Quảng Ninh: Ứng dụng CNTT trong chăm sóc sức khỏe học sinh phòng chống dịch

16/11/2021 11:11
PHẠM LINH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các cơ sở giáo dục ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi đến trường.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19 là học sinh, sinh viên cùng nhiều F1, F2 là giáo viên, giảng viên tại các địa phương như Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long.

Trước tình hình thực tế trên, ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng kích hoạt, nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ em, học sinh, lứa tuổi chiếm tới ¼ dân số của tỉnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh yêu cầu các cơ sở giáo dục trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, đặc biệt tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong trường học.

Trên quan điểm học sinh phải là đối tượng được bảo vệ trọng điểm, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền tới phụ huynh, cán bộ, giáo viên; giám sát việc các nhà trường thực hiện các quy định phòng chống dịch và theo dõi sức khỏe học sinh tại các trường học trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Quảng Ninh: Ứng dụng CNTT trong chăm sóc sức khỏe học sinh phòng chống dịch ảnh 1

Trung tâm Điều hành thành phố thông minh của tỉnh giám sát, kiểm tra việc thực hiện quy định đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các trường học (Ảnh: CTV).

Tại thành phố Hạ Long, nhiều trường học đã triển khai hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác đảm bảo sức khỏe và việc đến lớp ổn định cho học sinh.

Trong đó, các trường đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế bằng mã QR và công tác tuyên truyền tới các nhà trường.

Yêu cầu 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện tốt quy định 5K và khai báo y tế qua các ứng dụng như PC Covid, Sổ sức khỏe điện tử...

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục thành phố Hạ Long đã kết nối rất hiệu quả việc thông tin qua các nhóm Zalo từ Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đến các trường, lớp học và đến mỗi phụ huynh học sinh.

Qua đó, tạo thành kênh thông tin cập nhật các chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch Covid19 tới cán bộ, giáo viên và gia đình học sinh.

Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, khai báo y tế, một số trường tại thành phố Hạ Long đã triển khai mô hình camera thông minh để đảm bảo sát sao trong công tác theo dõi, nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên.

Điển hình tại Trường Tiểu học Hạ Long, nhà trường đã triển khai hệ thống camera thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo có tích hợp các biện pháp chống dịch hiệu quả.

Quảng Ninh: Ứng dụng CNTT trong chăm sóc sức khỏe học sinh phòng chống dịch ảnh 2

Quản lý thông tin học sinh, cán bộ, giáo viên qua hệ thống camera thông minh (ảnh: CTV)

Hệ thống trên sẽ lưu trữ điện tử các thông tin,hình ảnh của gần 2.000 học sinh, cán bộ và giáo viên nhà trường.

Hằng ngày, 11 camera được lắp đặt tại trường sẽ tự động quét, nhận diện, tiếp nhận thông tin dữ liệu của học sinh, giáo viên để truyền đến máy tính về thời gian đến trường, cảnh báo đeo khẩu trang.

Khi đến trường, nếu có học sinh hoặc giáo viên không đeo khẩu trang, hoặc đeo chưa đúng cách, hệ thống sẽ phát ra cảnh báo nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang đúng cách.

Đối với trường hợp có ca mắc Covid-19, chỉ cần chụp khuôn mặt của F0, hệ thống tự động thông báo về địa điểm, thời gian mà F0 đã đến tại những nơi lắp camera.

Tất cả những hình ảnh, thông tin đều được xử lý và truyền về hệ thống để thầy, cô giáo phụ trách nắm bắt, quản lý.

Quảng Ninh: Ứng dụng CNTT trong chăm sóc sức khỏe học sinh phòng chống dịch ảnh 3

Hệ thống camera quét nhận diện học sinh, nhắc nhở đeo khẩu trang đúng cách (Ảnh: CTV)

Theo cô giáo Vũ Thu Hường - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hạ Long, trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục trao đổi với công ty vận hành hệ thống về tính năng cập nhật danh sách của các phụ huynh, phân quyền quản lý để có thể phối hợp chia sẻ thông tin giữa gia đình và nhà trường để nắm bắt tình hình thông tin của học sinh.

Đặc biệt là tình hình sức khỏe của học sinh trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Chúng tôi cũng tăng cường việc tuyên truyền tới học sinh cách thức điểm danh bằng camera để có thể sử dụng hệ thống một cách hiệu quả trong công tác quản lý của nhà trường cũng như phòng chống dịch.

Hệ thống camera thông minh trên hiện cũng đang được thí điểm tại Trường Trung học cơ sở Kim Đồng (thành phố Hạ Long).

Theo dự tính, thành phố Hạ Long sẽ nhân rộng mô hình camera thông minh ra các trường học khác trên địa bàn.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

PHẠM LINH