Quỹ Thiện Tâm và Báo GDVN tìm lại cuộc đời cho 4 bệnh nhân đầu tiên

05/04/2012 15:23
Thu Hòe
(GDVN) - Ngày 3/4, 4 bệnh nhân đầu tiên đã tìm lại được tương lai khi được phẫu thuật chỉnh hình miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec dưới sự hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm và báo Giáo dục Việt Nam.
“Cháu nhà tôi bị bỏng nặng từ khi 1 tuổi. Di chứng để lại của tai nạn đó là sẹo dính. Cổ của cháu bị dính vào vai khiến cháu không ngẩng thẳng đầu lên được.

Cứ tưởng cả đời này cháu sẽ không bao giờ ngẩng thẳng được đầu lên, mang thương tật vĩnh viễn những may mắn và hạnh phúc thay cháu đã nhận được sự hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm và báo Giáo dục Việt Nam.

Sau khi được phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, cổ cháu đã bình thường lại, cháu đã cử động dễ dàng hơn. Cháu sẽ có tương lai hơn…”
, chị Thái Thị Hằng, mẹ của bệnh nhân Phan Bá Trí, đến từ xã Sơn Lộc – Can Lộc – Hà Tĩnh hạnh phúc khoe với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam
Tìm lại sự hồn nhiên cho trẻ thơ Sau 4 năm phải “nghẹo đầu, nghẹo cổ”, hậu quả nặng nề của việc bị bỏng độ 3 khiến da cổ dính vào vai hồi 1 tuổi, nay bé Phan Bá Trí đã có thể ngồi thẳng, nhìn thẳng. Ngắm gương mặt khôi ngô của cậu con trai, chị Hằng vẫn chưa hết xúc động và ngạc nhiên. Gia đình nghèo không tự lo được kinh phí phẫu thuật cho con, vợ chồng chị Hằng đã gửi hồ sơ của con đến nhiều địa chỉ xin giúp đỡ. Tuy nhiên, bao nhiêu hồ sơ đã gửi đi đều không nhận được sự “hồi đáp”.
Bé Phan Bá Trí, đến từ xã Sơn Lộc – Can Lộc – Hà Tĩnh
Bé Phan Bá Trí, đến từ xã Sơn Lộc – Can Lộc – Hà Tĩnh

“Tôi đã gửi hồ sơ của con đến nhiều chương trình phẫu thuật chỉnh hình miễn phí để cầu cứu sự giúp đỡ chỉ với mong mỏi con mình sẽ được phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Thế nhưng, bao nhiêu hồ sơ đã gửi đi, gia đình mòn mỏi ngóng đợi tin tức đều thất vọng vì không được xét duyệt.

Lần này thấy Quỹ Thiện tâm và báo Giáo dục Việt Nam phối hợp tổ chức phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân, gia đình lại nuôi hy vọng và gửi hồ sơ của con đi. Thật bất ngờ, sau 1 tháng gửi hồ sơ đi, con được gọi.

Gia đình chỉ nghĩ đưa con đi để khám thôi chứ chưa được phẫu thuật ngay, không ngờ là lại được mổ nhanh như vậy”,
chị Hằng xúc động cho biết.
Trí là một trong những trường hợp đầu tiên thuộc gói Phẫu thuật chỉnh hình miễn phí do Quỹ Thiện Tâm và Báo Giáo dục Việt Nam phối hợp tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, bắt đầu từ ngày 3/4/2012. Cùng mổ với Trí đợt này là bé Hà Linh đến từ Quỳnh Hải - Quỳnh Phụ - Thái Bình. Mẹ bé Hà Linh, chị Nguyễn Thị Tươi cho biết, dù mới 4 tuổi nhưng bé Hà Linh đã sớm mang nỗi mặc cảm, vì bị dính ngón chân. “Ở nhà cháu rất hay xấu hổ và không cho ai xem chân của mình. Nếu có ai vô tình nhìn thấy và hỏi ngón chân cháu bị làm sao thì con lấy chân này dẫm lên chân kia để dấu. Ngay cả bà ngoại cũng có khi chưa thấy được vì bà cháu ở xa, ít gặp, khi gặp là cháu xấu hổ không cho xem.

Khi nói đi phẫu thuật để tách thì cháu rất vui vì được làm đẹp bàn chân, không sợ gì cả, rất vui vẻ và ngoan ngoãn làm theo lời bác sỹ…”
, chị Tươi kể.
Gia đình nghèo, thương con nhưng anh chị không có cách nào để đưa con đi phẫu thuật. “Tôi vô cùng xúc động và biết ơn Quỹ Thiện tâm, các bác sỹ của Bệnh viện Vinmec và báo Giáo dục Việt Nam đã giúp đỡ và tài trợ để con gái tôi được phẫu thuật miễn phí. Đây là điều mong ước của gia đình mấy năm nay mà chưa làm được. Phẫu thuật xong cháu sẽ tự tin hơn khi chơi chung với các bạn”, chị Tươi không giấu được giọt nước mắt hạnh phúc tâm sự.

Gói phẫu thuật chỉnh hình từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế VINMEC gồm các phẫu thuật sau:

- Gói phẫu thuật chỉnh hình chi, bao gồm: kéo dài gân, chuyển gân, bàn chân khèo.

- Gói phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống.

- Gói phẫu thuật thay khớp gối.

- Gói phẫu thuật thay khớp háng.

- Gói phẫu thuật trượt đốt sống, hẹp ống sống.

- Gói nội soi làm sạch khớp, cắt sụn chêm.

Trong chương trình hợp tác với Báo GDVN, Quỹ Thiện Tâm sẽ tài trợ 80 suất phẫu thuật chỉnh hình và 30 suất phẫu thuật bướu cổ.

Những hồ sơ chưa được xét duyệt đợt này sẽ tiếp tục được xét duyệt trong năm 2013. 

Kỳ tích tìm thấy sau… 40 năm Không may mắn như bé Bà Trí, bé Hà Linh, anh Nguyễn Trọng Dũng, 43 tuổi, ở Khối 1 Thị trấn Thanh Chương – Tỉnh Nghệ An phải chờ đến… 40 năm để có đôi chân bình thường. Trước khi lên bàn mổ, anh Dũng không khỏi lo lắng: “Lẽ ra phải mất 50-60 triệu đồng mới được phẫu thuật nhưng nay được phẫu thuật miễn phí. Tôi vô cùng xúc động và cảm ơn Quỹ Thiện Tâm, báo Giáo dục Việt Nam! Nếu phẫu thuật thành công thì tôi vô cùng hạnh phúc nhưng mổ được thì cũng là kỳ tích vì chân tôi bị quá lâu rồi…” Và kỳ tích - thực sự đã xảy đến với anh! Chiều 3/3, ca mổ của anh Dũng đã thành công tốt đẹp. Bác sỹ Trần Đắc Nghĩa, Trưởng khoa Chấn thương, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cho biết, chân anh Dũng không chỉ duỗi thẳng được mà còn có khả năng gập lên xuống 60-70 độ. Niềm vui được duỗi thẳng chân ra sau 4 thập kỷ chân cong vặn khiến anh Dũng tràn đầy hy vọng vào tương lai.
Bệnh nhân Nguyễn Trọng Dũng, 43 tuổi, ở Khối 1 Thị trấn Thanh Chương – Tỉnh Nghệ An
Bệnh nhân Nguyễn Trọng Dũng, 43 tuổi, ở Khối 1 Thị trấn Thanh Chương – Tỉnh Nghệ An 
Quỹ Thiện tâm của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec và báo Giáo dục Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để mang lại nhiều hơn nữa niềm vui, tìm lại tương lai, hy vọng cho các bệnh nhân nghèo không có điều kiện tiến hành các cuộc phẫu thuật. Nhìn nụ cười, niềm hạnh phúc của bé Bá Trí, Hà Linh, anh Trọng Dũng và người nhà của các bệnh nhân, chúng tôi những người làm công tác từ thiện của Bệnh viện và báo Giáo dục Việt Nam lại thấy có thêm động lực trên hành trình tìm lại cuộc đời cho các bệnh nhân nghèo.

Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip

Thu Hòe