn Mạnh, lớp 4A3 chỉ có cơm trắng chan với canh mỳ tôm loại rẻ tiền nhất

Người dân Kim Bon đã có xe xúc - ủi để làm đường, làm nương ảnh 3
Điểm trường lẻ ở bản Đá Đỏ có 22 em khối mầm non và 33 em tiểu học, nhưng phải mượn tạm hội trường và nhà văn hóa của bản để làm lớp học.

Người dân Kim Bon đã có xe xúc - ủi để làm đường, làm nương ảnh 4
Và những điểm trường lẻ vách gỗ, mỗi khi đông về, cả thầy và trò cứ co ro trong từng cơn gió thổi qua khe

Sau khi loạt bài được đăng, bà Vivian VietLy Nguyen - một Việt kiều Mỹ đọc xong đã điện thoại ngay về tòa soạn đề nghị sắp xếp giúp bà một chuyến đi thăm Kim Bon khi bà về nước vào cuối tháng 12/2011.

Ngày 26/12/2011, cùng một số bạn bè trong nước của bà VietLy, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam lần thứ 2 tổ chức chuyến đi thăm tặng quà cho học sinh Kim Bon.

Chuyến đi này còn có thêm một người bạn của bà VietLy đi từ Nhật về là ông Phạm Phước và một doanh nhân đi cùng từ TP.HCM là ông Lê Phúc Phương - Giám đốc Công ty TNHH Phương Phát cùng kinh doanh mảng máy công trình.

Chứng kiến thực tế cảnh xe tải chở hàng không thể tiếp cận điểm lẻ vì đường quá xấu, ông Phước đã quyết định tặng xã Kim Bon một chiếc xe xúc phục vụ cho các công việc làm đường, làm nương của người dân Kim Bon.

Ngay sau khi về nước, ông Phước đã tìm và mua lại chiếc xe này và gửi về TP.HCM cho ông Phương, nhờ ông Phương chuyển giúp ra Bắc.

Sau khi nhận được xe, ông Phương đã đài thọ toàn bộ chi phí vận chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội và chuyển lên Kim Bon.

Cuối cùng, đến ngày 19/5/2012, chiếc xe xúc do ông Phước và ông Phương tài trợ đã được vận chuyển thành công đến tận xã Kim Bon trong niềm vui vô bờ của chính quyền và người dân xã Kim Bon.

Người dân Kim Bon đã có xe xúc - ủi để làm đường, làm nương ảnh 5
Đoàn đã được tận mắt chứng kiến và trải nghiệm các cung đường của Kim Bon

Người dân Kim Bon đã có xe xúc - ủi để làm đường, làm nương ảnh 6
Sau một hồi cố gắng, cuối cùng đoàn phải dỡ hàng khỏi xe tải nhỏ và nhờ xe vận chuyển vật liệu đang thi công trên xã để chuyển tiếp quà lên cho các học sinh

Người dân Kim Bon đã có xe xúc - ủi để làm đường, làm nương ảnh 7
Ông Phước không nề hà cùng đoàn bốc dỡ hàng xuống xe

Trao đổi qua điện thoại với PV Báo Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Tiến Đĩnh - Bí thư xã Kim Bon vui mừng cho biết:

“Chiếc xe đã được vận chuyển an toàn tới nơi và đã làm xong thủ tục bàn giao cho xã. Thay mặt chính quyền và người dân, tôi xin trân trọng cảm ơn ông Lê Phúc Phương đã tặng cho xã chiếc xe này.

Xin được cảm ơn Báo Giáo dục Việt Nam đã là một cầu nối không thể tuyệt vời hơn giữa những nhà hảo tâm và những địa phương còn gặp nhiều khó khăn như Kim Bon.

Thông qua Báo Giáo dục Việt Nam, tôi xin được gửi đến những độc giả hảo tâm lời cảm ơn chân thành và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.”

Người dân Kim Bon đã có xe xúc - ủi để làm đường, làm nương ảnh 8
Chiếc xe tuy nhỏ nhưng đã chứa đựng trong mình cả một biển trời nhân ái

Người dân Kim Bon đã có xe xúc - ủi để làm đường, làm nương ảnh 9
Mùa mưa năm nay, việc đi lại của người dân Kim Bon chắc chắn sẽ đỡ vất vả hơn nhờ chiếc xe này

Sau chuyến đi khảo sát thực tế cuối năm 2011, bà VietLy về nước đã vận động được một số cá nhân, tổ chức tài trợ xây 4 điểm trường lẻ tại các bản Đá Đỏ, Dằn A, Suối Pa, Suối Kếnh với tổng kinh phí là 800 triệu đồng.

Cùng với sự vận động của bà VietLy ở nước ngoài, Báo Giáo dục Việt Nam cũng vận động được Công ty Xi măng Hữu nghị tài trợ 30 tấn xi măng và chi phí 15 triệu vận chuyển tận chân công trình.

Trong hai tháng 4,5/2012, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã cùng UBND xã Kim Bon tổ chức khởi công lần lượt 4 điểm trường lẻ nói trên.

Người dân Kim Bon đã có xe xúc - ủi để làm đường, làm nương ảnh 10
Sáng ngày 6/4, Báo GDVN đã cùng UBND xã Kim Bon (Phù Yên, Sơn La) tổ chức Lễ khởi công 2 điểm trường lẻ tại bản Đá Đỏ và bản Dằn A trong niềm vui sướng vô bờ của người dân, thầy cô và các học sinh.

Người dân Kim Bon đã có xe xúc - ủi để làm đường, làm nương ảnh 11
Sáng ngày 7/5, Báo GDVN tiếp tục cùng UBND xã Kim Bon (Phù Yên, Sơn La) tổ chức Lễ khởi công 2 điểm trường lẻ tại bản Suối Pa và bản Suối Kếnh

Và đến hôm nay, hành trình nhân ái “Bữa cơm có thịt” của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã không chỉ mang đến với các em quà tặng vật chất, tinh thần theo mỗi chuyến đi mà còn mang lại những món quà vô cùng ý nghĩa và đầy tình người như việc xây dựng những điểm trường lẻ và chiếc xe xúc này.

Chiếc xe tuy nhỏ nhưng đã chứa đựng trong mình cả một biển trời nhân ái. 

Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip


Xuân Trung - Tùng Linh